หน่วยข่าวกรองอิสราเอล เผยกองกำลังผสมเสียชีวิตแล้ว 157,000 อดีตผู้นำอ้างคุยลับปูติน รับปากไม่สังหารเซเลนสกี

0

หน่วยข่าวกรองอิสราเอล เผยกองกำลังผสมเสียชีวิตแล้ว 157,000 อดีตผู้นำอ้างคุยลับปูติน รับปากไม่สังหารเซเลนสกี

จากกรณีที่มีรายงานว่ากองกำลังจู่โจมของรัสเซียได้มาถึงชานเมืองทางใต้ของหมู่บ้าน Krasnoye (Ivanovskoye) ซึ่งอยู่ห่างจาก Artyomovsk (Bakhmut) ไปทางตะวันตกไม่กี่กิโลเมตร ความสำคัญของหมู่บ้านนี้เป็นเรื่องยากที่จะประเมินค่าสูงไป เนื่องจากตั้งอยู่บนทางหลวงที่เชื่อมต่อ Artyomovsk (Bakhmut) กับเมือง Konstantinovka คำสั่งของยูเครนเปลี่ยน Konstantinovka ให้เป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ในทิศทางนี้ โดยก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดียูเครน Zelensky กล่าวว่าจะไม่มีคำสั่งให้ถอนตัวจาก Bakhmut

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงบทสนทนาของอดีตนายกรัฐมนตรี Naftali Bennett ของอิสราเอล และประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย โดยบอกว่า

ปี 2557 สหรัฐ สนับสนุนให้เกิดการรัฐประหารในยูเครน และต่อมาผลักดันให้ชาวยิวที่มีส่วนน้อย ขึ้นปกครองชาวยูค และชาวสลาฟในยูเครน ที่มีเกือบ 35 ล้านคน

ก.พ.2565 รัสเซีย เริ่มปฏิบัติการทางทหารในยูเครน ต่อมาต้นเดือน มี.ค. ผู้นำประเทศชาติแรก ที่บินด้วยเส้นทางน่านฟ้ายามค่ำคืนด่วนพิเศษ มาพบประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย

เขาคือ นายเบ็นเน็ตต์ อดีตนายกรัฐมนตรีอิสราเอลคนก่อน เขามาพบด้วยประเด็นสำคัญ คือ ขอความคุ้มครองชาวยิวในยูเครน ราว 4.2 ล้านคน อพยพออกไปโปแลนด์ ที่เป็นชาวยิวด้วยกัน ขอความคุ้มครองชาวยิวรัสเซีย ที่มีราว 1 แสนคน ประเด็นสำคัญสุดท้าย คือ ขอชีวิตชาวยิวบุคคลสำคัญไว้ตามที่ สหรัฐ ฝรั่งเศส เยอรมนี สั่งมา คือ ประธานาธิบดีเซเลนสกี ผู้นำยูเครน ที่ปัจจุบันบิดา มารดาเขาอาศัยอยู่บ้านหรูที่อิสราเอล

นายเบ็นเน็ตต์ อดีตผู้นำอิสราเอล ให้สัมภาษณ์กับสื่อช่อง 12 ของประเทศว่า เขาสนทนากับผู้นำรัสเซียความว่า
เบ็นเน็ตต์ : คุณจะสังหารนายเซเลนสกีหรือไม่? ซึ่งขณะนั้นซ่อนตัวอยู่ในบังเกอร์ลับชายแดนโปแลนด์
ปูติน : ฉันจะไม่สังหารเซเลนสกี
เบ็นเน็ตต์ : ฉันต้องย้ำให้แน่ใจว่าคุณให้คำมั่นว่าคุณจะไม่สังหารเซเลนสกี
ปูติน : สัญญาอีกครั้งว่าจะไม่ทำเช่นนี้

หลังจากนั้นนายเบ็นเน็ตต์ อดีตผู้นำอิสราเอลต่อสายด่วนโทรหานายเซเลนสกี ผู้นำยูเครน
เบ็นเน็ตต์ : แจ้งว่าคุณไม่ได้ตกอยู่ในอันตรายจากปูติน
เซเลนสกี : คุณแน่ใจไหม?
เบ็นเน็ตต์ : หนึ่งร้อยเปอร์เซ็นต์
จากนั้นไม่กี่ชั่วโมงต่อมา เซเลนสกี เดินทางกลับไปที่สำนักงานของเขาและถ่ายวิดีโอโซเชียล โดยเขาประกาศว่า “เขาไม่กลัวรัสเซียอะไรเลย”

