พิชิตเชียร์ธนาธรลงถนน!?! ที่ดินสปก.-สารพิษสุริยะ!!! 2เรื่องที่อนค.เงียบ???

0

น่าคิดน่าสนใจเลยทีเดียวกับคำถามที่คนเคยกันเองส่งออกมา ขณะส่วนอื่นๆและสังคมต่างวิพากษ์วิจารณ์พูดถึง ไม่ว่าเรื่องที่ดินสปก.  ไม่ว่าประเด็นแบน3สารพิษ?!? แต่ทำไมทั้งสองเรื่องนี้ทางอนาคตใหม่ถึงมีท่าทีที่เงียบ???เช่นนี้เองที่ต้องมีคนออกมาตั้งข้อสงสัย รวมทั้งล่าสุดกับการเคลื่อนไหวของธนาธร ที่หลายฝ่ายต่างคาดการณ์กันไว้ว่า อาจมีการนำคนลงสู่ท้องถนน???

 

29 พ.ย.62 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงบางช่วงที่น่าสนใจว่า ได้รับแต่งตั้งจากสภาผู้แทนราษฎร ให้เป็นที่ปรึกษาในคณะกรรมาธิการ (กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ  พ.ศ.2563

 

“การลาออกจากกมธ.งบประมาณในครั้งนี้ เพื่อกลับไปอยู่กับประชาชน ในเมื่อพวกเขาไม่ต้องการเห็นผมในสภา ผมก็ไม่ขออยู่ในสภา ผมจึงขอกลับไปอยู่กับประชาชน ผมเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นได้ ก็ต่อเมื่อพี่น้องประชาชนลุกขึ้นยืนตรง ไม่ยอมก้มหัวให้เผด็จการ ไม่ยอมทนกับระบอบที่กดหัวประชาชนไว้อีกต่อไป”

 

ทั้งนี้เมื่อสื่อถามว่า การลาออกครั้งนี้เป็นการประกาศที่จะลงสู่ถนนอย่างเต็มตัวใช่หรือไม่ ซึ่งนายธนาธร หัวเราะอีกครั้งและตอบว่า  “อย่าเรียกอย่างนั้นดีกว่า”

 

30 พ.ย.62 นายพิชิต ไชยมงคล หรือ ตั้ม อดีตโฆษกกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) และอดีตเพื่อน เอก ซึ่งเคยเคลื่อนไหวสมัยอยู่ สนนท.ด้วยกัน ออกมาโพสต์ข้อความถึงเพื่อนเอกไว้อย่างน่าสนใจว่า

 

ผมเชียร์ให้ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ลงถนนมานานแล้ว สิ่งที่หายไปของ อนาคตใหม่คือการตรวจสอบแบบเข้มข้น มากกว่าการด่าทหารอย่างเดียว

 

1.เรื่องที่ดิน สปก.ฟาร์มไก่ ดูเหมือนพรรคฯจะดูเงียบไปหรือกลัวอะไรกับข้อมูลจะย้อนใส่ใครในพรรคหรือปล่าวครับ ทั้งที่เรื่องนี้น่าจะบี้และนำไปสู่นโยบาย “การปฏิรูปที่ดิน” ได้เป็นอย่างดี

 

2.ผมเชียร์ให้พรรคอนาคตใหม่ พูดถึง “การแบนสารพิษ”ทางการเกษตรหน่อยครับ นี่มันเป็นเรื่องผลกระทบต่อพี่น้องเกษตรกรทั้งประเทศเลยครับ จุดยืนพรรคก็คลุมเครือมากเรื่องนี้ ผมอยากให้ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” มาไล่บี้ “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” ให้เกษตรกรเห็นซักหน่อย เพื่อพี่น้องเกษตรกร

 

อยากให้ตรวจสอบ “มติคิดไปเอง”ของ “สุริยะ”นั้นในเคยมีในหลักการที่พรรคคุณชอบพูดถึงกัน

ผมว่ารูปธรรม 2 เรื่องนี้ จับต้องได้และเป็นประโยชน์ต่อประชาชนมาก ดีกว่าตั้งหน้าตั้งตาสร้างวาทกรรม เผด็จการ เยอะครับ

 

