ไม่ได้เน้นแค่สงคราม! ปูตินสั่งด่วนเคลื่อนพลเข้าตุรกี ส่งทีมกู้ภัยระดับโลกเข้าช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหว

0

07 กุมภาพันธ์ 2566 – สำนักข่าว RT News รายงานว่า รัสเซียขยับเข้าตุรกี ส่งกู้ภัยพร้อมเครื่องมือกว่า 100 ชีวิต ช่วยเหลือเหตุภัยพิบัติครั้งใหญ่

รัสเซียได้ส่งผู้เชี่ยวชาญด้านการตอบสนองเหตุฉุกเฉินกว่าร้อยคนไปช่วยเหลือในการค้นหาและกู้ภัยในตูร์กีเยและซีเรีย หลังจากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงที่ส่งผลกระทบต่อประเทศต่างๆ กระทรวงเหตุฉุกเฉินของรัสเซียกล่าวเมื่อวันจันทร์

เครื่องบินขนส่งของกระทรวง 4 ลำพร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยมากกว่า 100 คนถูกส่งไปยังประเทศที่ได้รับผลกระทบตามคำสั่งโดยตรงของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน โฆษกกระทรวงฯ โรมัน โอโคเตนโก กล่าว

กลุ่มนี้ประกอบด้วยทีมสุนัขเจ็ดทีมและโรงพยาบาลเคลื่อนที่ทางอากาศพร้อมแพทย์ 40 คนที่สามารถให้”ความช่วยเหลือทางการแพทย์ที่มีคุณภาพ”ได้ทันที โฆษกกล่าว ผู้เชี่ยวชาญทุกคนที่ถูกส่งไปยังตุรกีและซีเรียได้รับอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับภารกิจค้นหาและกู้ภัย โอโคเตนโกกล่าวเสริม

ทีมงานประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์กว้างขวางในการจัดการภัยพิบัติทางธรรมชาติ ซึ่งพร้อมที่จะปฏิบัติภารกิจภายใต้สถานการณ์ที่ยากลำบากที่สุด กระทรวงระบุในโพสต์โทรเลข

แผ่นดินไหวรุนแรง 2 ครั้งคร่าชีวิตผู้คนกว่า 1,600 คนในเมืองตูร์กีเย และ 968 คนในซีเรียที่อยู่ใกล้เคียง รวมทั้งทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายพันคนและทำลายอาคารนับพันหลัง

ประธานาธิบดีตุรกี Recep Tayyip Erdogan เรียกแผ่นดินไหวว่าเป็น“ภัยพิบัติครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่แผ่นดินไหว Erzincan ในปี 1939”ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปประมาณ 32,000 คน อังการาประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศในระดับสูงสุดหลังจากเกิดภัยพิบัติ

เออร์โดกันระบุว่า ภารกิจค้นหาและกู้ภัยได้รับการให้ความสำคัญเป็นลำดับแรก โดยมีผู้เกี่ยวข้องกว่า 9,000 คนในความพยายามเหล่านี้ รัฐบาลตุรกียังออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์เพื่อขอความช่วยเหลือจากประเทศใดก็ตามที่สามารถให้ความช่วยเหลือได้