ยุโรปต้านไม่ไหว! รัสเซีย-ไทย เงินทุนสำรองแซงหน้าตะวันตก รวยทองคำมากสุดในอาเซียน ขึ้นแท่นเจ้าหนี้รายใหญ่ IMF

0

07 กุมภาพันธ์ 2566 – รัสเซียส่งออกก๊าซมหาศาล รายมีได้เข้าประเทศไม่หยุด ยุโรปวิกฤตหนักเศรษฐกิจดิ่งลงเหว ด้านไทยขึ้นแท่นเสี่ย เป็นเจ้าหนี้ IMF ก้อนโต

Blockdit World update ได้รายงานเรื่องนี้เอาไว้ว่า …..ตั้งแต่สหรัฐ และยุโรป ทำสงครามเศรษฐกิจ และสงครามอาวุธมาเกือบ 1 ปี ไม่รู้ทำไมรัสเซีย ก็มีมิตรประเทศนานาชาติเพิ่มขึ้นมากอย่างผิดปกติ การส่งออกสินค้าก็รุ่งเรืองขึ้น รายได้เข้าประเทศมากขึ้น คลังล้นทะลักตามไปด้วย รัสเซีย มีรายได้หลักจากส่งออกพลังงานราวกว่า 40% ของรายได้นำเข้า โดยรัสเซียส่งออกน้ำมัน 3.6 ล้านบาร์/วัน เพิ่มขึ้น 16% สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือน มิ.ย.2565 ปีที่ผ่านมา ลูกค้ารายใหญ่ 3 ชาติแรกคือ จีน อินเดีย ตุรกี นำเข้าไปกลั่นแล้วส่งออกเป็นน้ำมันดีเซล เบนซิน ให้สหรัฐ และยุโรป

Federal Statistics Service Rosstat รายงานว่าปี 2565 รัสเซียผลิตก๊าซเหลว (LNG) เพิ่มขึ้น 8.1% มากเป็นประวัติการณ์ 32.5 ล้านตัน นายอเล็กซานเดอร์ โนวัค รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย ระบุว่า ส่งออกก๊าซเหลว LNG ได้เพิ่มขึ้น 8% จำนวน 46,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ยังไม่นับก๊าซที่รัสเซียส่งทางท่อไซบีเรียให้จีนอีกมหาศาล และยังส่งออกสินค้าโภคภัณฑ์อีกเกือบ 60% ของรายได้ส่งออกหลายพันรายการ เช่น เพชร ทองคำ เหล็กกล้า อลูมิเนียม ฯลฯ  ส่งผลให้คลังรัสเซียมีรายได้เพิ่มจากรัฐวิสาหกิจ ภาษี ค่าภาคหลวง ปันผลการลงทุน ฯลฯ

ทำให้ฐานะการเงินรัสเซียมั่นคงขึ้น ขยับอันดับชาติมหาเศรษฐีที่มี เงินทุนสำรองระหว่างประเทศ (International Reserve) มากจากเดิมอันดับ 5 เลื่อนขึ้นมาอยู่อันดับ 4

ณ วันที่ 27 ม.ค.2566 ธนาคารกลางรัสเซีย ประกาศว่ามีเงินทุนสำรองของชาติ 597,700 ล้านดอลลาร์ (20.78 ล้านล้านบาท) ทิ้งห่างสหรัฐ ยุโรป ไกลสุดกู่ อันดับตกลงไปอยู่ที่ 13 -15 ของโลก

ยิ่งอังกฤษ ชาติคนเคยรวย ชื่อหลุดหายจากชาติเศรษฐีเงินทุนสำรองของชาติ 15 อันดับแรกของโลกไปแล้วเรียบร้อย ที่น่าแปลกใจคือ ในท่ามกลางชาติตะวันตกอ่วมบักโกรกกลายเป็นอดีตคนเคยรวยไปตามๆ กันนั้น ไทยกลับมีฐานะมั่นคงและมีเสถียรภาพ ณ วันที่ 13 ม.ค.2566 ธนาคารแห่งประเทศไทย รายงานว่า

ไทยมีเงินทุนสำรองระหว่างประเทศมากมายถึง 8.49 ล้านล้านบาท (244,218  แสนล้านดอลลาร์) ทิ้งห่างสหรัฐ ที่ทรัพย์สินน้อยกว่าไทยมาก โดยในส่วนเงินทุนสำรองของไทยนี้เป็นทองคำจำนวน 494,783 ล้านบาท ทองคำรวยมากที่สุดในกลุ่มอาเซียน แต่ที่น่าทึ่งคือ ปัจจุบันไทยเป็น “เจ้าหนี้” กองทุน IMF มากถึง  43,872 ล้านบาท นอกจากชาวจะวันตกจะเรียกจีนว่า “เสี่ย” แล้ว ไทยนี่แหละคือเสี่ยน้อย ผู้ให้กู้กินดอกเบี้ยจาก IMF ที่ไปปล่อยกู้ให้ชาติทั่วโลก รวมทั้งชาติในยุโรปในขณะนี้ด้วย

ที่น่าแปลกอีกอย่างคือ ตั้งแต่นักท่องเที่ยวรัสเซีย และจีน แห่ขนเงินมาใช้จ่ายที่ไทย ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อไทย เดือน ม.ค.2566 ลดลงต่อเนื่องเหลือ 5.02% ต่ำสุดในรอบ 9 เดือน ต่ำกว่ายุโรปราวครึ่งหนึ่ง ทรัพยากรรัสเซีย ต่างๆ ที่ถูกคว่ำบาตร เปลี่ยนทิศจากยุโรปมาเอเซีย เริ่มส่งผลต่อเศรษฐกิจอาเซียนแล้วและจะผลักดันไทยพัฒนาให้ก้าวหน้าขึ้นไปอีก รัสเซีย จึงคล้ายจีน และไทย ที่รวยเงียบ แต่ไม่ได้โอ้อวดเท่านั้นเอง ทำให้คนที่เสพข่าวสื่อตะวันตกและสื่อไทยมากไป เข้าใจว่ารัสเซียถูกคว่ำบาตรแย่แล้ว

แต่ในข้อเท็จจริง รัสเซีย รวยขึ้น เงินทุนระหว่างประเทศมากขึ้นกว่าก่อนถูกคว่ำบาตรเสียอีก ยิ่งคว่ำบาตรมากเท่าไร ยิ่งรวยหนักขึ้นอีก ส่วนไทยไม่คว่ำบาตรใคร ไม่กีดกันใคร ไทยรักทุกคน ชนะแน่นอน 🤭😂

 

⏩ รัสเซียแย่แล้ว รวยขึ้นอีกผลิตและส่งออกก๊าซเพิ่ม ไทยพ่วงด้วย 👇

https://www.blockdit.com/posts/63e0cc8f58d627b5ff11a76b

ที่มา : RT news

#WorldUpdate

https://www.blockdit.com/world.update

⏩ แชร์ลิ้งไปเพจท่านได้ทันที ⏩

 

ติดตามบทวิเคราะห์ข่าวเชื่อมโยงกัน

🥰 Facebook : facebook.com/profile.php?id=100077775671454

😋 Telegram : t.me/worldupdatethai

😘 VK :

vk.com/WorldUpdate

😍 Instagram :

instagram.com/world.upd