สหรัฐ-อังกฤษเต้นผาง! อิหร่านบุกมอสโกร่วมสร้างรง.โดรนพลีชีพมหึมา! จีนส่งเซ็นเซอร์บายพาสช่วยบริษัทอาวุธรัสเซีย

0

จากกรณีกองทัพรัสเซียได้ใช้โดรนพลีชีพโจมตีในยูเครน ก่อความเสียหายให้กับสถานที่และกำลังพล โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาวุธของกองกำลังผสมนาโต้ ที่ดูเหมือนถูกย้อนศรจากอาวุธของชาติตะวันตกเอง

ล่าสุดวันนี้ 07 กุมภาพันธ์ 2566 Blockdit  World Update ได้โพสต์ถึงข้อมูลที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เกี่ยวกับอาวุธของรัสเซียที่ร่วมกับชาติพันธมิตรว่า ปี 2022 โดรนพลีชีพ Geran-2 ปรากฎตัวขึ้นในสมรภูมิรบยูเครนเป็นครั้งแรก  มันถูกส่งมาไกลหลายร้อย กิโลเมตรพุ่งโจมตีอาคารโครงสร้างทางทหาร อาคารและหม้อแปลงไฟฟ้า ระบบสื่อสารคมนาคม และอาวุธชั้นสูง

แม้แต่ระบบต่อต้านอากาศสารพัดเทพของ NATO ก็หมดปัญญาจะสกัดโดรนลึกลับนี้ได้ สร้างความตื่นตะลึง เสียขวัญ ให้กับชาติตะวันตกอย่างมากว่านี่คืออาวุธอะไรกันแน่ ทำไมอาวุธพวกตนที่ราคาแพงกว่าสกัดไม่ได้

อังกฤษ สั่งให้ยูเครน เก็บรวบรวมซากชิ้นส่วนโดรนลึกลับนี้ ส่งไปให้สถาบัน British Royal Institute for Strategic Studies (RUSI) ของอังกฤษใช้ความพยายามอย่างมากในการหาสาเหตุว่า รัสเซีย และอิหร่าน สามารถผลิตอาวุธสงครามที่มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมกว่าอาวุธ NATO และราคาถูกมากขนาดนี้ได้อย่างไร

ในขณะที่ถูกพวกตนคว่ำบาตรอย่างรุนแรงไปแล้ว ชาติตะวันตกไม่คาดคิดว่าสองชาตินี้จะพร้อมสร้างโดรนโจมตีที่ทรงพลังนี้ในปริมาณมากได้ สหรัฐ เองถึงกับต้องจัดตั้งคณะทำงานพิเศษเพื่อตรวจสอบชิ้นส่วนซากโดรนนี้เช่นกัน

แต่แล้วทั้งสหรัฐ และอังกฤษ ถึงกับช็อค เมื่อผลการตรวจสอบพบว่า วัสดุประกอบโดรนพลีชีพนี้ หาซื้อได้ทั่วไปในวัสดุงานช่าง ชิ้นส่วนแบบนี้ในจีนมีครบ แต่ในตลาดสหรัฐ มีราว 82% ที่มีวัสดุแบบนี้

สื่อ The Wall Street Journal รายงานว่ารัสเซียและอิหร่าน ตกลงแผนการสร้างโรงงานสำหรับผลิตโดรนพลีชีพหลายรุ่นในเมือง Yelabuga รัสเซีย เพื่อลองของและเอาชนะระบบป้องกันทางอากาศเทพของ NATO

ต้นเดือน มกราคม 2566 ที่ผ่านมาทีมงานวิศวกรทหารอิหร่าน เดินทางมาประเมินสถานที่สำหรับการก่อสร้างโรงงานในส่วนหนึ่งข้อตกลงระหว่างพันธมิตรสองชาติมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์

ในระยะแรกนี้โรงงานมีแผนจะผลิตโดรนพลีชีพราง 6,000 ลำ โดยเร็วที่สุด ส่วนรัสเซีย จะมอบอาวุธเทพรายการต่างๆ ที่สหรัฐ อังกฤษ ส่งมาให้ที่ยูเครนกู้ แล้วทหารรัสเซียยึดได้จำนวนมากให้อิหร่าน เพื่อถอดแกะศึกษา แล้วทำวิศวกรรมย้อนกลับผลิตเพิ่มจำนวนไปทดลองโจมตีใส่ฐานทัพ และขบวนรถขโมยน้ำมันของสหรัฐ ในซีเรีย อีกทีหนึ่ง

ส่วนจีน คู่ค้าในกลุ่ม BRICS ทำหน้าที่ผลิตและส่งออกเทคโนโลยีที่รัสเซียต้องการ โดยบริษัทผลิตอาวุธของจีน ได้จัดส่งอุปกรณ์นำทาง อุปกรณ์แจมสัญญาณ (EW)  เซ็นเซอร์บายพาส และชิ้นส่วนเครื่องบินขับไล่ไอพ่นให้กับบริษัทอาวุธของรัสเซีย คาดว่าจะมีส่งมอบอาวุธขั้นสูงของตะวันตกที่ยึดได้ให้กับจีนนำไปถอดแกะศึกษา แล้วทำวิศวกรรมย้อนกลับให้ดีขึ้นผลิตออกขายตัดราคาสหรัฐ และ NATO เช่นกัน

Vladimir Artyakov รองผู้อำนวยการของบริษัทอาวุธ Rostec State Corporation รัสเซีย ระบุว่าทุกวันนี้ทำการประกอบชิ้นส่วนอากาศยานโดรนทั้งหมดจากส่วนประกอบของรัสเซียเอง ในอนาคตไม่เกินหนึ่งปี จะทำทุกอย่างในประเทศ ทุกอย่างมีไว้สำหรับสิ่งนี้

คาดว่าในอนาคตรัสเซีย จีน อิหร่าน จะผลิตอาวุธโดรนรุ่นต่างๆ ออกขายมากที่สุดในโลก โดยใช้วัตถุดิบ เทคโนโลยี แชร์แบ่งปันกันและกัน บริษัทอาวุธรัสเซีย ได้ทุ่มเงินรางวัลทหารทีมใดยึดอาวุธเทพสารพัด ของสหรัฐ เยอรมนี ฝรั่งเศส และ NATO ที่ส่งไปยูเครน ในสภาพดีจะได้รับเงินก้อนชนิดรวยไปเลย  อาวุธเหล่านั้นต่อไปจะถูกผลิตเพิ่มขายเกร่อราคาถูกทั่วโลกแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454