ยิ่งส่งยิ่งเละ! รัสเซียยำใหญ่ใส่ทหารนาโต้ ส่งกลับเป็นปุ๋ยค่าสมรภูมิดอนบาส

0

05 กุมภาพันธ์ 2566 – Blockdit World Update ได้รายงานว่า ชาติตะวันตกที่รวมตัวกันลุม รัสเซียในสมรภูมิยูเครนนั้น ได้รับความเสียหายเป็นอย่างมากทั้งด้านการทหารและด้านเศรษฐกิจ เพราะตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมานั้นรัสเซียจัดยำใหญ่ให้กับยูเครนและสมาชิกนาโต้ แถมรัสเซียนั้นยังสามารถฟื้นฟูเศรษฐกิจแซงนำหน้าชาติยุโรปไปได้แล้วเป็นที่เรียบร้อย

ภายหลังกลุ่ม NATO และพันธมิตร 40 พยายามรุมทำสงครามทางเศรษฐกิจคว่ำบาตร และสงครามอาวุธ กับรัสเซียชาติเดียวมาเกือบ 1 ปี โดยใช้ยูเครน เป็นสนามประลองกำลัง ผลปรากฎฝ่ายรุมชาติตะวันตกเละ สงครามเศรษฐกิจกลับตาลปัตรให้รัสเซียมีรายได้ส่งออกงอกงามเพิ่มพูนขึ้นไม่หยุดฉุดไม่อยู่เพราะสินค้าโภคภัณฑ์ของรัสเซียส่วนใหญ่คือพลังงาน สินแร่ อาหาร คือ ความจำเป็นพื้นฐาน ต่อมนุษย์ ชาวเอเซีย แอฟริกา ตะวันออกกลาง มีความต้องการสูงมากกว่ายุโรป ที่กำลังดิ่งหัวเศรษฐกิจจมลง

ส่วนสงครามสมรภูมิรบ ชาติตะวันตกฝ่ายรุมยิ่งเละหนักดูไม่จืด พวกเขาว่างเว้นทำสงครามจริงๆ มายาวนานกว่า 3 ทศวรรษ ทำแต่ซ้อมรบกันเอง จึงกลายเป็น “หมูสนามจริง สิงห์สนามซ้อม” ใช้นักรบกองกำลังผสม 2 แบบ โดยแบบแรก คือ เอาชาวยูเครนมาฝึก สื่อ DW เยอรมัน รายงานว่าช่วงนี้มีทหารรับจ้างชาวยูเครน ราว 70 นาย เดินทางไปที่เยอรมนีเพื่ออบรมเกี่ยวกับระบบป้องกันภัยทางอากาศมหาเทพ Patriot

ระบบอาวุธ “วัตถุโบราณรุ่นคุณลุง” มหาเทพราคาแพงชุดละราว 20,000 ล้านบาท ลูกจรวดราคาลูกละ 34 ล้านบาท โดยสหรัฐฯ จะให้ยูเครน กู้ยืม 1 ชุด , เยอรมนี 1 ชุด , เนเธอร์แลนด์ 2 ชุด ผลิตโดยบริษัท Raytheon สหรัฐ ใช้สำหรับการป้องกันทางอากาศในระดับความสูงปานกลางและสูง ใช้ระบบเก่ามากนำทางด้วยช่องสัญญาณวิทยุร่วมกับสัญญาณเรดาร์ภาคพื้นดินที่สะท้อนจากเป้าหมาย

สหรัฐ อ้างว่าสามารถสกัดกั้นขีปนาวุธทางอากาศได้ที่ความสูงถึง 24.2 กม. ระยะทาง 50 – 160 กม. แต่ระบบอาวุธเทพนี้ เคยสร้างผลงานที่ดังมากคือมันม้วนกลับลงมาโจมตีอาคารในซาอุดิอาระเบีย พังยับมีพลเรือนเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ผลงานที่เลื่องชื่อคือ สกัดกั้นโดรน และขีปนาวุธจากนักรบฮูตี เยเมน แทบไม่ได้เลย จนโรงกลั่นน้ำมันซาอุฯ เคยโดนถล่มพังไป 50% เมืองหลวงซาอุฯ และ UAE ก็ปกป้องไม่ได้โดนจรวดกองทัพฮูตี เยเมนถล่มยับ จนสหรัฐ ต้องขนอาวุธมหาเทพนี้หนีจ้าละหวั่น

ผลงานล่าสุดคือ “หลับลึก” ในชายแดนโปแลนด์ ปล่อยให้ยูเครน ลูบคมยิงขีปนาวุธ S-300 จำนวน 2 ลูกถล่มลึกเข้าไปในดินแดนโปแลนด์ เสียชีวิต และบาดเจ็บ ส่วนผลงานเชิงบวกอื่นในยุคปัจจุบันทั่วโลก ยังไม่พบ ส่วนทหารรับจ้างชาวยูเครน อีกหลายชุดไปฝึกที่สหราชอาณาจักร ใช้อุปกรณ์ครบครันของกองทัพอังกฤษ แต่ปืนกลใช้ AK-74 หลักสูตร 21 วัน โดยผู้ฝึกสอนจากทหารอังกฤษ ที่เคยลงสนามรบจริงในสู้รบกับชาวบ้านในอิรัก ซีเรีย อัฟกานิสถาน

