ใจถึงพึ่งได้!! รัสเซียส่งเงินและทีมช่วยตุรเคีย-ซีเรียทันที หลังดับกว่า๓,๐๐๐ แผ่นดินใหวใหญ่สุดในรอบ ๓๐ ปี

0

ช็อคกันทั้งโลกกับโศกนาฎกรรมฉับพลันแผ่นดินไหว ๗.๘ ริกเตอร์ที่ตุรเคียและซีเรียส่งผลกระทบไปยังหลายประเทศ ข้อมูล่าสุดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นกว่า ๓,๐๐๐ คนแล้ว และยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยตุรกีมีผู้เสียชีวิตรวม ๒,๙๒๑ราย และซีเรียเสียชีวิตรวม ๕๖๐ ราย นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บรวมอีกประมาณ ๑๕,๘๐๐ คน ด้านนานาประเทศต่างแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และพร้อมให้ความช่วยเหลือแก่ทั้งสองประเทศเป็นการเร่งด่วน รัสเซีย จีน สหรัฐฯ และกลุ่มประเทศอาหรับได้เสนอให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและช่วยฟื้นฟูประเทศ ขณะเดียวกันรัสเซียได้ส่งทีมกู้ภัยและส่งเงินช่วยเหลือให้กับตุรเคียและซีเรียทั้งสองประเทศตอบรับด้วยความยินดี ขณะที่ชาติสมาชิกของสหภาพยุโรปรวม ๑๓ ประเทศ ได้ส่งทีมกู้ภัยและทีมแพทย์ให้การช่วยเหลือภารกิจกู้ภัยในที่เกิดเหตุแล้ว

วันที่ ๗ ก.พ.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และทาซซ์รายงานว่าประธานาธิบดีปูตินแสดงความเสียใจและเร่งส่งทีมช่วยเหลือทันทีพร้อมให้คำมั่นช่วยเหลือรัฐบาลของตุรกีและซีเรียหลังจากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง

ปูตินต่อสายไปยังปธน.เรเซป ตอยยิป แอร์โดอันแห่งตุรกี (Recep Tayyip Erdogan) ขอให้ถ่ายทอด “ความเห็นอกเห็นใจอย่างจริงจัง” ไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิตในภัยพิบัติและขอให้ผู้รอดชีวิตฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว

ขณะเดียวกันปธน.ปูตินได้ต่อสายถึงปธน. บาชาร์ อัสซาดแห่งซีเรีย กล่าวว่า “รัสเซียขอแบ่งปันความเศร้าโศกและความเจ็บปวดของชาวซีเรียที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว และพร้อมที่จะช่วยเหลืออย่างเต็มที่ในการบรรเทาทุขภัยและการฟื้นฟูประเทศ

กระทรวงเหตุฉุกเฉินของรัสเซียเปิดเผยว่า ได้ส่งหน่วยกู้ภัยเคลื่อนที่ทางอากาศประมาณ ๑๐๐ ลำและเครื่องบินขนส่ง Il-76 สองลำ ซึ่งสามารถขนส่งพวกทีมกู้ภัยและอุปกรณ์ของพวกเขาไปยังตุรเคียได้ทันท่วงที กระทรวงระบุว่า“พร้อมเสมอที่จะช่วยเหลือประเทศที่เป็นมิตรท่ามกลางอันตรายครั้งใหญ่”

วันแรกของการเกิดเหตุรัสเซียได้ส่งผู้เชี่ยวชาญด้านการตอบสนองเหตุฉุกเฉินกว่าร้อยคนไปช่วยเหลือในการค้นหาและกู้ภัยในตุรเคียและซีเรีย กระทรวงเหตุฉุกเฉินของรัสเซียเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

โรมัน โอโคเตนโกโฆษกกระทรวงฯ(the ministry’s spokesman, Roman Okhotenko)กล่าวว่า “ทีมแรกส่งเครื่องบินขนส่งของกระทรวง ๔ ลำพร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยมากกว่า ๑๐๐ คนถูกส่งไปยังตุรเคียและซีเรียตามคำสั่งโดยตรงของประธานาธิบดีปูติน กลุ่มนี้ประกอบด้วยทีมสุนัขเจ็ดทีมและโรงพยาบาลเคลื่อนที่ทางอากาศพร้อมแพทย์ ๔๐ คนที่สามารถให้”ความช่วยเหลือทางการแพทย์ที่มีคุณภาพ”ได้ทันที ผู้เชี่ยวชาญทุกคนได้รับอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับภารกิจค้นหาและกู้ภัย”

หน่วยกู้ภัยของกระทรวงเหตุฉุกเฉินของรัสเซียได้รับการรับรองภายใต้มาตรฐานของ International Search and Rescue Advisory Group (INSARAG) ซึ่งดำเนินงานภายใต้กลไกการประสานงานด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติ กลุ่ม Centrospas ได้รับการรับรองว่าเป็นหน่วย ‘ระดับหนัก’ ภายใต้มาตรฐานสากล INSARAG

ประธานาธิบดีตุรกีเรียกแผ่นดินไหวว่าเป็น“ภัยพิบัติครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่แผ่นดินไหวเออร์ซินคัน (Erzincan) ในปี ๑๙๓๙ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปประมาณ ๓๒,๐๐๐ คน” อังการาประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศในระดับสูงสุดหลังจากเกิดภัยพิบัติ

เออร์โดอันระบุว่า ภารกิจค้นหาและกู้ภัยได้รับการให้ความสำคัญเป็นลำดับแรก โดยมีผู้เข้ามาร่วมกู้ภัยกว่า ๙,๐๐๐ คนในความพยายามเหล่านี้ รัฐบาลตุรกียังออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์เพื่อขอความช่วยเหลือจากประเทศใดก็ตามที่สามารถให้ความช่วยเหลือได้

ปธน.บาชาร์ อัสซาดของซีเรีย ตอบรับข้อเสนอความช่วยเหลือจากรัสเซีย ทั้งทีมกู้ภัยและเงินช่วยเหลือบรรเทาทุกข์และฟื้นฟู หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงหลายครั้งที่เขย่าภูมิภาคนี้

ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวขนาด ๗.๔-๗.๘ ริกเตอร์อยู่ที่จังหวัดคาห์รามันมารัสของตุรกี ซึ่งแผ่นดินไหวยังส่งผลกระทบต่อจังหวัดกาเซียนเท็ป ซันลิอูร์ฟา ดิยาร์บากีร์ อาดานา อาดิยามาน มาลาตยา ออสมานิเย ฮาไต และคิลิส สำหรับประเทศเพื่อนบ้านอย่างซีเรีย เกิดในอเลปโปตอนเหนือ ฮามา ลาตาเกีย และทาร์ทัสต่างได้รับผลกระทบหนักที่สุด

โศกนาฏกรรมครั้งนี้ทำลายชีวิตผู้คน และอาคารหลายพันแห่งในตุรเคียแและซีเรีย ขณะที่โครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญและอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์จำนวนหนึ่งได้รับความเสียหาย และยังไม่สามารถประเมินผลกระทบโดยรวมได้