เรือดำน้ำอังกฤษทดสอบชายฝั่งฟลอริดา ขีปนาวุธนิวเคลียร์ไม่ออกทะเลแต่พุ่งใส่สหรัฐ! กห.-ทหารโวยลั่นกองทัพ

0

จากที่มีรายงานถึงผู้นำอังกฤษที่ได้สั่งตัดงบประมาณของกองทัพ รวมทั้งการลดขนาดกองทัพลง ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวขณะที่ได้ส่งอาวุธเก่าไปให้ยูเครน ขณะเดียวกันก็ไม่ได้สั่งซื้อหรือผลิตอาวุธใหม่ภายใน5-7ปีด้วยนั้น

ทั้งนี้ความเคลื่อนไหวเมื่อวันที่ 01 กุมภาพันธ์ 2566 โดย blockdit World Update ได้โพสต์ถึงสถานการณ์กองทัพของอังกฤษในการซ่อมแซมอาวุธด้วยว่า

“ที่ผ่านมากองทัพเรืออังกฤษ มักจะข่าวฉาวพิลึกกึกกือออกมาเป็นระยะ ปีที่แล้วเรือรบจอดไว้ในท่าเรือทหาร ก็ถูกช่างรับเหมามือดีใช้ปั้มลักลอบสูบน้ำมันดีเซล ขนทยอยออกไปขายในตลาดมืด 250,000 ปอนด์ จนเครื่องยนต์เรือรบชำรุด ออกทะเลไม่ได้

เคยทำการทดสอบยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ แบบไม่มีหัวรบ Trident II D5 จากเรือดำน้ำอังกฤษ นอกชายฝั่งรัฐฟลอริดาของสหรัฐ แต่แทนที่มันจะพุ่งออกทะเล ขีปนาวุธคล้ายโดนแจมสัญญาณม้วนกลับยูเทิร์นหันกลับไปทางแผ่นดินสหรัฐโดยไม่ทราบสาเหตุ

เกิดความตื่นตระหนกครั้งใหญ่ในระดับสูงสุดของรัฐบาล และกองทัพในรอบ 4 ปีจบลงด้วยความล้มเหลวครั้งใหญ่ ในที่สุดรัฐบาลเมืองผู้ดี ตัดสินใจปกปิดการทดสอบนั้น

เพราะหากข้อมูลถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ พวกเขารู้ว่ามันจะสร้างความเสียหายต่อความน่าเชื่อถือของอาวุธนิวเคลียร์ของอังกฤษเพียงใด แต่สุดท้ายก็ไม่รอดสื่ออังกฤษขุดมาประจานจนได้

ในปัจจุบันอังกฤษมีเรือดำน้ำชนิด Trident submarine ติดอาวุธ  Ballistic Missiles หรือ Cruise Missiles ชั้น HMS Vanguard ประจำการในกองทัพเรือ จำนวน 4 ลำ เป็นเรือที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์

แต่ด้วยการต่อเรือไม่ได้มาตรฐาน จึงจ้างเหมาบริษัทซ่อมแซมใช้งบประมาณไปเกือบ 370 ล้านดอลลาร์ (12,173 ล้านบาท) แถมยังส่งมอบงานล่าช้ากว่ากำหนดถึง 4 ปี

Conservative Party leadership candidate Rishi Sunak leaves his campaign office, in London, Sunday, Oct. 23, 2022. Former British Treasury chief Rishi Sunak is frontrunner in the Conservative Party’s race to replace Liz Truss as prime minister. (AP Photo/Alberto Pezzali)

ต่อมาสื่ออังกฤษ รายงานเกิดเรื่องสุดพิลึกสุกเอาเผากินขึ้น ว่าเรือดำน้ำนิวเคลียร์ HMS Vanguard ลำหนึ่งของประเทศ ถูกซ่อมแซมชิ้นส่วนต่อกลับเข้าไปใหม่โดยใช้ กาวซุปเปอร์กลู หรือภาษาชาวบ้านก็กาวช้างตามร้านสะดวกซื้อ

เจ้าหน้าที่กลาโหม ร้อนทั้งกองทัพ จึงร้องเรียนให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเหตุดังกล่าวทันที ต่อมานายเบน วอลเลซ รัฐมนตรีกลาโหมสหราชอาณาจักร ได้มอบหมายให้รีบสอบสวนตามเสนอ

ล่าสุด ผลการตรวจสอบของคณะกรรมการ เผยให้เห็นว่าหัวโบลต์ ซึ่งมีหน้าที่เป็นท่อระบายความร้อนในเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ เสียหายบางส่วน แม่กุญแจก็ได้รับความเสียหาย ในเรือดำน้ำ HMS Vanguard

แต่วิศวกรของบริษัท Babcock ผู้รับเหมาด้านการป้องกันประเทศ เพียงแค่ติดกาวซุปเปอร์ธรรมดากลับลงไปใหม่ แทนที่จะซ่อมแซมตามหลักวิศวกรรม ตัวยึดอย่างน้อย 7 ตัวบนท่อน้ำหล่อเย็นได้รับการจัดการติดกาวช้าง

ข้อบกพร่องดังกล่าวเพิ่งพบเมื่อมีการเริ่มเดินเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์อย่างเต็มกำลังตามกำหนดครั้งแรกเมื่อต้นเดือน มกราคม2566 ที่ผ่านมา ทำให้หัวสลักเกลียวหนึ่งหลุดระหว่างการตรวจสอบตามปกติ เกิดการล่มสลายของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์พังไปอีก

รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษ กุมขมับด้วยความโกรธที่เกิดขึ้นกับเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ เขาเรียกประชุมด่วนและขอให้ทุกฝ่ายจัดลำดับความสำคัญของคุณภาพในอนาคต

เรื่องนี้ก็สร้างความโกรธแค้นให้บรรดาทหารเรืออังกฤษ ที่ประจำการเรือดำน้ำ และขาดความมั่นใจเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ลำอื่นที่ซ่อมแซม”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454