ผลงานการฝึกของทหารรับจ้างชาวยูเครนที่จบหลักสูตรมาจากอังกฤษ คือ ส่วนใหญ่เป็นปุ๋ย และปลายปีก่อนจำนวน 22 นาย ยอมจำนนเป็นเชลยรัสเซีย ในเวลาแค่ 20 นาที หลังเข้าสู่สมรภูมิจริงในภูมิภาคดอนบาส นักรบกองกำลังผสมแบบที่สอง คือ ทหารรับจ้างต่างชาติ หนึ่งในนั้นคือ ชาวอังกฤษ พวกเขาล้วนเคยลงสนามรบในตะวันออกกลาง และอัฟกานิสถานมาแล้ว พอลงสนามรบในยูเครนพวกเขาจะใส่ชุดทหารยูเครน แต่อาร์มสังกัดอังกฤษ

สิ่งที่เขาต้องเจอคือ การโจมตีด้วยปืนใหญ่ , จรวดหลายลำกล้อง , จรวดเทอร์โบบาริก ของรัสเซีย โจมตีมาทุกทิศทางในระยะไม่เกิน 40 กม. จะยิงปืนสักนัดก็ไม่รู้จะยิงกับใคร สิ่งที่ทำได้อย่างเดียว คือ คว้าพลั่วขุดดิน ขุดๆ แล้วก็ขุด เพื่อลงไปนอนซุกตัวในร่องคูสนามเพาะนั้น โผล่ขึ้นมายามใด ก็ต้องนอนหลับฝันหวานอยู่ในร่องที่ขุดไปตลอดกาล ที่นี่ไม่ใช่อิรัก พวกเขาต้องทำทุกอย่างเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกลูกยาว

ล่าสุดสื่อ The Guardian อังกฤษรายงานว่า พีท รีด ทหารรับจ้างชาวอเมริกันวัย 33 ปี ประวัติเขาเป็นนาวิกโยธิน มีชื่อเสียงประสบความสำเร็จในการสู้รบในอัฟกานิสถาน อิรักในแนวรบร่วมกับชาวเคิร์ด โขมยน้ำมันซีเรีย เยเมน และโปแลนด์ นักรบแรมโบ้รายนี้เดินทางมาถึงยูเครน ช่วงกลางเดือน ม.ค.2566 ในฉากบังหน้าทางการแพทย์ เขาได้เข้าไปสู้รบกับนักรบ Wagner รัสเซีย ในเครื่องบดเนื้อเมืองบัคมุท โดยเขามั่นใจมากนั่งอยู่ภายในรถยานเกราะบรรทุกทหาร ที่ผลิตจากชาติ NATO คุยโวว่าเกราะแข็งและเป็นอาวุธดีๆ

มีขีปนาวุธนำวิถีต่อต้านยานเกราะรัสเซียโจมตีใส่ยานเกราะเทพกระแทกใส่อย่างจัง เกิดระเบิดรุนแรงยานเกาะเทพพังยับไฟลุกท่วม เขาถูกปลดเกษียณจากชายผิวขาว กลายเป็นชายสีผิวคล้ำดำเป็นตอตะโกทันที พร้อมกับทหารรับจ้างนักรบมหาเทพอีกหลายชาติ โดยไม่ทันรู้ด้วยซ้ำว่าอาวุธนั้นยิงมาจากที่ใด

ในแนวหน้านั้น สิ่งที่นักรบกองกำลังผสม NATO ต้องเผชิญ ไม่ใช่แค่ทหารรับจ้าง Wagner รัสเซียเท่านั้น วันดีคืนดีพวกเขาจะได้เจอหน่วยพลร่ม และนาวิกโยธิน  ที่เป็นทหารอาชีพประจำการกองทัพรัสเซีย ปิดล้อมโจมตี ผลออกมาคงจะออกมาไม่ดีแน่

NATO ส่งนักรบ และอาวุธมหาเทพ ทีมเยือนไปเยอะๆ กองทัพรัสเซียทีมเจ้าถิ่นเตรียมลูกยาวไว้ต้อนรับบริการปลดเกษียณให้

 

Nato ปวดตับ! นักรบแรมโบ้อเมริกัน ถูกรัสเซียปลดเกษียณอีกแล้ว

https://www.blockdit.com/posts/63de88bad99427224f218f03

ที่มา : Saab news , R1 afrique

#WorldUpdate

https://www.blockdit.com/world.update

 

ติดตามบทวิเคราะห์ข่าวเชื่อมโยงกัน

🥰 Facebook : facebook.com/profile.php?id=100077775671454

😋 Telegram : t.me/worldupdatethai

😘 VK :

vk.com/WorldUpdate

😍 Instagram :

instagram.com/world.upd