สหรัฐจบเห่! เปิดหลักฐานกระทรวงคลัง เทียบดอลลาร์มีค่าเท่ากับศูนย์? ซ้ำร้ายเปรียบ แลกน้ำมันสักหยดก็ไม่ได้แล้ว

0

จากสถานการณ์ทางการเงินของสหรัฐที่มีรายงานข่าวออกมาต่อเนื่องถึงภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำมากที่สุดในรอบหลายปี อีกทั้งการเป็นหนี้สินจำนวนมหาศาล เงินสกุลดอลล่าร์ก็อยู่ในช่วงขาลงเป็นอย่างมากด้วย

ล่าสุดเมื่อวันที่ 02 กุมภาพันธ์ 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์รายงานถึงสภาวะภายในของสหรัฐที่กำลังย่ำแย่อย่างหนักในเรื่องเศรษฐกิจซึ่งมีบางช่วงที่น่าสนใจว่า

“หลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 เงินตราทั่วโลกล่มสลายสับสนไปหมด สหรัฐ ก็สร้างกติกาใหม่ขึ้นว่าเงินของตน 35 ดอลลาร์ อัตราแลกเปลี่ยนคงที่ต่อ แร่ทองคำ หนัก 1 ออนซ์ แล้วให้สกุลเงินของประเทศต่าง ๆ มาผูกกับสกุลเงินดอลลาร์ด้วยค่าคงที่อีกที

จากนั้นบังคับให้ชาติที่สวามิภักดิ์ส่งทองคำของแต่ละชาติไปฝากไว้ที่คลังสหรัฐ อ้างว่าเพื่อความปลอดภัย สหรัฐ รับประกันจะยืนเคียงข้างเสมอจะคุ้มครองทองคำให้ไม่ต้องกลัว

เมื่อสิ้นสุดสงครามเวียดนาม สหรัฐ ใช้ทองคำที่ฝากไว้ของชาติต่างๆ ไปจำนวนมาก เหลือแต่ตัวเลขฝากแต่ไม่มีทองคำจริง ทวงคืนก็ไม่ให้ ทองคำของไทยก็ไม่ได้คืนเช่นกัน

ที่สหรัฐอ้างทุกวันนี้ว่ามีทองคำมากที่สุดในโลกนั้น ก็คือบรรดาทองของชาติต่างๆ นั่นแหละ และปัจจุบันก็มีแต่ตัวเลขแสดงๆ อวดว่ามี แต่ไม่เคยมีใครสามารถตรวจสอบได้แม้แต่ธนาคารกลางสหรัฐ ก็ยากจะตรวจสอบ

เมื่อไม่มีแร่ทองคำเพียงพอในการค้ำประกันค่าเงิน สหรัฐ ก็ออกกติใหม่ว่าใช้ แร่เงินที่สหรัฐ ได้เปรียบเพราะมีเหมืองแร่เงินทั่วโลก ไม่เว้นแม่แต่ในเมียนมาร์

แต่แล้ว ความโลภ สหรัฐ ก็เปลี่ยนกติกาไปอีกโดยตกลงกับซาอุดิอาระเบียว่าใช้ น้ำมัน เป็นหลักประกันค่าเงินดอลลาร์ เรียกคำใหม่ว่า เปโตรดอลลาร์ บังคับให้ชาติทั่วโลกที่จะซื้อน้ำมันต้องแลกเงินดอลลาร์เอาไปจ่ายให้ซาอุฯ

แล้วบังคับให้ซาอุฯ นำเงินดอลลาร์นั้นไปซื้อพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ อีกต่อหนึ่งรับ 2 เด้งไปพร้อมกัน เงินดอลลาร์จึงครองโลกมายาวนานราว 5 ทศวรรษ

แต่เมื่อสหรัฐ เสพติดสงครามทำให้ขนเงินดอลลาร์ในประเทศไปทำสงครามทั่วโลก ส่งผลให้ต้องระดมเงินมากขึ้นเรื่อยๆ โดยการ กู้ยืม ต่างชาติในหลายรูปแบบ เช่น พันธบัตร ตราสารหนี้ ฯลฯ

จนหนี้สาธารณะสหรัฐ เกินกำหนดเพดานหนี้ 31.4 ไปเป็น 31.52 ล้านล้านดอลลาร์ หมายความว่าสหรัฐ มีหนี้สินล้นพ้นตัวขาดความสามารถชำระหนี้ เสี่ยงสูงผิดนัดชำระหนี้ และล้มละลาย

แต่กลับใช้กติกาพิลึกขออนุมัติสภาขยายเพดานหนี้ออกไปได้อีก โดยไม่มีที่สิ้นสุด และพิมพ์เงินเพิ่มโดยค้ำประกันตัวเองทำ QE แต่ขณะนี้สภาสหรัฐ ยังไม่อนุมัติให้ทำแบบนี้ได้ แต่หนี้ก็เกินเพดานไปแล้ว นั่นหมายความว่าตามทฤษฎีเงินดอลลาร์ขณะนี้ มีค่าเท่ากับศูนย์ หลักฐานก็คือในเว็บไซต์ Debt Clock ของกระทรวงการคลังสหรัฐ

ตรงดาว Remark สีแดง จะไม่แสดงมูลค่าของดอลลาร์ เมื่อเทียบกับน้ำมัน , แร่เงิน และแร่ทอง คือ ดอลลาร์ขณะนี้ไม่ควรมีค่าจะซื้อสิ่งเหล่านี้ได้เลย ไม่สามารถแลกกับน้ำมันสักหยดด้วยซ้ำ

ดอลลาร์ในประเทศสหรัฐ อันนั้นแล้วแต่เขา  แต่ดอลลาร์สำหรับนานาชาติที่ถือไว้ในนาทีนี้ ก็คือ ศูนย์เปล่า ไม่มีอะไรค้ำประกันมูลค่าได้ เป็นการจินตนาการว่ามันมีค่าเท่านั้นเอง

เพราะอันตรายต่อสินทรัพย์ของชาติอย่างมาก ควรรีบเทออกขายทันทีโยกไปซื้อเงินหยวน กับทองคำ เป็นหลักทรัพย์ไว้ซื้อขายสินค้าระหว่างประเทศไว้ก่อน จนกว่าจะชัดเจนว่าสหรัฐ จะงัดมุกใหม่ตั้งกติกา เอาอะไรมาค้ำค่าเงินตนเอง”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454