บิ๊กทหารสหรัฐ ยันไม่สามารถยึดคืน 4 ดินแดนรัสเซียได้! สต็อกทหารโปแลนด์ลดหนัก เดือนเดียว สูญหายเกือบ 5 พันนาย

0

บิ๊กทหารสหรัฐ ยันไม่สามารถยึดคืน 4 ดินแดนรัสเซียได้! สต็อกทหารโปแลนด์ลดหนัก เดือนเดียว สูญหายเกือบ 5 พันนาย

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ พรรค National-Democratic Party (NDP) ของโปแลนด์ ยืนยันว่า สหรัฐฯ ให้คำมั่นว่าจะมายืนเคียงข้างเสมอไม่ต้องกลัว จะมอบดินแดนยูเครนตะวันตกให้โปแลนด์ เพื่อแลกกับการชำระหนี้สินค่าอาวุธของรัฐบาลยูเครน

ด้านสหรัฐ ยืนยันว่าสามารถดำเนินการดังกล่าวได้แน่ แต่มีข้อแม้นิดเดียวว่าโปแลนด์ ต้องรับช่วงโอนหนี้สินทางการเงินของรัฐบาลยูเครน ราว 150,000 ล้านดอลลาร์ (4.95 ล้านล้านบาท) มาจ่ายคืนให้สหรัฐ พร้อมเกณฑ์พลเมืองโปแลนด์รับช่วงทำสงครามต่อคิวจากยูเครน

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (2 กุมภาพันธ์ 2566) ทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่โปแลนด์ ขอเกณฑ์เพิ่ม โดยบอกว่า สื่อ Politico รายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูง ของกลาโหมสหรัฐ จำนวน 4 นาย นำโดย ลอร่า คูเปอร์ รองผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม และพลโทดักลาส ซิมส์ หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของคณะเสนาธิการร่วม
ได้เข้าไปให้ข้อมูลต่อคณะกรรมมาธิการความมั่นคง รัฐสภาสหรัฐฯ ถึงสถานการณ์ในยูเครน พวกเขาได้ทำรายงานเป็นเอกสาร และบรรยายสรุปอย่างตรงไปตรงมาว่า

จากการประเมินอย่างรอบด้านของหน่วยข่าวกรอง กลาโหมสหรัฐ ไม่มีความเป็นได้ที่กองกำลังผสมในยูเครน จะสามารถผลักดันกองทัพรัสเซียออกจากคาบสมุทรไครเมียได้ และไม่มีความเป็นไปได้ที่จะมีชัยชนะในการรุกราน เพื่อยึดคืนกลับดินแดน 4 แคว้น ที่ทำประชามติแยกเอกราชไปผนวกกับรัสเซียตามกฎหมายแล้ว สอดคล้องกับข้อมูลของ พล.อ.มาร์ก มิลลีย์ หัวหน้าคณะเสนาธิการทหารร่วมสหรัฐ

ภายหลังจากสื่อ Politico รายงานบทสรุปกลาโหมสหรัฐ นี้ บรรดาฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีเซเลนสกี ผู้นำยูเครน โกรธกลาโหมสหรัฐ มาก อ้างว่าทำให้แผนของยูเครน ที่เตรียมการบุกครั้งใหญ่ในฤดูใบไม้ผลิต้องสะดุด

นาย Josep Borrell เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านต่างประเทศ สหภาพยุโรป ระบุว่า ปัญหาการให้กู้เครื่องบินรบแก่ยูเครน ได้นำไปสู่ความขัดแย้งอย่างรุนแรง แตกแยก ในบรรดาประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป และไม่มีการนำเรื่องนี้มาพูดกันอีกแล้ว ไม่งั้น EU จะแตกเป็นเสี่ยงแน่

ล่าสุดเกิดเรื่องประหลาดขึ้น เมื่อกลาโหมโปแลนด์ รายงานว่า ในปี 2565 ที่ผ่านมา มีทหารสูญหายไปเกือบ 9,000 นายเฉพาะเดือน ม.ค. 2566 ที่ผ่านมาทหารสูญหายเพิ่มอีก 4,400 นาย กระทรวงกลาโหมโปแลนด์ สต็อคทหารพร่องลง จึงร้องขอให้บังคับเกณฑ์ทหารจากเดิม 164,000 นาย เพิ่มเป็น 300,000 นาย

วิเคราะห์ว่า ภายในชาติสหภาพยุโรป กำลังแตกแยกแบ่งฝักแบ่งฝ่าย เพราะเริ่มมีหลายชาติ เช่น บัลแกเรีย ฮังการี ออสเตรีย ฯลฯ ก่อหวอดกบฎค้านหัวชนฝา ทำตามสหรัฐ สั่งในการส่งอาวุธให้ยูเครนกู้ยืม เพราะแม้แต่กลาโหมสหรัฐ เองยังประเมินว่าไม่มีความเป็นได้เลยแม้แต่น้อยที่จะมีชัยชนะสงครามเหนือรัสเซีย นั่นหมายความว่าสหรัฐ หลอกใช้ยุโรปมาตลอด ทั้งๆ ที่รู้อยู่เต็มประตูว่าแพ้

ดังนั้นหลายชาติในยุโรป จึงไม่ต้องการร่วมพ่ายแพ้เสียชื่อกับสหรัฐ ไปด้วย การถีบหัวส่งลอยแพยูเครนยามนี้ ปล่อยให้สหรัฐ ลุยเดี่ยวไปเอง จะช่วยให้ยังรักษาอาวุธยุโรปไม่สูญเปล่าไปฟรีๆ ส่วนทหารโปแลนด์ที่สูญหายไปรวมกว่า 13,400 รายนั้น

คาดว่าคงไม่ไปไหนไกล คงแอบไปนอนงีบหลับลึกเกษียณตลอดไปแถวแนวหน้าในยูเครน ดังนั้นแทงบัญชีทะเบียนกำลังพลสาบสูญไปได้เลย หรือลองโทรถามสายด่วนนักรบ Wagner รัสเซียเผื่อจะเคยคุยกันบ้าง โปแลนด์สู้ๆ เกณฑ์ผู้ชายเป็นทหารเติมสต็อครอไว้เยอะๆ สหรัฐ เลือกแล้วว่าต้องรับไม้ต่อบ้านเมืองเจริญฮวบๆ แบบยูเครนแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454