รัสเซียตีกระหนาบ!!เชเชนยึดเวสโยลอย วาร์กเนอร์จ่อปลดปล่อยบัคมุต เมินเซเลนสกี้โม้จะสู้จนเหี้ยนก็ไม่ถอย

0

เซเลนสกี้ต้องผิดหวังอีกครั้ง เมื่อทีมของเออร์ซูลาร์ วอน เดอร์เลเยนแห่งสหภาพยุโรปไปเยือนถึงถิ่น มาบอกข่าวดีอียูให้กู้เงิน แต่ยังไม่สามารถรับเป็นสมาชิกอียูได้ อย่างไรก็ตาม ได้เงินแล้วยังไม่มั่นใจว่าจะได้อาวุธครบตามที่ขอจากเมกา-นาโต้หรือไม

ในขณะที่รัสเซียบุกกระหน่ำที่แนวหน้ายูเครน จากเสียเมืองยุทธศาสตร์โซเลดาร์-ลุยหนักที่อูเกลดาร์ มาถึงบัคมุตที่กำลังจะแตกอยู้รอมร่อ เซเลนกี้รีบประกาศกร้าว ระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับผู้นำสหภาพยุโรปว่า “จะไม่มีการส่งมอบมัคมุต (Bakhmut) เราจะต่อสู้ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ หากมีอาวุธระยะไกลหรืออาวุธระยะไกลที่สุด เราจะเริ่มปลดปล่อย Donbas รวมถึงพื้นที่ซึ่งถูกยึดครองตั้งแต่ปี ๒๐๑๔ คืนทั้งหมด”

หน่วยข่าวกรองยูเครนเปิดเผยเมื่อวันที่ ๒ ก.พ.ที่ผ่านมา ออกคำเตือนอย่างชัดเจนว่ารัสเซียกำลังปรับใช้กลุ่มโจมตีเพิ่มเติมและยุทโธปกรณ์ทางทหารเพิ่มเติมเพื่อยึดแคว้นดอนบัส(Donbas) ซึ่งประกอบด้วยภูมิภาคโดเนตสค์และลูฮานสค์ ภายในเดือนมีนาคม

วันที่ ๕ ก.พ.๒๕๖๖ สำนักข่าวท๊าซและมิลิทารี่รีวิวรายงานว่ารามซาน คาดีรอฟ ผู้นำเชเชน เปิดผลงานหน่วยคอมมานโดอัคมัต (Akhmat) ซึ่งเป็นกลุ่มหน่วยรบพิเศษของเชเชน ร่วมกับกองพลน้อยจากกองพลที่ ๒ รัสเซียยึดฐานที่มั่นใกล้กับนิคมเวสโยลอย (Vesyoloye)ควบคุมได้อย่างสมบูรณ์ 

“หลังจากการโจมตีกองกำลังของศัตรูอย่างมีประสิทธิภาพ พวกเขาสามารถตั้งหลักได้ในพื้นที่ตั้งถิ่นฐานเวสโยลอย โดยยึดฐายที่มั่นที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ ตอนนี้ นักสู้วางแผนที่จะรุกต่อไปเนื่องจากพวกเขาอยู่ในตำแหน่งที่ยุทธภมูิดีกว่าศัตรู”

เขาเสริมว่ากองทหารรัสเซียมีทุกอย่างที่จำเป็นต่อการรุกคืบต่อไป รวมถึงถ้วยรางวัลที่พวกเขายึดได้เมื่อยึดฐานที่มั่นได้

ในช่วงเวลาเดียวกันผลงานวาร์กเนอร์ที่กำลังบุกหนัก และปิดล้อมทุกทิศรอบบัคมุต จ่อปลดปล่อยสมบูรณ์ในไม่ช้า ทำให้เซเลนสกี้คลั่งประกาศกร้าวจะไม่ยอมถอย ดูแล้วน่าจะซ้ำรอยกับโซเลดาร์ ในที่สุด

ล่าสุดวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมาในช่องเทเลแกรม มีภาพวิดีโอกลางเมือง Bakhmut พร้อมเสียงระเบิดดังตลอดเวลา ประชาชนที่ยังอยู่ในเมือง ต้องอาศัยอยู่ในห้องใต้ดินตามข้อมูลของเบื้องต้น ยังมีประชาชนอาศัยอยู่ราว ๕,๐๐๐ คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กประมาณ ๒๐๐ คน เรียกว่า Wagner PMC เข้าไปถึงกลางเมืองแล้วและกำลังกวาดล้างกำลังพลศัตรูที่หลงเหลืออยู่

