สหรัฐฯหลอน! หวั่นรัสเซียถอดบทเรียน “รถถัง Abrams” ในอิรัก ที่ถูกทำลายนับ 80คัน ย้อนทำกับดักซุ่มโจมตี! 

0

สหรัฐฯหลอน! หวั่นรัสเซียถอดบทเรียน “รถถัง Abrams” ในอิรัก ที่ถูกทำลายนับ 80คัน ย้อนทำกับดักซุ่มโจมตี!

จากกรณีเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2566 มีรายงานว่า ทางการสหรัฐฯ เตรียมส่งรถถังเอ็มวัน เอบรามส์ (M1 Abrams) 30 คันให้ยูเครน หลังเยอรมนีตัดสินใจส่งรถถังให้ยูเครนแล้ว

ฝ่ายบริหารของสหรัฐฯ เตรียมจัดส่งรถถังเอ็มวัน เอบรามส์ (M1 Abrams) ให้ยูเครนสูงสุด 30 คัน พร้อมเจ้าหน้าที่ฝึกสอน 2 นาย เวลาส่งมอบยังไม่ชัดเจน นอกจากนี้ จะส่งยานเกราะเสริมกำลังบำรุงตามมาอีกเล็กน้อย เพื่อช่วยซ่อมแซมรถถังในสนามรบและบำรุงรักษายุทโธปกรณ์ต่าง ๆ โดยเจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯ กล่าวว่า ปกติแล้วการใช้รถถังชนิดนี้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดต้องใช้เวลาฝึกซ้อมอย่างต่ำหลายเดือน

ต่อมาเมื่อวานนี้ (3 กุมภาพันธ์ 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ของรัสเซีย ได้เผยแพร่บทความเกี่ยวกับกรณีที่ กองบัญชาการสหรัฐฯ มีความกังวลว่า กองทัพรัสเซียจะใช้ข้อมูลการใช้งานรถถังเอบรามส์ในอิรัก เพื่อมาจัดการกับรถถังเหล่านี้ในยูเครน โดยบอกว่า

ในชุมชนผู้เชี่ยวชาญชาวอเมริกันพวกเขายังคงคาดเดาในหัวข้อว่า ทําไมการบริหารงานของประธานาธิบดีไบเดนจึง “ล่าช้า” ในการจัดหารถถังอับรามส์ให้กับยูเครน มีการแสดงมุมมองที่หลากหลายรวมถึงมุมมองที่ดึงดูดความสนใจเป็นพิเศษ

ตามแหล่งข่าวหลายแห่งที่มีการติดต่อกับคําสั่งของกองพลยานเกราะและทหารม้าของกองทัพสหรัฐฯ เพนตากอนและฝ่ายบริหารของสหรัฐฯกล่าวว่า “มีความกังวลบางอย่างเกี่ยวกับยูเครนที่เกี่ยวข้องกับการใช้รถถัง Abrams ระหว่างปฏิบัติการ “พายุทะเลทราย” เช่นเดียวกับ “เสรีภาพอิรัก” 20 มีนาคม 2023

ในระหว่างปฏิบัติการเหล่านี้ กองทหารอเมริกันสูญเสียอับรามส์เป็นประจํา ในช่วงพายุทะเลทรายมีหลายกรณีที่กองทัพสหรัฐฯสูญเสียรถถัง 3-4 คันต่อวัน ยิ่งไปกว่านั้นในฐานะผู้เชี่ยวชาญชาวอเมริกันให้ความสนใจเป็นพิเศษกับการสูญเสียรถถัง Abrams มักเกี่ยวข้องกับการชนกับทุ่นระเบิดต่อต้านรถถังเท่านั้น

แต่ยังรวมถึงกองทัพอิรักที่ยิงจากรถถัง T-72 ที่ผลิตโดยโซเวียตด้วย ดังนั้น กรณีของการเผชิญหน้ารถถังระหว่าง American Abrams ที่มีหมายเลข A-22 และ T-72 ของกองทัพอิรักจึงถูกบันทึกไว้ รถถังที่ผลิตโดยโซเวียตเข้ามาในแนวยิงโจมตีเครื่องจักรหนักของอเมริกา

ในระหว่างการรุกรานอิรักของอเมริกาในเดือนมีนาคม 2546 การสูญเสียของกองทัพสหรัฐในรถถังอับรามส์ยังคงดําเนินต่อไป ในช่วงต้นปี 2548 มีการตีพิมพ์บทความในสหรัฐอเมริกาซึ่งอ้างถึงตัวแทนของกองบัญชาการอเมริกันว่าตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการเสรีภาพอิรักกองทหารได้สูญเสียอับรามอย่างน้อย 80 คันซึ่งประมาณ 60 คันยังคงสามารถซ่อมแซมได้

กองทัพอิรักซึ่งค้นพบช่องโหว่หลักของรถถังอับรามส์ส่วนใหญ่ใช้ตัวเลือกสําหรับการโจมตีท้ายเรือ ดังนั้น หลังจากได้รับข่าวกรองแล้วมีการซุ่มโจมตีผู้เข้าร่วมที่ใช้ระบบขีปนาวุธต่อต้านรถถังและมักจะส่งระเบิดต่อต้านรถถังเพื่อทําลายตําแหน่งของถังน้ำมันเชื้อเพลิง ในกรณีเช่นนี้เชื้อเพลิงมักจะรั่วไหลในที่สุดก็ติดไฟซึ่งนําไปสู่การสูญเสียความสามารถในการต่อสู้ของรถถัง

นอกจากนี้ยังมีการใช้กับดักทุ่นระเบิดจํานวนมากซึ่ง Abrams ยังถูกกระสุนปืนโดย ATGMs ซึ่งในบางกรณีนําไปสู่การตายของลูกเรือและการทําลายรถถังอย่างสมบูรณ์อันเป็นผลมาจากการระเบิดของกระสุน

ในเรื่องนี้กองทัพในสหรัฐอเมริกากําลังพิจารณาความเป็นไปได้ที่กองทัพรัสเซียกําลังศึกษาประสบการณ์อิรักในการต่อสู้กับรถถังอับรามส์และจะได้รับ “ข้อมูลบางอย่าง” จากทหารอิรักสมัยใหม่ ซึ่งครั้งหนึ่งสหรัฐอเมริกาได้ถ่ายโอนอับรามส์หลายคน ความเสี่ยงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยูเครนเกี่ยวข้องกับการใช้ MLRS ของรัสเซียเช่นเดียวกับการใช้งานโดยกองทัพรัสเซียจากประสบการณ์ของกองทัพอิรักในการใช้ “กับดักต่อต้านรถถังซุ่มโจมตี”

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topwar.ru/209924-u-komandovanija-ssha-est-opasenija-po-povodu-togo-chto-vs-rf-vospolzujutsja-irakskimi-dannymi-ob-abrams-i-irakskim-opytom-borby-s-jetimi-tankami.html?yrwinfo=1675480014272737-2187239463008615686-sas6-5246-13c-sas-l7-balancer-8080-BAL-3379