นั่นคือเนื้อสารที่นายพิชิต ต้องการจะส่งไปให้นายธนาธรและพรรคอนาคตใหม่ ที่ฟังแล้วมีประเด็นคำถามให้สังคมได้เกิดข้อสังเกตุ และก่อนหน้านี้ไม่กี่ชั่วโมงยังพบว่า นายพิชิต ได้โพสต์ถึงงานวิ่งไว้ด้วย ซึ่งข้อความที่ดูเหมือนว่า มีความเชื่อมโยงอะไรบางอย่างต่อฝ่ายต่อต้านรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ เพราะมีการนำไปใช้เคลื่อนไหวทางการเมืองว่า

 

ผมถูกขโมยสุขภาพไปเป็นการเมืองของคนอื่น

 

ผมวิ่งทุกวัน ตื่นตี 5 กินกาแฟ เข้าห้องน้ำเสร็จ ก็ออกมาวิ่ง 10 ก.ม.ในอากาศที่สบายๆ ใช้เวลาประมาณ 1 ช.ม.ในการวิ่ง วิ่งเสร็จก็กลับบ้านมาทำอาหารให้ลูกชายกินก่อนไปเรียน

 

บางวันตอนเย็นมีเวลาเหลือก็มาวิ่งเย็นบ้าง

บางวันมีงานตื่นสาย ส่งลูกเสร็จถึงได้วิ่งตอนสายๆ

 

สรุปแล้วแต่ละวันผมต้องวิ่งให้ได้ ภรรยาเห็นดีเห็นชอบถึงขนาดไปซื้อรองเท้าวิ่งมือสองหลักร้อยมาให้ 3 คู่ เพื่อสลับกันใส่วิ่ง

 

ผมเห็นเพื่อนพี่น้องสายสุขภาพที่วิ่งกันหลายคน เขาออกมาวิ่งเพื่อสุขภาพ

เขามาวิ่งเพื่อ วิ่ง-ไล่-พุง

 

แต่วันนี้กำลังมีคนขโมยการวิ่งไล่พุงของพวกเราๆ ไปเป็นเป็นการเมืองเพื่อพวกตนเอง

เมื่อเช้าผมก็แอบยิ้มนิดหน่อย ในกลุ่มนักวิ่งไล่พุง มีคนบ่นว่า การวิ่งเป็นการเมืองไล่รัฐบาลแล้วเหรอ

 

ตอนผมไล่รัฐบาลชิณ ผมใช้การชุมนุมยืดเยื้อ เพื่อกดดันให้รัฐบาล ออกไป ชุมนุมยาวๆ ไม่ไปไม่เลิกชุมนุม

แล้วคนที่วิ่งการเมืองจะวิ่งต่อเนื่องจนกว่าจะเสร็จภารกิจไหม

 

วิ่งไล่เลยครับ เอาใจช่วยจริงๆ

ขอเอาการวิ่งเพื่อลดพุงคืนมาก่อน เดี๋ยวมีคนเอาไปเคลมเป็นวิ่งการเมือง

#ช่วงนี้พี่ตูนคงงดวิ่งแน่ๆ

 

นั่นเป็นอีกข้อความที่ตั้ม พิชิต ได้โพสต์เอาไว้ซึ่งเชื่อว่า เป็นข้อมูลที่มีคุณประโยชน์ต่อสังคมไม่มากก็น้อย กับการมองสถานการณ์เหตุบ้านการเมืองอยู่ในขณะนี้

 

29 พ.ย. 62 ในสังคมออนไลน์โลกโซเชียลฯ ได้มีการแชร์กิจกรรม วิ่งไล่ลุง หลัง นายธนวัฒน์ วงค์ไชย หรือ บอล อดีตประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เชิญชวนให้ประชาชนออกมาร่วมกิจกรรม วิ่งไล่ลุง

 

ถ้าการวิ่งตามคนที่เค้าไม่รักมันเหนื่อย มาวิ่งไล่คนที่เกลียดดีกว่า กับงาน #วิ่งไล่ลุง เจอกันแน่นอนวันอาทิตย์ที่ 12 มกราคม พ.ศ.2563 เคลียร์ตารางงานของคุณไว้ให้พร้อม แล้วออกไปวิ่งไล่ลุงด้วยกัน

 

