เบื้องหลังสหรัฐล่มสลาย? หนี้เกินเพดาน-เป็นลูกหนี้จีนเกือบ 1 ล้านล้านดอลลาร์ หลงเหลี่ยมรัสเซียติดหล่มสู้รบ

0

จากที่ Blockdit World Update รายงานถึงสภาวะภายในของสหรัฐที่กำลังย่ำแย่อย่างหนักในเรื่องเศรษฐกิจเมื่อยังเสพติดสงครามทำให้ขนเงินดอลลาร์ในประเทศไปทำสงครามทั่วโลก ต้องกู้ยืมในหลายรูปแบบพันธบัตร ตราสารหนี้ ฯลฯนั้น

ทั้งนี้หนี้สาธารณะสหรัฐ เกินกำหนดเพดานหนี้ 31.4 ไปเป็น 31.52 ล้านล้านดอลลาร์ หมายความว่าสหรัฐ มีหนี้สินล้นพ้นตัวขาดความสามารถชำระหนี้ เสี่ยงสูงผิดนัดชำระหนี้ และล้มละลาย

แต่กลับใช้กติกาพิลึกขออนุมัติสภาขยายเพดานหนี้ออกไปได้อีก โดยไม่มีที่สิ้นสุด และพิมพ์เงินเพิ่มโดยค้ำประกันตัวเองทำ QE แต่ขณะนี้สภาสหรัฐ ยังไม่อนุมัติให้ทำแบบนี้ได้ แต่หนี้ก็เกินเพดานไปแล้ว นั่นหมายความว่าตามทฤษฎีเงินดอลลาร์ขณะนี้ มีค่าเท่ากับศูนย์ หลักฐานก็คือในเว็บไซต์ Debt Clock ของกระทรวงการคลังสหรัฐ

ตรงดาว Remark สีแดง จะไม่แสดงมูลค่าของดอลลาร์ เมื่อเทียบกับน้ำมัน , แร่เงิน และแร่ทอง คือ ดอลลาร์ขณะนี้ไม่ควรมีค่าจะซื้อสิ่งเหล่านี้ได้เลย ไม่สามารถแลกกับน้ำมันสักหยดด้วยซ้ำ

ดอลลาร์ในประเทศสหรัฐ อันนั้นแล้วแต่เขา  แต่ดอลลาร์สำหรับนานาชาติที่ถือไว้ในนาทีนี้ ก็คือ ศูนย์เปล่า ไม่มีอะไรค้ำประกันมูลค่าได้ เป็นการจินตนาการว่ามันมีค่าเท่านั้นเอง

ล่าสุด Blockdit World Update ออกมาโพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 03 กุมภาพันธ์ 2566 ถึงสถานการณ์ของสหรัฐกับยอดเป็นหนี้เฉพาะกับจีนว่า

“ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อกว่า 80 ปีก่อน ญี่ปุ่น เคยนำระเบิดเพลิง/อาวุธเคมมี ผูกบอลลูน ปล่อยข้ามมหาสมุทรไปจำนวนมากหวังถล่มดินแดนสหรัฐ แต่บอลลูนส่วนใหญ่ถูกกระแสลมแรงกลางทะเลพัดตกลงทะเลเกือบหมด

เหลือรอดแค่ไม่กี่ชุดไปถึงแผ่นดินสหรัฐ ที่กว้างใหญ่จึงไม่ได้ทำความเสียหายใดมากนัก ล่าสุดพบบอลลูนสอดแนมลาดตระเวนระดับสูงถูกปล่อยออกมาจากดินแดนของจีน ถูกบังคับให้อ้อมขึ้นไปขั้วโลกเหนือ

จากนั้นบังคับให้อ้อมลงมาทางตอนเหนือรัฐมอนทานาของสหรัฐ ใกล้กับชายแดนแคนาดา โดยกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า เฝ้าติดตามบอลลูนสอดแนมของจีนในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา กองทัพสหรัฐฯ ตัดสินใจไม่ยิงบอลลูนให้ตก

ขณะนี้บอลลูนกำลังบินอยู่ที่ระดับความสูงเหนือการเดินทางทางอากาศเชิงพาณิชย์ และไม่ก่อให้เกิดภัยคุกคามทางทหารหรือทางกายภาพต่อประชาชนบนพื้นดิน ชาวอเมริกันในท้องถิ่นเพิ่งสังเกตุเห็นในวันนี้

สหรัฐ ยังส่งเครื่องบินสอดแนม เครื่องบินรบ  เรือบนรทุกเครื่องบินล่วงล้ำเหนือน่านฟ้า ทะเลในเขตมลฑณไต้หวัน ดินแดนของจีนที่สหประชาชาติ รับรองบ่อยๆ แล้วทำไมจีนจะส่งบอลลูนสอดแนมมาอยู่บนท้องฟ้าสหรัฐ บ้างไม่ได้ และความสูงก็พ้นจากระยะการบินเครื่องบินโดยสารไปแล้ว

สหรัฐ เป็นลูกหนี้จีนเกือบ 1 ล้านล้านดอลลาร์ และหนี้สหรัฐ ก็เกินเพดานหนี้ไปแล้ว จีนอาจกังวลลูกหนี้จะชักดาบหนี เลยส่งบอลลูนสอดแนมมาส่อง”

 

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454