อเมริกาหวั่นหนัก! จีนจับมือรัสเซีย ส่งความช่วยเหลือด้านอาวุธ นำเข้าชิ้นส่วนเครื่องบินรบกว่า 8 หมื่นชิ้น

0

05 กุมภาพันธ์ 2566 – สำนักข่าว RT News รายงานว่า บริษัทกลาโหมของจีนกำลังจัดหาส่วนประกอบที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานทางทหารให้กับรัสเซีย หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานเมื่อวันเสาร์ แม้ว่า Washingon จะพยายามซ้ำแล้วซ้ำอีกเพื่อปิดการไหลเวียนของส่วนประกอบดังกล่าวผ่านตุรกีและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แต่การจัดส่งหลายหมื่นครั้งก็เสร็จสมบูรณ์ รายงานอ้างว่า

โดยอ้างถึงข้อมูลศุลกากรของรัสเซียที่ถูกกล่าวหาว่าได้รับมาจาก C4ADS ซึ่งเป็นคลังความคิดในวอชิงตัน หนังสือพิมพ์ระบุว่ามีการจัดส่ง 84,000 ชิ้นตั้งแต่รัสเซียเปิดปฏิบัติการทางทหารในยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว รายงานเหล่านี้รวมถึง ส่วนประกอบ “การใช้งานสองทาง”ซึ่งเป็นรายการที่เหมาะสำหรับการใช้งานทางทหารหรือพลเรือน เช่น คอมพิวเตอร์นำทาง เซมิคอนดักเตอร์ ชิ้นส่วนเครื่องบิน และอุปกรณ์รบกวนการสื่อสาร

สหรัฐฯ เรียกร้องซ้ำแล้วซ้ำเล่าให้จีนปฏิบัติตามมาตรการคว่ำบาตรอุตสาหกรรมกลาโหมของรัสเซีย และลงโทษบริษัทจีนบางแห่งที่จีนกล่าวหาว่าละเมิดข้อจำกัดเหล่านี้ ปักกิ่งปฏิเสธการดูหมิ่นการคว่ำบาตร โดยโฆษกของกระทรวงต่างประเทศบอกกับหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าว“เป็นเพียงการคาดเดาและจงใจโฆษณาเกินจริง”

รัสเซียไม่ได้แสดงความคิดเห็นต่อหนังสือพิมพ์ ขณะที่บริษัทจีนและรัสเซียส่วนใหญ่ที่ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องปฏิเสธที่จะส่งข้อความกลับ

ในขณะที่พันธมิตรในยุโรปของวอชิงตันได้ตัดความสัมพันธ์กับรัสเซีย ซึ่งมักจะสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจของพวกเขาเอง พันธมิตรของอเมริกาในที่อื่นๆ กลับกระตือรือร้นน้อยลง รายงานอ้างว่าส่วนประกอบจำนวนมากที่จีนจัดส่งไปยังรัสเซียผ่านTürkiyeและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ปฏิเสธที่จะคว่ำบาตรมอสโก

เจ้าหน้าที่คว่ำบาตรระดับสูงของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ เดินทางเยือนทั้งสองประเทศในสัปดาห์นี้ ซึ่งเขาได้กดดันให้ธุรกิจในท้องถิ่นตัดความสัมพันธ์กับหน่วยงานของรัสเซีย และขู่ว่าพวกเขาจะสูญเสียการเข้าถึงตลาดตะวันตก รัฐมนตรีต่างประเทศ Antony Blinken มีกำหนดจะหยิบยกประเด็นการเลี่ยงการคว่ำบาตรที่ถูกกล่าวหาของจีนขณะเดินทางไปปักกิ่งในสัปดาห์นี้ ก่อนที่การเดินทางจะถูกยกเลิกท่ามกลางความขัดแย้งเกี่ยวกับการปรากฏตัวของ”บอลลูนเฝ้าระวัง” ที่คาดว่าจีนจะ อยู่เหนือสหรัฐฯ ในวันพุธ

ด้วยความสัมพันธ์ระหว่างวอชิงตันและปักกิ่งที่ตกต่ำเป็นประวัติการณ์ จีนและรัสเซียยังคงกระชับความเป็นหุ้นส่วนของพวกเขา รองรัฐมนตรีต่างประเทศหม่า จ้าวซูกล่าวหลังการเยือนมอสโกเมื่อต้นสัปดาห์นี้ ในขณะเดียวกัน สหรัฐฯ ได้ตอบโต้ด้วยการคว่ำบาตรเพิ่มเติม โดยขึ้นบัญชีดำบุคคลและหน่วยงานเกือบสองโหลในวันพุธ เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าช่วยเหลือรัสเซียในการจัดหาเทคโนโลยีทางการทหาร

 

Cr. https://www.rt.com/news/570966-china-russia-sanctions-trade/