อเมริกาผวา! บอลลูนลึกลับโผล่น่านฟ้า ทำเนียบขาวป้ายสีจีน ปักกิ่งยังนิ่งไม่ตอบรับ

0

03 กุมภาพันธ์ 2566 – สำนักข่าว RT News ได้รายงานว่าตอนนี้อเมริกากำลังหัวหมุนอย่างหนัก หลังพบเจอบอลลูนโผล่น่านฟ้าแต่หาที่มาและตำแหน่งปัจจุบันไม่ได้

เพนตากอนพบสิ่งที่เชื่อว่าเป็นบอลลูนตรวจการณ์ในภาคเหนือของสหรัฐฯ และกำลังเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด แม้ว่าทำเนียบขาวจะแนะนำไม่ให้ใช้ปฏิบัติการทางทหารเพื่อยิงมันตก บอลลูนซึ่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงระบุว่าเป็นของจีน ถูกพบครั้งแรกเมื่อวันพุธ

โฆษกเพนตากอน พล.อ.แพ็ต ไรเดอร์ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่า รัฐบาลสหรัฐฯ“ตรวจพบและกำลังติดตามบอลลูนตรวจการณ์ระดับสูงที่อยู่เหนือภาคพื้นทวีปของสหรัฐฯ ในขณะนี้”และกำลังเฝ้าดูอย่างใกล้ชิด บอลลูนได้รับการยืนยันครั้งสุดท้ายว่าพบเห็นบนท้องฟ้าเหนือเมืองบิลลิงส์ รัฐมอนทานา แต่ยังไม่มีการเปิดเผยตำแหน่งปัจจุบัน

ในการประชุมเมื่อวันพุธซึ่งได้รับคำสั่งจากรัฐมนตรีกลาโหมลอยด์ ออสติน เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงได้หารือถึงวิธีการตอบโต้บอลลูนและบรรยายสรุปเกี่ยวกับสถานที่ตั้งของทำเนียบขาว เพื่อให้มั่นใจว่าบอลลูนจะไม่เป็นภัยคุกคามต่อเครื่องบินเนื่องจากความสูงของบอลลูน กองทัพยังคงพิจารณาทางเลือกในการยิงมันลง

“ปัจจุบัน เราประเมินว่าบอลลูนนี้มีมูลค่าเพิ่มจำกัดจากมุมมองของการรวบรวมข่าวกรองมากกว่าที่จีนสามารถทำได้ด้วยวิธีการอื่น”เจ้าหน้าที่กลาโหมอาวุโสกล่าวในการแถลงข่าว

“อย่างไรก็ตาม เรากำลังดำเนินการตามขั้นตอนที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อป้องกันการรวบรวมข้อมูลที่ละเอียดอ่อนของหน่วยข่าวกรองต่างประเทศ”เขามั่นใจ

กระทรวงกลาโหมระบุว่า มั่นใจว่าบอลลูนเป็นของจีน และเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ได้ติดต่อกับปักกิ่งแล้ว เนื่องจากตัวเลือกทั้งหมดยังคงอยู่บนโต๊ะสำหรับขั้นตอนต่อไป

ณ วันศุกร์ ปักกิ่งยังไม่รับผิดชอบต่อบอลลูน เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนการเดินทางเยือนปักกิ่งของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลินเกน ซึ่งนับเป็นการเยือนจีนในระดับสูงครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2020

 

Cr. https://www.rt.com/news/570886-pentagon-china-spy-balloon/