รัสเซียจัดใหญ่! ผู้นำ EU เยือนเคียฟ ระบบเตือนภัยดังวุ่น! ยิงถล่มระบบเทพ NASAMS ของสหรัฐต้อนรับ!

0

รัสเซียจัดใหญ่! ผู้นำ EU เยือนเคียฟ ระบบเตือนภัยดังวุ่น! ยิงถล่มระบบเทพ NASAMS ของสหรัฐต้อนรับ!

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (3 ก.พ. 2566) ประธานาธิบดี โวโลดีเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน เป็นเจ้าภาพต้อนรับการมาเยือนของผู้นำสหภาพยุโรป (EU) ที่เดินทางมาเพื่อร่วมการประชุมสุดยอดในกรุงเคียฟ หารือกันเรื่องการคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติม และการเข้าร่วมเป็นสมาชิก EU ของยูเครน

ต่อมาทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยบอกว่า นาง Ursula von der Leyen ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป นำคณะเดินทางโดนรถไฟ ไปเมืองหลวงกรุงเคียฟ ยูเครน ท่ามกลางความตื่นตระหนกจากสัญญาณเตือนภัยทางอากาศดังตลอดเวลา

ประธานาธิบดี Zelensky อยู่ในชุดเดียว เที่ยวตลอดปี ระบุว่า ยูเครนสมควรที่จะเริ่มการเจรจาการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปในปีนี้ ถ้ายูเครนแข็งแกร่งและสหภาพยุโรปที่แข็งแกร่งก็จะสามารถปกป้องชีวิตได้ ทาง EU ได้แจ้งให้ผู้นำยูเครน ทราบว่าสหภาพยุโรปได้ให้เงินกู้ยืมแก่ยูเครนหลายพันล้านแล้ว รวมถึงอาวุธที่กู้จากกองทุน European Peace Facility และเงินกู้ค่าอาวุธล่าสุดอีกมูลค่าเกือบ 600 ล้านดอลลาร์ จนยุโรปถังแตกไปตามๆ กันแล้ว

ดังนั้นทาง EU กำหนดให้ยูเครน ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขที่เรียกว่าเกณฑ์โคเปนเฮเกน ดังนี้
1. มีเงินคงคลังฐานะมั่นคง ขาดดุลสาธารณะต่ำกว่า 3%
2. อัตราส่วนหนี้สินต่อ GDP ต่ำกว่า 60%
3. มีเศรษฐกิจระบบตลาดที่มีการทำงานเฟื่องฟู
4. ประชาธิปไตยที่มั่นคงและหลักนิติธรรม มีฝ่ายค้านถ่วงดุลในสภา มีการเคารพและปกป้องชนกลุ่มน้อยสลาฟ
5. ยอมรับกฎหมายและข้อบังคับของสหภาพยุโรปทั้งหมด

แต่ปัจจุบัน ยูเครนมีหนี้สินล้นพ้นตัว ยังอยู่ในภาวะสงคราม สั่งยุบและห้ามพรรคการเมืองฝ่ายค้าน ปิดสื่อที่วิจารณ์รัฐบาล โจมตีชนกลุ่มน้อยที่พูดภาษารัสเซีย บังคับปิดโบสถ์นิกายรัสเซียออร์โธดอกซ์ ข่มเหงชาวฮังกาเรียนกลุ่มชาติพันธุ์ในแคว้นทรานส์คาร์พาเทียนทางตะวันตกเฉียงใต้ สูญเสียการควบคุมอุตสาหกรรมของประเทศ

สรุป ทางสหภาพยุโรป แค่เดินทางมาบอกยูเครนว่า ถ้าใช้หนี้สินสาธารณะหมดไม่เกิน 60% ของ GDP , มีฐานะการเงินมั่งคั่งมั่นคง มีฝ่ายค้านตรวจสอบในสภา ไม่อยู่ในภาวะสงคราม ก็จะได้รับการพิจารณาให้เข้าร่วมสหภาพยุโรปได้
ไหนๆ ตัวแทนกลุ่ม EU ก็มาเยือนเพื่อนบ้านแล้ว กองทัพรัสเซีย เลยจัดของกำนัลให้ โดยการยิงถล่มระบบป้องกันภัยทางอากาศมหาเทพขั้นสูง NASAMS ผลิตและเป็นอาวุธที่สหรัฐ ภาคภูมิใจมาช้านาน

ราคาเกือบ 7,000 ล้านบาท ไม่รวมลูกจรวดลูกละกว่า 15 ล้านบาท และนอร์เวย์ซื้อส่งมาให้ยูเครนกู้ บัดนี้ “สิ้นชื่อไปแล้ว” กองทัพรัสเซียรายงานว่า มันถูกโจมตีพังเป็นเรือนเพาะชำปลูกสะระแหน่ไปเรียบร้อย ดูแล้วเงื่อนไข EU แล้วไม่ยากนัก ยูเครนแค่ชดใช้เงินหนี้สินให้สหรัฐ กับยุโรป อีกแค่กว่า 300 ปี ยูเครน ก็ได้เข้ากลุ่มอียูแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454