เคียฟ-นาโต้ผวา!! PMCวากเนอร์ปลดปล่อย ๒ หมู่บ้าน รุกหนักเซอร์เวิร์สปิดล้อมบัคมุต ทหารรับจ้างเมกาเปิดแน่บ

0

สถานการณ์สู้รบในแนวหน้าของสงครามตัวแทนยูเครน รัสเซียเป็นต่อทั้งภาพรวมและการรุกคืบอย่างดุดัน ล่าสุดทหารของ PMC “วากเนอร์” ประกาศปลดปล่อยหมู่บ้านซัคโค และวานเซ็ตติ (Sakko และ Vanzetti) พร้อมรุกคืบไปตามถนนโซเลดาร์ เซอร์เวิร์สค์ (Soledar-Seversk) ปิดล้อมบัคมุตอย่างสมบูรณ์ส่งผลทหารรับจ้างจำนวนมากเสียชีวิต กองกำลังสนับสนุนของยูเครนไม่สามารถเข้ามาหนุน และต้องถอยร่นโดยไม่สนคำสั่งตรึงกำลังจากส่วนกลาง

วันที่ ๒ ก.พ.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า หน่วยรบของรัสเซียยังคงเพิ่มพื้นที่ดินแดนที่ได้รับการปลดปล่อยเพื่อสนับสนุนยุทธการที่บัคมุต หลังจากการปลดปล่อยของ Soledar รุกคืบไปยังโซเลดาร์สโกและอาติมอร์ฟสกายา (Soledarsko-Artyomovskaya) ในเวลาเดียวกัน นักสู้ชาวรัสเซียกำลังรุกไปหลายทิศทางพร้อมกันมุ่งไปยังเมืองเซอร์เวิร์สค (Seversk) เพื่อปิดเส้นทางขนส่งลำเลียงอย่างสมบูรณ์

กลุ่มจู่โจมของ PMC “Wagner” ในวันแรกของเดือนก.พ.ได้ปลดปล่อยหมู่บ้าน ซัคโค และวานเซ็ตติ (Sacco and Vanzetti) อย่างสมบูรณ์ ข้อมูลนี้ได้รับการยืนยันโดยผู้นำวาร์กเนอร์ เยฟเกนี ปริโกชิน (Yevgeny Prigozhin)

เขากล่าวย้ำว่า “การป้องกันของศัตรู ในหมู่บ้าน Sacco และ Vanzetti ถูกทำลายสิ้นใน วันที่ ๑ ก.พ.๒๕๖๖ เวลา ๑๖.๐๐ น. หมู่บ้านถูกควบคุมโดยหน่วยจู่โจมของ Wagner PMCเบ็ดเสร็จแล้ว”

เป็นที่น่าสังเกตว่าตามถนนสายนี้สามารถเข้า)ประชิดเมืองนิโคเลียฟก้า  (Nikolayevka) ซึ่งมีความสำคัญอย่างแท้จริงในการบรรลุความสำเร็จในปฏิบัติการเพื่อปลดปล่อยสลาวิยันสโกและครามาตอร์สค (Slavyansko-Kramatorsk) เนื่องจากมันครองตำแหน่งที่โดดเด่นใกล้กับเมืองสลาวิยันสค์ 

ด้วยการปลดปล่อยหมู่บ้านนี้ เป็นอีกส่วนหนึ่งของทางหลวงเชื่อมโซเลดาร์-เซอร์เวิร์สค (Soledar-Seversk) เช่นเดียวกับทางแยกถนนสายสำคัญที่นำไปสู่ เมืองวาสยูคอฟก้า(​​Vasyukovka) ที่มุ่งไปยังถนนโซเลดาร์-สลาวิยันสค์ (Soledar-Slavyansk) ซึ่งเวลานี้อยู่ภายใต้การควบคุมของหน่วยรัสเซียแล้ว

ด้านเมืองยุทธศาสตร์บัคบุตที่สุ้รบกันมาดุเดือดยาวนาน ล่าสุดถูกปิดล้อมรอบทิศ โดยทางหลวงที่มีอยู่ทั้งหมดที่ใช้เป็นเส้นทางเสบียงของฝั่งเคียฟ ตกอยู่ภายใต้การควบคุมของรัสเซียโดยสมบูรณ์แล้ว!

ถึงแม้ว่าทางหลวงสายสุดท้ายของรัฐ O0506 ถึงยังไม่ถูกยึด แต่อยู่ภายใต้ระยะยิงปืนใหญ่ของรัสเซีย ดังนั้นโดยพื้นฐานแล้ว บัคมุตจึงถูกตัดขาดโดยสิ้นเชิง

ยืนยันโดยคำแถลงของยัน กากิน (Yan Gagin) ผู้ช่วยหัวหน้าของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ เขาย้ำว่า “เมืองยุทธศาสตร์ที่สำคัญของอาร์ติมอฟสค์หรือบัคมุต (Artemovsk /Bakhmut) ถูกกองกำลังรัสเซีย ‘ปิดล้อม’ โดยปฏิบัติการอย่างสมบูรณ์”

สถานการณ์เช่นนี้มักถูกปฏิเสธจากฝ่ายบริหารยูเครนเสมอ ครั้งนี้ก็่เช่นกัน แต่สำหรับรัสเซียไม่สำคัญเท่ากับภารกิจลุล่วงตามยุทธวิธี และส่งผลอย่างมีนัยสำคัญทำให้ หน่วยทหารรับจ้างของสหรัฐฯถึงกลับประกาศทิ้งสนามรบยูเครนเพื่อส่งต่อให้กลุ่มอื่น ในเวลาเดียวกันในช่องเทเลแกรมของรัสเซียจะเห็นภาพ การพบธงสหรัฐและเครื่องหมายของนีโอฯเต็มไปหมดในกลุ่มศพทหารรับจ้างและเคียฟที่ถูกทิ้งเกลื่อนระเนระนาดอย่างน่าเอน็จอนาถ