ล่าสุด นาย Leonid Kuchma Oleg Soskin อดีตที่ปรึกษาของผู้นำยูเครนคนก่อน ระบุว่า ด้วยสถานะที่ไม่มั่นคงในตำแหน่งของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ สุขภาพของเขา คดีความของเขาเกี่ยวกับ FBI ค้นพบเอกสารลับ เกี่ยวกับเขาสนับสนุนนายฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายมีผลประโยชน์ทับซ้อนในยูเครน , การบ่อนทำลายความมั่นคงภายในอังกฤษ , อิหร่าน ความอ่อนแอของพรรคเดโมแครตในสภาคองเกรส ปมหนี้สาธารณะเกินเพดาน

การจากไปของไบเดน ที่ใกล้เข้ามาจะได้รับผลกระทบต่อการสนับสนุนเซเลนสกีทำให้เขาติดกับดักจริงๆ โดยทางสหรัฐ บีบให้เขาลาออกในปมทุจริต เพื่อให้ไบเดนไปต่อได้ Andriy Yermak หัวหน้าสำนักงานประธานาธิบดีแห่งยูเครน และนักการเมืองทั้งกลุ่มไม่มีอะไรจะช่วยเซเลนสกีได้ กระบวนการฟ้องร้องจะเริ่มขึ้นในไม่ช้านี้ หากเขาไม่ตกลงที่จะลาออกโดยสมัครใจตามที่สหรัฐ ต้องการ

เป็นที่น่าสังเกตุว่า ในเดือนที่ผ่านมา นายพล Zaluzhny ผู้บัญชาการทหารสูงสุดกองทัพยูเครน ส่งข้อมูลไปยังกลาโหมสหรัฐ รายงานว่ากองกำลังผสมกลับบ้านเก่ากว่า 232,000 ราย ข้อมูลจากบริษัทเอกชน Stratfor Forecasting คาดความสูญเสียของกองกำลังผสมเป็นปุ๋ยไปแล้วกว่า 305,000 ราย , หน่วยข่าวกรองอิสราเอล รายงานความสูญเสียกองกำลังผสมช่วงปีที่ผ่านมา 157,000 นาย

สหรัฐ ได้โอนเงินจำนวน 1 ล้านดอลลาร์ไปยังบัญชีกองทัพยูเครน เพื่อผ่านไปเข้านายพล Zaluzhny ต่ออีกทอดหนึ่ง เซเลนกี้ หวาดระแวงการเติบโตความนิยมของนายพลรายนี้ ในชาติตะวันตก นักการเมือง ทหาร เขาจึงขัดแย้งกับนายพลนี้มาตลอด เซเลนสกี้ ยังสั่งปลดรัฐมนตรี และผู้ว่าการแคว้นอีกราว 10 รายรวด วิเคราะห์ว่าการเมืองภายในยูเครน ไม่ปกติ แม้ทางปูติน อาจไม่ทำอะไรเซเลนสกี ก็จริง

แต่การที่หัวหน้า CIA สหรัฐ เดินทางด่วนมาพบเซเลนกี เดือนก่อนเพื่อเสนอให้แบ่งดินแดน 20% ให้รัสเซีย แลกกับการยุติสงคราม , เซเลนสกี ต่อสายหาผู้นำฝรั่งเศส ขอช่วยเจรจากับปูติน ผู้นำเยอรมนี ต่อสายด่วนหาปูติน เหล่านี้คือสัญญาณการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในยูเครน

แต่สงครามนี้จะยังคงอยู่อีกนานพร้อมจะรุนแรงขึ้นไม่จบลงโดยง่ายตราบเท่าที่นิวเคลียร์ไม่ถูกหย่อนลงยุโรป สหรัฐ ทำลายคู่แข่งยุโรปไม่ได้ก็ยังไม่เลิกรา ยุโรป ติดหล่มสงครามยูเครนต่อไป ถูกสหรัฐ เชิดหุ่นกระบอกจนวินาศแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454