สหรัฐอย่างหลอน! บินขับไล่ สอยบอลลูนจีน ผวาเป็นสารเคมี-ขนก๊าซต้องห้ามรัสเซีย สุดท้ายโป๊ะ ความจริงแค่บอลลูนอุตุฯของเอกชน

0

สหรัฐอย่างหลอน! บินขับไล่ สอยบอลลูนจีน ผวาเป็นสารเคมี-ขนก๊าซต้องห้ามรัสเซีย สุดท้ายโป๊ะ ความจริงแค่บอลลูนอุตุฯของเอกชน

จากกรณีเมื่อวานนี้ (5 กุมภาพันธ์ 2566) สำนักข่าวซินหัวของจีน ได้รายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศจีนเปิดเผยว่า จีนไม่พอใจและคัดค้านอย่างหนัก กรณีสหรัฐฯใช้กำลังโจมตีบอลลูนพลเรือนไร้คนขับของจีน

ถ้อยแถลงระบุว่า หลังจากฝ่ายจีนทำการตรวจสอบแล้วได้แจ้งกับฝ่ายสหรัฐฯ หลายครั้งว่าบอลลูนนั้นเป็นบอลลูนพลเรือน พร้อมแจ้งว่าการที่บอลลูนดังกล่าวเข้าสู่น่านฟ้าของสหรัฐฯ เกิดจากเหตุสุดวิสัยที่ไม่ได้คาดคิดมาก่อนอย่างสิ้นเชิง พร้อมกล่าวว่าฝ่ายจีนได้มีการร้องขอสหรัฐฯ อย่างชัดเจน ให้สหรัฐฯ จัดการเรื่องนี้อย่างเหมาะสมด้วยท่าทีที่สงบ เป็นมืออาชีพ และมีความยับยั้งชั่งใจ

เมื่อวันศุกร์ (3 ก.พ.) โฆษกกระทรวงการต่งประเทศของจีนได้ตอบคำถามในประเด็นที่เกี่ยวข้อง ว่าบอลลูนพลเรือนลำดังกล่าวนั้นใช้เพื่อการวิจัยโดยมีวัตถุประสงค์หลักคืองานด้านอุตุนิยมวิทยา ซึ่งบอลลูนได้รับผลกระทบจากลมตะวันตก (Westerlies) บวกกับมีสมรรถภาพการควบคุมทิศทางที่จำกัด จึงเบี่ยงเบนไปจากเส้นทางที่วางแผนไว้

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยบอกว่า จากกรณีโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนระบุว่า บอลลูนจีนบริษัทพลเรือนที่ใช้สำหรับการวิจัยมีวัตถุประสงค์หลักด้านอุตุนิยมวิทยา ได้รับผลกระทบจากกระแสลมจากทิศตะวันตกไปทิศตะวันออก (Westerlies) และด้วยความสามารถในการบังคับทิศทางด้วยตนเองที่จำกัด บอลลูนอุตุนิยมวิทยาจึงเบี่ยงเบนทิศทางไปจากเส้นทางที่วางแผนไว้เข้าสู่น่านฟ้าของสหรัฐฯ เป็นเหตุสุดวิสัย

โดยบอลลูนอ้อมขั้วโลกเหนือไปโผล่เหนือท้องฟ้าสหรัฐ ในรัฐทางตอนเหนือ ไล่มาถึงตอนกลาง ที่เป็นสถานที่เก็บหัวรบนิวเคลียร์ที่ปัจจุบันทะยอยหมดอายุไปแล้วนั้น ทำให้กองทัพ และรัฐบาลสหรัฐ หลอนมาก พล.ต.เดวิด สตัคเคนเบิร์ก ทหารนอกราชการ อดีตหัวหน่วยเฉพาะกิจระเบิดของคลื่นพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าในช่วงสั้น (EMP) ของกระทรวงกลาโหม ระบุกับ Washington Examiner

ว่าเป็นไปได้มากที่สุดเป็นการส่งข้อความเชิงกลยุทธ์ไปยังสหรัฐ บอลลูนจีนอาจส่งอุปกรณ์ EMP นิวเคลียร์ที่จะทำลายโครงข่ายไฟฟ้าของสหรัฐ เห็นได้ชัดว่าเป็นการกระทำที่ยั่วยุและก้าวร้าว และยังมีข่าวลือสารพัดทางโซเชียลว่าบอลลูนของจีนกำลังขนส่งก๊าซต้องห้ามของรัสเซียไปยังสหรัฐฯ สร้างเครียดให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ที่ถูกสมาชิกสภาคองเกรสกดดันให้ใช้อาวุธยิงบอลลูนจีนให้ตกลงมา

อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และลูกชาย โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ โวยวายผู้นำสหรัฐ ที่ไม่ยิงบอลลูนจีนให้ตก โดยพวกเขาสนับสนุนให้พลเมืองอเมริกันในมอนทานา ลงมือจัดการยิงเองด้วยปืนไรเฟิ้ลหรือขีปนาวุธ เนื่องจากกฎหมายสหรัฐ ให้พลเมืองสามารถครอบครองขีปนาวุธได้

ประธานาธิบดีเซเลนสกี ผู้นำยูเครน เรียกร้องให้กองทัพ และรัฐบาลสหรัฐ ใช้ขีปนาวุธยิงบอลลูนของจีน ให้ตก เพราะทำให้กระแสข่าวไปที่บอลลูนจีน และไม่มีใครสนใจยูเครนกันบ้างเลย

พล.อ.แพ็ท ไรเดอร์ โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่าบอลลูนจีนเดินทางในระดับความสูงเหนือการจราจรทางอากาศเชิงพาณิชย์ ราว 66,000 ฟุต และไม่ก่อให้เกิดภัยคุกคามทางทหารหรือผู้คนบนพื้นดิน กลาโหมสหรัฐ มีความวิตกว่าการยิงบอลลูนจีนตกลงมานั้น จะเกิดอันตรายจากระบบป้องกันภัยทางอากาศของสหรัฐเองที่อาจจะถูกแจมสัญญาณจนม้วนลงมาโจมตีอาคารบ้านเรือน เพราะไม่เคยใช้ยิงป้องกันประเทศจริงสักครั้งเดียว มีแต่ผลิตส่งขายชาติอื่นและบอกว่าเป็นอาวุธมหาเทพเท่านั้น และกลัวสารเคมีในบอลลูนที่ไม่รู้ว่าเป็นแก๊สชนิดใด เนื่องจากบอลลูนมีขนาดใหญ่มาก

กองทัพสหรัฐฯ จึงได้รับคำสั่งว่าห้ามยิงบอลลูนขณะที่ลอยอยู่บนบก เพราะหลอนว่าเศษซากที่ตกลงมาอาจเป็นอันตรายต่อพลเรือนที่อยู่บนพื้นดิน องค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐอเมริกา (Federal Aviation Administration : FAA) กระทรวงการขนส่ง ได้ประกาศปิดสนามบิน 3 แห่งและปิดน่านฟ้าในบางส่วนของนอร์ทและเซาท์แคโรไลนา เพื่อความมั่นคงแห่งชาติ

สื่อ Associated Press รายงานว่า เมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ที่ 4 ก.พ.2566 กองทัพสหรัฐ พยายามส่งเครื่องบินขับไล่มหาเทพแพ้นกหลายลำ บินวนรอบบอลลูน เพื่อให้เกิดแรงผลักดันอากาศ ค่อยๆ ผลักดันบอลลูนจีนบินออกจากบนบกไปนอกชายฝั่งยังมหาสมุทรแอตแลนติก จากนั้นใช้จรวดมิสไซล์ยิงใส่บอลลูน ทำให้เศษตกลงสู่พื้นโลก นอกชายฝั่งแคโรไลนา และกำลังดำเนินการกู้เศษซากบอลลูนขึ้นจากน้ำ

นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ อ้างว่าเลื่อนการเดินเยือนจีน กำหนดในวันอาทิตย์ที่ 5 ก.พ.2566 ออกไปอย่างไม่มีกำหนด โดยอ้างเหตุการณ์ดังกล่าว

ล่าสุดกระทรวงต่างประเทศของจีน แฉว่าจีนไม่เคยเชิญสหรัฐ ให้ไปเยือน และแผนการเดินทางดังกล่าวของสหรัฐ ก็ไม่เคยประกาศให้จีนรับทราบอย่างเป็นทางการ สรุป..สหรัฐ หลอนบอลลูนจีนไปเองนานราว 1 สัปดาห์ และไม่กล้าสอยตก เพราะกลัวแก๊ส , สารพิษ , นิวเคลียร์ จากบอลลูน และเจ้าหนี้จีนก็ไม่เคยเชิญลูกหนี้สหรัฐไปเยือน ไม่รู้ว่านัดกับใคร อยากจะมาก็มา ไม่มาก็เอาที่สบายใจไม่ได้สำคัญอะไรกับจีน ว่าแต่ค่าเสียหายชดใช้บอลลูนอุตุนิยมวิทยาวิจัยของบริษัทเอกชนจีน ที่ถูกกลาโหมสหรัฐ ยิงตกลงมานี้คงต้องบวกเข้าไปในยอดหนี้เดิมแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454