ตะวันออกกลางสะเทือนหนัก! ตุรเคีย-ซีเรีย แผ่นดินไหวซ้ำสอง ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งกว่า 3 พันรายแล้ว

0

ตะวันออกกลางสะเทือนหนัก! ตุรเคีย-ซีเรีย แผ่นดินไหวซ้ำสอง ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งกว่า 3 พันรายแล้ว

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (6 กุมภาพันธ์ 2566) มีรายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.8 ศูนย์กลางใกล้เมืองกาซีอันเท็พ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของตุรเคีย (ตุรกี) ติดกับพรมแดนประเทศซีเรีย ในช่วงที่ประชาชนกำลังหลบพักผ่อน

ตามด้วยแผ่นดินไหวรุนแรงอีกลูกในเวลาไม่ถึงวัน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการแล้วในสองประเทศกว่า 3,000 คน ก่อนเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ซ้ำอีกระลอกในพื้นที่ทางตอนใต้

ต่อมาทางด้าน Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ตะวันออกกลาง หลายชาติเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ โดยบอกว่า ในย่านตะวันออกกลางนั้น มักมีแผ่นดินไหวรุนแรงเกิดขึ้น แต่ละครั้งจะสร้างความเสียหายจำนวนมาก ล่าสุด ข้อมูลของศูนย์แผ่นดินไหววิทยายุโรป-เมดิเตอร์เรเนียน รายงานว่าเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงมากขนาด 7.8 ลึก ใต้ดินราว 24 กม.

ศูนย์กลางอยู่ที่ทางตอนกลางของตุรกี (ทูร์เคีย) จากนั้นแรงสั่นสะเทือนจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกและอาฟเตอร์ช็อคตามมาอีกหลายสิบครั้ง กระจายไปในวงกว้างไปหลายประเทศ เช่น เลบานอน , ซีเรีย , อิสราเอล , อียิปต์ , จอร์เจีย และโรมาเนีย ส่งผลให้อาคารหลายสิบหลังพังทลายทั่วตุรกี และยอดผู้เสียชีวิต ในตุรกีล่าสุดอยู่ที่ 76 ราย บาดเจ็บ 440 ราย

ในซีเรีย ผู้เสียชีวิตล่าสุด 99 ราย บาดเจ็บกว่า 334 ราย ยอดผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บยังไม่นิ่งยังคงเพิ่มขึ้นตลอดเวลา คาดว่าบาดเจ็บหลายพันคน ส่วนใหญ่ถูกอาคารพังถล่มลงมาทับ เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งระดมกำลังค้นหาผู้รอดชีวิต ทางการตุรกี ซีเรีย ประกาศภาวะฉุกเฉิน และเปิดรับความช่วยเหลือจากนานาชาติแล้ว

ส่วนในประเทศอื่นๆ กำลังโกลาหล จำนวนผู้สูญเสีย และทรัพย์สินเสียหายจึงยังไม่แน่ชัดนัก นับเป็นการเกิดเหตุแผ่นดินไหวต่อจากอิหร่าน เมื่อปลายเดือนก่อน ที่รุนแรงมีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ จำนวนมากพร้อมทรัพย์สินเสียหายเกิดเพลิงไหม้ ประเทศที่ตั้ง อยู่ในแนววงแหวนแห่งไฟ แผ่นดินไหว คงต้องเตรียมพร้อมรับเหตุฉุกเฉินคล้ายกันต่อจากนี้แน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454