ผู้ก่อตั้งMozart Group กลุ่มทหารรับจ้างจากสหรัฐที่ทำการฝึกทหารยูเครนพูดเต็มปากเต็มคำว่า  ‘จบแล้ว”   

แอนดรูว์ มิลเบิร์น ผู้นำโมสาร์ทกรุ๊ป (Andrew Milburn)ประกาศเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า กลุ่มทหารรับจ้างที่เต็มไปด้วยเรื่องอื้อฉาวจะถูกรีแบรนด์ใหม่และส่งมอบให้กลุ่มใหม่มารับช่วงต่อ

The Mozart Group ซึ่งเป็นบริษัททหารเอกชนที่ให้การฝึกอบรมแก่กองทหารยูเครน เตรียมเปลี่ยนชื่อบริษัท แอนดรูว์ มิลเบิร์น ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มประกาศว่า“วันนี้เป็นวันสุดท้ายของกลุ่มโมสาร์ท สิ้นสุดลงแล้ว  ชื่อและตัวตนได้กลายเป็นหัวข้อของการฟ้องร้องและหันเหความสนใจจากภารกิจหลักของเรา แต่การฝึกทหารยูเครน การช่วยเหลือพลเรือน ตามภารกิจและกำลังคนยังคงดำเนินต่อไป”

ผู้บัญชาการนาวิกโยธินที่เกษียณแล้วไม่ได้เปิดเผยชื่อของกลุ่มที่เปลี่ยนชื่อใหม่ Mozart Group ก่อตั้งขึ้นโดยพลเมืองสหรัฐฯ แอนดรู มิลเบิร์น(Andrew Milburn) และ แอนดรู เบียน(Andrew Bain) เมื่อเดือนมีนาคมปีที่ผ่านมา โดยบางคนมองว่าเป็นจัดตั้งมาต่อต้านกลุ่ม Wagner Group ซึ่งเป็นบริษัททหารเอกชนของรัสเซียที่มีส่วนร่วมในสงครามต่อเนื่องระหว่างมอสโกว์และเคียฟ กลุ่มนี้มีความคลุมเครืออย่างมากเกี่ยวกับเป้าหมาย โดยอ้างตลอดว่าพวกเขามีส่วนร่วมใน งาน ด้าน “มนุษยธรรม”เท่านั้น แต่ในขณะเดียวกันก็ยอมรับว่าได้ฝึกกองกำลังของเคียฟเพื่อ”สังหารชาวรัสเซีย”เป็นสำคัญ

กลุ่ม Mozart ได้กลายเป็นหัวข้อของการโต้เถียงหลายครั้งเมื่อเร็ว ๆ นี้ ตัวอย่างเช่น เมื่อปลายปีที่แล้ว มิลเบิร์นได้แสดงความคิดเห็นอย่างระเบิดอารมณ์ในพอดคาสต์ของ Team House โดยระบุว่ามี”คนที่บริหารประเทศยูเครนอย่างบ้าระห่ำ” และยอมรับว่าเขา “ไม่ใช่แฟนตัวยง”ของประเทศนี้ ผู้นำทหารรับจ้างยังประณาม“หลายสิ่งหลายอย่าง”ที่กองกำลังของเคียฟทำกับเชลยศึกของรัสเซีย ซึ่งเป็นการละเมิดอนุสัญญากรุงเฮกว่าด้วยกฎหมายว่าด้วยความขัดแย้งทางอาวุธ

กลุ่มนี้ยังได้รับความเสียหายจากความขัดแย้งระหว่างผู้ร่วมก่อตั้ง เบียน(Bain) กล่าวหาว่า มิลเบิร์น (Milburn) ละเมิดกฎการค้าอาวุธของสหรัฐฯ และพยายามขยายการฝึกของ Mozart ไปยังอาร์เมเนีย คดีที่อยู่ระหว่างการพิจารณายังกล่าวหามิลเบิร์นว่ายักยอกเงิน จัดฉากลักขโมยสิ่งของเพื่อมนุษยธรรมในยูเครน ติดสินบนผู้นำทหารยูเครน และแม้แต่คุกคามทางเพศเพื่อนร่วมงานหญิง ในทางกลับกัน Milburn กล่าวหาว่า Bain พยายามรีดไถเงินจาก Mozart Group และกล่าวหาว่าเขามีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัสเซีย ซึ่งฝ่ายหลังปฏิเสธ

สรุปภาพที่ปรากฏเสมือนหนึ่งว่า แตกกันเองภายใน แต่เนื่องจากผลการสู้รบพ่ายแพ้ต้อวาร์กเนอร์และหน่วยรบพิเศษอื่นๆของรัสเซีย ทั้งเชเชน สเปซนาสและอื่นๆอีกมากมาย จึงต้องยุติบทบาท ส่วนจะกลับมาในชื่อใหม่แล้วยังเป็นหุ้นส่วนเดิมหรือไม่ คงต้องติดตามต่อไป สภาพคล้ายหน่วยคราเคน อดีตกองพันอซอฟที่พ่ายแพ้ครั้งใหญ่ในมาริอูปอล ซึ่งปัจจุบันมีภารกิจลงโทษทหารยูเครนที่ไม่ยอมรบกับรัสเซีย ประหารโหดโชว์ในโซเชียลเพื่อขู่ขวัญทหารยูเครนที่ถูกเกณฑ์มาอย่างไม่เต็มใจ บางส่วนก็กำลังสู้รบอยู่ในยุทธภูมิซาโปริชเชียและเคอร์ซอน