งานดีๆ แบบนี้ มีเพื่อนบอกเพื่อน มีญาติบอกญาติ วิ่งกันได้ทุกวัย บอกเลยว่าห้ามพลาดครับ ส่วนสถานที่นัดหมาย เวลา เสื้อ และเหรียญ จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

 

29 พ.ย. 62 วันเดียวกัน เฟซบุ๊ก “ฟอร์ด เส้นทางสีแดง” ของนายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ นักกิจกรรมทางการเมืองโพสต์ข้อความต่อเนื่องเกี่ยวกับการจัดกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” ระบุว่า

 

“ขอเชิญ​ประชาชน​ชาวไทยร่วมกันวิ่งเพื่อประชาธิปไตยครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์​กับกิจกรรม​ #วิ่งไล่ลุง​ (Run Against Dictator) อาทิตย์​ 12​ มกราคม​ จัดโดยกลุ่มนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย​ ไม่ว่าคุณจะสีเสื้ออะไร​ ขอเพียงคุณอยากระบาย​ เตรียมเสื้อและก้าวออกมา​ พบกันอีก​ 44​ วัน​ *ต่างจังหวัดโปรดมาล่วงหน้า​ ช่วยกันบอกต่อๆ*

 

ไม่สำคัญว่าคุณจะวิ่ง​ เดิน​ หรือปั่น​ ขอเพียงคุณอยากออกกำลัง​กาย​ ขอเพียงคุณอยากระบาย​ เตรียมชุดเก่งของคุณแล้วก้าวออกมา​ ต่างจังหวัดเตรียมเดินทาง พบกันในกรุงเทพ​ อาทิตย์​ 12​ มกราคม​ #มาไล่ลุงด้วยกัน (นัก​เคลื่อนไหว​โปรดนัดหมายและบอกต่อทางเฟสบุ้ค​ ทวิตเตอร์​ บล้อก​ เวปไซด์)

 

แจ้งข่าว​ เชียงใหม่จะจัดกิจกรรม​ #วิ่งไล่ลุง​ อาทิตย์​ 19​ ม.ค.​ พี่น้องจังหวัด​ใกล้เคียงเตรียมตัว”

 

30 พ.ย.62  น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก  Bow Nuttaa Mahattana  โดยมีการแชร์ข่าวมาจากสื่อ พร้อมระบุการโพสต์ไว้ว่า

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในสังคมออนไลน์ มีการแชร์กิจกรรม วิ่งไล่ลุง กันอย่างคึกคัก หลัง นายธนวัฒน์ วงค์ไชย อดีตประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เชิญชวนให้ประชาชนออกมาร่วมกิจกรรม วิ่งไล่ลุง ความว่า

 

ถ้าการวิ่งตามคนที่เค้าไม่รักมันเหนื่อย มาวิ่งไล่คนที่เกลียดดีกว่า กับงาน #วิ่งไล่ลุง เจอกันแน่นอนวันอาทิตย์ที่ 12 มกราคม พ.ศ.2563 เคลียร์ตารางงานของคุณไว้ให้พร้อม แล้วออกไปวิ่งไล่ลุงด้วยกัน

.

ทั้งหมดคือความเคลื่อนไหวในกิจกรรม วิ่งไล่ลุง ที่ตั้ม พิชิต ได้พูดไว้มีการนำเรื่องการวิ่งไปเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งนับจากนี้ก็คงต้องจับตากันต่อไปว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวที่เรียกว่า เป็นการชุมนุมรูปแบบใหม่ ที่หลบเลี่ยงเรื่องพรบ.การชุมนุมฯซึ่งไม่ต้องแจ้งกับเจ้าหน้าที่ในการจัดม็อบรูปแบบนี้จะเป็นอย่างไร???

 

ทั้งจะมีการเชื่อมโยงไปถึงธนาธร ที่มีการตั้งข้อสังเกตกันเอาไว้ว่าจะลงสู่ท้องถนนหรือไม่ เหล่านี้ล้วนเป็นเรื่องที่น่าติดตามทั้งสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปิดปากเงียบเรื่องที่ดินและแบนสารพิษที่มีคนชื่อสุริยะ อันมีนามสกุลเดียวกัน??? ประเด็นนี้ก็ถูกคั้งคำถามจากสังคมด้วยเช่นเดียวกัน!?!