รมว.กห.ยูเครนโผล่ฝรั่งเศสขอเรดาร์ป้องภัยทางอากาศ ผวารัสเซียบุกครั้งใหญ่ รับมีทหารมากกว่า3แสน

0

02 กุมภาพันธ์ 2566 – เพจดังอย่าง Thailand Vision ได้รายงานว่า รัสเซียนั้นมีแผนบุกยูเครนระรอกใหม่ โดยีกำลังพลพร้อมรบกว่า 5 แสนนาย

โดยรายงานเอาไว้ว่า ยังไม่มีข้อมูลยืนยันที่แน่ชัด แต่กระทวงกลาโหมของยูเครน ออกมาเปิดเผยกับ สำนักข่าวบีบีซี ว่า รัสเซียมีแผนจะบุกระรอกใหญ่อีกครั้งหนึ่ง ไม่รู้วันเวลาที่แน่นอน แต่คาดการณ์ว่าหลังครบรอบ 1 ปี การบุก ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ จะเริ่มปฎิบัติการแล้ว

โอเล็กซี เรซนิคอฟ กล่าวว่า ตอนนี้รัสเซียได้เกณฑืกำลังพลกว่า 5 แสนนาย เพื่อการดำเนินการอะไรสักอย่าง แต่คาดว่าจะเป๋นการบุกยูเครนครั้งใหม่ และการโจมตีอาจเกิดขึ้นในวาระวันพิทักษ์ปิตุภูมิของรัสเซียในวันที่ 23 กุมภาพันธ์เช่นกัน เนื่องจากมันเป็นวันเฉลิมฉลองของกองทัพ

และหากย้อนกลับไปเมื่อเดือนกันยายนปี 2565 ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เตรียมกำลังพลกว่า 3 แสนนาย โดยได้ให้เหตุผลว่าเพื่อปกป้องดินแดนของตนเอง แต่ทางยูเครนเชื่อว่าจำนวนของทหารที่แท้จริงอาจจะมากกว่านี้ “อย่างเป็นทางการ พวกเขาแถลงว่า 300,000 นาย แต่ตอนที่เราเห็นทหารตามแนวชายแดนต่างๆ จากการประเมินของเรามันมากกว่านั้นมาก” เขาให้สัมภาษณ์กับเครือข่ายสถานีโทรทัศน์ BFM ของฝรั่งเศส อย่างไรก็ตามสำนักข่าวบีบีซีไม่ยืนยันความถูกต้องของตัวเลขนี้

ทางดอนบาสยังคงมีการสู้รบอย่างต่อเนื่องตลอดหลายเดือนที่ผ่านมาและดูเหมือนจะเข้าสู่ทางตันหลังจากที่ยูเครนสามารถทวงคืนแคว้นเคียร์ซอน ทางภาคใต้ของประเทศได้สำเร็จ ไม่มีความคืบหน้าใดๆเพิ่มเติม ยกเว้นแต่เมืองโซเลดาร์ ที่ถูกฝ่ายรัสเซียเข้ายึดเมื่อเร็วๆ นี้

เรซนิคอฟ เผยอีกว่า  “ผมเชื่อมั่นว่าปี 2023 สามารถเป็นปีแห่งชัยชนะทางทหาร” เขากล่าว พร้อมระบุกองกำลังยูเครน “ไม่อาจปล่อยให้ความสำเร็จในเบื้องต้น ที่ประสบความสำเร็จในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาหลุดลอยไป”

และตามความคิดเห็นของ เรซนิคอฟ เชื่อว่าตอนนี้ปูตินกำลังเลือกที่จะทำอะไรบางอย่าง และมีคำสั่งให้กองทหารของรัสเซียจบศึกยึดดอสบาสให้ได้ในเร็ววัน อย่างไรก็ตาม เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ เตือนในวันจันทร์ (30 ม.ค.) ว่าไม่พบสิ่งบ่งชี้ว่า ปูติน จำกัดเป้าหมายทางทหารไว้เพียงแค่การยึดแคว้นต่างๆ ทางภาคตะวันออกของยูเครน

“พวกเขากระตือรือร้นจัดซื้ออาวุธและกระสุนใหม่ๆ ยกระดับกำลังผลิตของตนเอง แต่ก็ซื้ออาวุธเพิ่มเติมจากรัฐเผด็จการอื่นๆ เช่นกัน อย่างเช่นจากอิหร่านและเกาหลีเหนือ” สโตลเทนเบิร์กกล่าว “เหนือสิ่งอื่นใด เราไม่พบเห็นสัญญาณประธานาธิบดีปูติน เปลี่ยนเป้าหมายการรุกราน นั่นคือการเข้าควบคุมประเทศเพื่อนบ้าน ควบคุมยูเครน ดังนั้นตราบใดที่เป็นกรณีนี้เราจำเป็นต้องเตรียมพร้อมในระยะยาว”

ขณะเดียวกัน ฮันนา มาลยาร์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมยูเครน เปิดเผยว่ายังคงมีการต่อสู้หนักหน่วงในภูมิภาคดอนบาส ดินแดนที่กองกำลังรัสเซียและกลุ่มนักรบอาสาสมัครวากเนอร์ พยายามเข้ายึดเมืองบัคมุต เธอบอกต่อว่าทหารรัสเซียพยายามยึดลีมันเช่นกัน ในขณะที่เมืองแห่งนี้เคยเป็นศูนย์กลางด้านโลจิสติกส์ของกองกำลังรัสเซีย แต่ถูกทหารยูเครนทวงคืนมาได้ในเดือนตุลาคม

——————————

CR . ติดตามข้อมูลข่าวสาร รู้ไทย รู้โลก กับ Thailand Vision ได้ที่

Website : http://www.thailandvision.co

Facebook : https://www.facebook.com/thvi5ion

Twitter : https://twitter.com/Thailand_vision

Youtube : https://www.youtube.com/c/Thailandvision