โอ้ละพ่อ! อเมริกาป้ายสีจีนส่งบอลลูนสอดแนมปล่อยข่าวทั่วโลก ล่าสุดกลาโหมสหรัฐรับเองเป็นเรื่องเข้าใจผิด

0

05 กุมภาพันธ์ 2566 – สำนักข่าว INSIDER รางานว่า ข่าวของบอลลูนสอดแนมที่ มุ่งหน้าสอดแนมในสหรัฐของจีนเป็นข่าวที่ได้รับความนิยมที่สุดในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ล่าสุดไฟลท์เรดาร์ 24 ได้ออกมาชี้แจงว่าบอลลูนดังกล่าวนั้นอยู่ภายใต้การควบคุมของสหรัฐอเมริกา และขออภัยไปถึงจีนว่านี่ไม่ใช่บอลลูนของเขา ทั้งหมดเป็นการเข้าใจผิด

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา FlightRadar24 ได้ปรับปรุงฉลากของเครื่องบินเพื่อชี้แจงว่าเป็นเรือมาตรฐานภายใต้การควบคุมของสหรัฐอเมริกา โดยเขียนว่า “ขออภัย นี่ไม่ใช่บอลลูนของจีน”

ผู้ใช้อย่างน้อย 4,000 คนติดตามทุกการเคลื่อนไหวของบอลลูนวิจัยชื่อ HBAL617 บน FlightRadar24 เครื่องบินลำนี้ถูกติดตามมากที่สุดในช่วงดึกของวันศุกร์และต้นวันเสาร์  จากข้อมูลของ  รอยเตอร์ HBAL617 เป็นของบริษัทการบิน Aerostar ซึ่งมีฐานอยู่ในมลรัฐเซาท์ดาโคตาบอลลูนบินสูงของจีนที่บินเหนือสหรัฐฯ ได้รับความสนใจจากพลเรือนและทหารทั่วโลก และทำให้รัฐมนตรีต่างประเทศแอนโธนี บลิงเคน เลื่อนกำหนดการเดินทางเยือนปักกิ่ง

เมื่อวันศุกร์เจ้าหน้าที่จีนยอมรับว่าบอลลูนดังกล่าวมาจากประเทศจีน แต่ยืนยันว่าเป็น “เรือเหาะพลเรือนที่ใช้สำหรับการวิจัย” มากกว่าเป็นเครื่องมือในการเฝ้าระวัง เจ้าหน้าที่สหรัฐได้ปฏิเสธการยืนยันนี้ ในถ้อยแถลงเลขาธิการสื่อมวลชนของกระทรวงกลาโหม นายพลจัตวา Pat Ryder กล่าวว่า “ความจริงก็คือ เรารู้ว่ามันคือบอลลูนตรวจการณ์ และผมคงไม่สามารถเจาะจงได้มากไปกว่านี้”

หลังจากผู้ใช้ทวิตเตอร์บางคนถามว่า FlightRadar24 จะติดตามบอลลูนตรวจการณ์ของจีนที่ต้องสงสัยหรือไม่ บริษัทกล่าวว่า “เราไม่ได้คาดหวังว่าบอลลูนสอดแนมจะเปิดเผยตำแหน่งของมันด้วยการส่งสัญญาณ ADS-B”เครื่องบินใช้ ADS-B เพื่อออกอากาศการระบุ ตำแหน่ง ระดับความสูง และความเร็วไปยังเรือลำอื่น

มีแรงกดดันจากสมาชิกสภาคองเกรสบางคน รวมทั้งอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้ยิงบอลลูนของจีนตกแต่เจ้าหน้าที่บอกว่ามันไม่ง่ายอย่างนั้นส่วนหนึ่งเป็นเพราะเครื่องบินรบไม่ได้ออกแบบมาเพื่อกำหนดเป้าหมายบอลลูน เมื่อบอลลูนตรวจสภาพอากาศกลายเป็นเรื่องหลอกลวงเมื่อเกือบ 25 ปีที่แล้ว เครื่องบินขับไล่ของกองทัพอากาศแคนาดา 2 ลำยิงใส่มันมากกว่า 1,000 นัด แต่ก็ยังไม่สามารถยิงมันตกได้

 

Cr. https://www.businessinsider.com/thousands-us-standard-research-tool-chinese-spy-balloon-2023-2?utm_medium=social&utm_source=facebook&utm_campaign=tech-sf&fbclid=IwAR1Pgh6w21lVwMqOqGJ9ojiV7a25–Zl880iCoqcaxqp62CI-jIVDe_HkuM