เปิด5ชาติจะส่งรถถังให้ยูเครนแต่ก็กลัวยั่วยุรัสเซีย! อดีตรมว.กห.เพิ่งโดนปลดหมาดๆบอกทหารจะเริ่มฝึกลีโอพาร์ด 2

0

จากที่สื่อต่างประเทศรายงานโดยระบุถึง บรรดาพันธมิตรของยูเครนจะตอบตกลงมอบเครื่องบินขับไล่สำหรับสู้รบกับกองกำลังรัสเซีย จากความเห็นของรัฐมนตรีกลาโหมเคียฟ ที่ให้สัมภาษณ์ไม่นานก่อนถูกปลดจากตำแหน่งนั้น

ทั้งนี้โอเล็กซี เรซนิคอฟ วัย 56 ปี ซึ่งล่าสุดกลายเป็นอดีตรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมยูเครนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แถลงข่าวก่อนหน้านั้นในวันอาทิตย์ (5 ก.พ.) คาดหมายว่ารัสเซียจะเปิดฉากโจมตีครั้งใหญ่รอบใหม่ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า แต่บอกว่ายูเครนมีทหารและทรัพยากรที่จะสกัดการโจมตีดังกล่าว

เขาบอกว่ากองทัพยูเครนจะสามารถยับยั้งปฏิบัติการโจมตีดังกล่าวได้ แม้รถถังและระบบอาวุธอื่นๆ จากตะวันตกยังเดินทางมาไม่ถึง “จะมีเครื่องบินด้วยเช่นกัน” เรซนิคอฟ ทำนาย “เหลือคำถามก็คือมันจะเป็นเครื่องบินแบบไหน แต่พิจารณาได้ว่าภารกิจนี้เสร็จสมบูรณ์แล้ว”

จนถึงตอนนี้คำสอบถามร้องขอเครื่องบินรบจากตะวันตกของยูเครน ได้รับการขานรับจากบรรดาประเทศบอลติก และโปแลนด์ แต่เหล่าผู้นำตะวันตกหลายชาติแสดงความกังวลว่าการมอบเครื่องบินรบอาจเป็นการยั่วยุรัสเซีย และลากประเทศของพวกเขาถลำเข้าสู่ความขัดแย้งมากยิ่งขึ้น

เคียฟระบุว่า เครื่องบินรบมีความจำเป็นเพื่อท้าทายแสนยานุภาพทางอากาศที่เหนือกว่าของรัสเซีย และรับประกันความสำเร็จปฏิบัติการตีโต้ปฏิบัติการรุกรานของมอสโก ที่ทาง เรซนิคอฟ คาดหมายว่าน่าจะเริ่มขึ้นใกล้ๆ วาระครบรอบ 1 ปีของสงคราม ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์

“อาวุธของตะวันตกจะมาถึงแค่บางส่วนในช่วงเวลาดังกล่าว แต่เรามีทรัพยากรและกำลังสำรอง เพื่อจะช่วยรักษาเสียรภาพและสนับสนุนการโจมตีตอบโต้” เขาบอกกับผู้สื่อข่าว

นับตั้งแต่สงครามเริ่มต้นขึ้น บรรดาเจ้าหน้าที่ตะวันตกปฏิเสธข้อเรียกร้องบางอย่างจากยูเครน ในนั้นรวมถึงขีปนาวุธพิสัยไกลกว่าเดิมและรถถัง โดยอย่างหลังนั้นเพิ่งเห็นพ้องกันไม่กี่วันที่ผ่านมา ในขณะที่เครื่องบินรบก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างล่าสุด

สหรัฐฯ ยืนยันในวันศุกร์ (3 ก.พ.) ว่าจรวดใหม่ที่จะช่วยเพิ่มพิสัยการโจมตีของยูเครนอีกเท่าตัว จะรวมอยู่ในแพกเกจมอบความช่วยเหลือทางทหารล่าสุด 2,200 ล้านดอลลาร์ ที่จะมอบเคียฟนำไปตีโต้กลับกองกำลังรัสเซีย

“เราบอกกับพันธมิตรอย่างเป็นทางการของเรามาตลอด ว่าเราจะไม่ใช้อาวุธที่ได้รับมอบจากพันธมิตรชาติต่างๆ ยิงเข้าใส่ดินแดนรัสเซีย เราจะยิงเข้าใส่หน่วยทหารของรัสเซีย ในดินแดนยูเครนที่พวกเขายึดครองชั่วคราว” เรซนิคอฟ กล่าว

รถถังที่ผลิตโดยเยอรมนีกำลังมุ่งหน้าสู่ยูเครน และเรซนิคอฟ บอกว่ากองกำลังของพวกเขาจะเริ่มฝึกฝนใช้งานลีโอพาร์ด 2 ในยุโรป ในวันจันทร์ (6 ก.พ.) ก่อนที่รถถังรุ่นนี้จะถูกส่งมายังยูเครน ทั้งนี้ จนถึงเวลานี้มีหลายชาติที่แถลงว่าจะจัดหารถถังมอบแก่เคียฟ ไม่ว่าจะเป็นแคนาดา โปแลนด์ เยอรมนี สหราชอาณาจักร และสหรัฐฯ

เครมลินเตือนว่าความเคลื่อนไหวของตะวันตกที่จัดหาอาวุธล้ำสมัยมากขึ้นเรื่อยๆ แก่ยูเครน รังแต่จะทำให้สงครามยืดเยื้อ และผลักนาโต้กลายเป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับสงครามโดยตรง

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454