นอกจากนี้อีกด้านหนึ่งที่บีบเข้ามา Wagner กำลังพัฒนาแนวรุกจากแนวทางของ เมืองโซเลดาร์ที่ได้รับการปลดปล่อยแล้ว  จากวันก่อนหน้าบุกไปนิโคเลียฟก้า (Nikolaevka) เหลืออีก 11 กม. ถึงชานเมืองเซอร์เวิร์ซ (Seversk) ไปพร้อมๆกับที่ห่างออกไป ๑๓ กม. ทางใต้ของ เครเมนเนยา(Kremennaya) กองทหารของรัสเซียได้ยึดครองเบโลโกรอฟก้าในเขต โปปาสยันสกี้ของลูฮันสค์แล้วด้วย (Belogorovka- Popasnyansky:LPRX

ในอาติมอร์ฟสค์ (Artemovsk) ที่ยูเครน เรียกว่าบัคมุต (Bakhmut) การสู้รบยังคงดำเนินต่อไปอย่างดุเดือด ยุทโธปกรณ์ทางทหารของกองทัพยูเครนถูกทำลายไปแล้วตามท้องถนนในเมือง ตามที่ผู้สื่อข่าวสายทหารรายงานในช่องโทรเลขของพวกเขา

ในความเป็นจริงเคียฟได้เปลี่ยนบัคมุต ให้กลายเป็นสุสานที่แท้จริงสำหรับทหารยูเครนและอุปกรณ์ทางทหารของพวกเขา  ด้วยความปรารถนาอย่างคลั่งไคล้ที่จะป้องกันการยอมจำนนของเมือง ก่อนที่เมืองนี้จะถูกทำลายอย่างสิ้นเชิง คำสั่งของยูเครนไม่ได้ไว้ชีวิตบุคลากรของกองกำลังติดอาวุธเลย ใครถอยจะถูกสังหาร

กองทัพยูเครนกำลังประสบกับความสูญเสียจำนวนมหาศาลในอาร์เทมิฟสค์ แต่เซเลนสกี เรียกร้องให้มีการโยนหน่วยทหารจำนวนมากขึ้นไปสมทบเรื่อยๆอย่างกลัวเสียหน้าเสียคะแนนนิยมจากตะวันตก 

ในขณะเดียวกัน ผู้สังเกตการณ์ชาวตะวันตกหลายคนประเมินว่าบัคมุตจะได้รับการปลดปล่อยโดยกองทหารรัสเซียในอนาคตอันใกล้แน่นอน แทบไม่มีโอกาสเลยที่กองทัพยูเครนจะยึดเมืองนี้กลับคืน

นอกจากคนไม่พอ ขวัญกำลังใจไม่มี ยูเครนกำลังพึ่งพาทหารต่างชาติจากนาโต้มากขึ้น แม้จะมีการฝึกอบรมของ NATO แต่กองทหารเคียฟก็ยังไม่สามารถเทียบชั้นได้กับทหารมืออาชีพของรัสเซีย หรือแม้แต่ อาสาสมัครและหน่วยรบพิเศษเอกชนอย่างวาร์กเนอร์ได้ ในสนามรบพิสูจน์ชัดเจน ทั้งจำนวนการสูญเสียของทหารยูเครนและทหารต่างชาติรวมถึงเชลยศึกที่ถูกจับได้

เยฟเกนีย์ เปอร์วีชอฟ (Yevgeny Pervyshov) อดีตนายกเทศมนตรีเมืองครัสโนดาร์ทางตอนใต้ของรัสเซีย ดำรงตำแหน่งรองประธานสภาดูมา กล่าวว่าระดับการฝึกและการเตรียมพร้อมของทหารรัสเซียสูงกว่าของเคียฟ แม้ว่าทหารระดับหลังจะได้รับการฝึกอบรมจากผู้เชี่ยวชาญของ NATO  เขากล่าวว่า “เห็นได้ชัดว่าสมาชิกของกองทัพยูเครน ยังห่างไกลจากการเป็นมือสมัครเล่น ควรเข้าใจว่าพวกเขาได้รับการฝึกฝนโดยผู้สอนและผู้เชี่ยวชาญจาก NATO ทุกวันนี้ เป็นที่ชัดเจนและไม่มีใครเปิดเผยความลับของNATO ในการฝึกเพิ่มเติมขนาดใหญ่ของกองทหารยูเครน”  

ส.ส.กล่าวว่า “แม้ทหารยูเครนเป็นนักสู้ที่ยอดเยี่ยม แต่โดยธรรมชาติแล้ว กองทหารของเราได้รับการฝึกฝนมาดีกว่า เป็นข้อเท็จจริงที่แน่นอนว่า เราสร้างความเสียหายให้กับศัตรูมากกว่าที่ศัตรูสร้างความเสียหายให้กับเรา”