ร้าวลึก!! ตุรกีกร้าวเมกาโหมข่าวก่อการร้ายจงใจบี้ รมว.มหาดไทยซัดทูตสหรัฐฯ ‘เอามือสกปรก’ ออกจากปท.

0

รมว.ต่างประเทศและมหาดไทยตุรกีแค้นจัด ประณามการปิดสถานกงสุลอิสตันบูลของประเทศตะวันตกติดๆกันว่าจงใจให้ร้าย ทำลายภาพพจน์ตุรกี เมื่อตุรกีดำเนินนโยบายต่างประเทศอย่างเป็นอิสระไม่ขึ้นต่อใคร นอกจากนี้ปธน.แอร์โดอันยังคงยืนกรานคัดค้าน การเข้าเป็นสมาชิกนาโต้ของสวีเดน เนื่องจากกรณีปล่อยนักการเมืองขวาจัดเผาคัมภีร์กรุอานสร้างความโกรธแค้นกับมุสลิมทั่วโลก และประเทศอิสลามพากันออกมาประท้วงและประณามอย่างกว้างขวาง ทั้งยังวิพากษ์วิจารณ์ที่เมกาและตะวันตกส่งรถถังและอาวุธล็อตใหม่ให้ยูเครนไม่ใช่ทางแก้ปัญหาที่ถูกต้อง

วันที่ ๕ ก.พ.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่าสุไลมาน ซอยลู รัฐมนตรีมหาดไทยตุรกี(Turkish Interior Minister Suleyman Soylu)เรียกร้องให้เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำอังการา “เอามือสกปรก” ออกจากประเทศ โดยกล่าวหาว่าสหรัฐฯและตัวเขาพยายาม “ยั่วยุ” ตุรกี

ซอยลูกล่าวอย่างเดือดดาลว่า “ฉันกำลังคุยกับเอกอัครราชทูตสหรัฐฯว่า ให้เอามือสกปรกของคุณออกจากตุรกี ฉันพูดชัดเจนมาก เอามือสกปรกของคุณออกจากตุรกี ฉันรู้แน่ชัดว่าคุณจะทำอะไร และทำอะไรไปบ้าง คุณต้องการยั่วยุตุรกีอย่างไร” 

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา สถานทูตของสวีเดน เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนีและอิตาลีในอิสตันบูลปิดทำการหยุดรับผู้มาเยือนอย่างพร้อมเพรียงกัน หลังจากสหรัฐฯ ออกคำเตือนเกี่ยวกับการโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่อาจเกิดขึ้น เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ซอยลูเรียกความเคลื่อนไหวนี้ว่า “สงครามจิตวิทยา” ที่ตะวันตกทำกับประเทศของเขา

ก่อนหน้านี้เมื่อวันจันทร์ สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ในตุรกีเตือนชาวอเมริกันถึงการโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่ใกล้จะมาถึง โบสถ์ สุเหร่า และคณะผู้แทนทางการทูตในอิสตันบูลหรือสถานที่อื่นๆ ที่ชาวตะวันตกมักพบบ่อย โดยเฉพาะในพื้นที่เมืองเบโยกลู, กาลาตา, ตักซิม และอิสติคาล(Beyoglu, Galata, Taksim and Istiklal) คำเตือนดังกล่าวเป็นการปรับปรุงจากการแจ้งเตือนด้านความปลอดภัยเมื่อวันที่ ๒๗ มกราคมที่ผ่านมา เผยแพร่ท่ามกลางการเผาคัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิมโดยนักเคลื่อนไหวขวาจัดในสวีเดน

นอกจากนี้ ทูตของเบลเยียม ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี เนเธอร์แลนด์ สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักร ยังถูกเรียกตัวไปยังกระทรวงต่างประเทศด้วยเปิดเผยจากแหล่งข่าวทางการทูตของตุรกี โดยเสริมว่าการกระทำพร้อมกันดังกล่าวไม่ได้แสดงถึงแนวทางที่สมดุลและรอบคอบแต่ รับใช้ “วาระร้ายกาจของกลุ่มก่อการร้าย” เท่านั้น

รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี เมฟลุต คาวูโซกลู วิจารณ์ประเทศตะวันตกบางประเทศสำหรับการตัดสินใจปิดสถานกงสุลในอิสตันบูล โดยเรียกการกระทำดังกล่าวโดยเจตนา

คาวูโซกลูถามว่า “ทำไมพวกเขาถึงปิดพร้อมกัน?”  “พวกเขาบอกว่ามีภัยคุกคามจากผู้ก่อการร้าย ทีนี้ หากมีการคุกคามจากผู้ก่อการร้ายจริง พวกเขาไม่ควรทำแบบนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นพันธมิตร ควรบอกเราว่าภัยคุกคามนี้มีต้นตอมาจากที่ใด”

เขากล่าวเสริมว่า “พวกเขาต้องแบ่งปันข้อมูลนี้กับเรา ซึ่งก็คือหน่วยรักษาความปลอดภัยของเรา หน่วยข่าวกรองของเรา และหากมีการคุกคามดังกล่าว จะต้องกำจัดก่อนที่จะกลายเป็นการโจมตี ประเทศเหล่านั้นไม่ได้แบ่งปันข้อมูลและเอกสารที่ “เป็นรูปธรรม” กับตุรกีแต่อย่างใด”

เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ราสมัส พาลูดิน (Rasmus Paludan) หัวหน้าพรรคการเมืองสแตรมเคอร์ (Stram Kurs) ของเดนมาร์ก ได้เผาคัมภีร์อัลกุรอานในสวีเดนและเดนมาร์กเพื่อประท้วงผู้นำตุรกี การประท้วงในลักษณะเดียวกันนี้ดำเนินการโดยนักการเมืองชาวดัตช์และผู้นำกลุ่มเพกิดา เอ็ดวิน วาเกนส์เวลด์ (Pegida Edwin Wagensveld) ในเนเธอร์แลนด์ เมื่อเขาฉีกหน้าหนังสือศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิมและเผาหน้าอาคารรัฐสภาในกรุงเฮกโดยมีตำรวจคุ้มกัน ประเทศที่เกิดเหตุพากันอ้างเสรีภาพในการแสดงออก??

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีเรเจป ตอยยิป แอร์โดอันกล่าวเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ว่า การส่งอาวุธไปยังยูเครนจะไม่ใช้เป็นทางออกในสงครามรัสเซีย-ยูเครน เนื่องจากการเคลื่อนไหวเหล่านี้นำมาซึ่งความเสี่ยงและเป็นผลประโยชน์เฉพาะกับบริษัทยักษ์ใหญ่ค้าอาวุธเท่านั้น

อังการาคาดหวังการสนับสนุนจากยุโรปและทั่วโลกในการเรียกร้องสันติภาพและการเจรจา เขากล่าวว่า “การเจรจาจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากการประกาศหยุดยิงและวิสัยทัศน์ของการแก้ปัญหาที่เป็นธรรม ฉันหวังเสมอว่าจะมีชีวิตที่สงบสุข ถ้าฉันสูญเสียความหวังนี้ไป ทางเดินสินค้าข้าวและธัญญพืชคงไม่ถูกเปิดอย่างทุกวันนี้ จะไม่มีการแลกเปลี่ยนนักโทษระหว่างสองฝ่าย” 

เขากล่าวย้ำว่า“เรามีความกังวลเกี่ยวกับวาทศิลป์ต่อต้านอิสลามที่เพิ่มขึ้นและการกระทำในยุโรป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศแถบสแกนดิเนเวีย” 

แอร์โดอันกล่าวเสริมว่า “คำขอโทษจากสวีเดนไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ เนื่องจากประเทศในกลุ่มนอร์ดิกได้กลายเป็น แหล่งหลบภัยขององค์กรก่อการร้ายนั่นคือเหตุผลที่เราจะไม่สนับสนุนสวีเดนเข้าเป็นสมาชิกนาโต้” พูดจบไม่นานสหรัฐฯก็ออกคำเติอนว่าจะมีการก่อการร้ายที่ตุรกี เจ็บนี้อีกนาน???