ระฆังศึกใหญ่กระหึ่ม!! รัสเซียกวาดล้างเดือด ซาโปริชเชียขยี้ยูเครนกระเจิง FBS จับปืนเถื่อนในปท.กว่า ๒๕๐ กระบอก

0

สัญญาณที่นาโต้ส่งให้รัสเซียไม่ได้เปลี่ยนแปลงเป้าหมายทำลายรัสเซีย คำพูดอาจยังสงวนท่าทีไม่ประกาศโจ่งแจ้งแต่พฤติกรรมไม่ใช่ ผู้นำระดับสูงคุมกองทัพก็ออกมาพูดชัดว่าพร้อมจะรบกับรัสเซียโดยตรง รัสเซียไม่เชื่อคำพูดเชิงการทูตสวยหรูของเมกา-นาโต้อยู่แล้ว บทเรียนยืนยันชัดว่าตะวันตกตีสองหน้า โกหกปลิ้นปล้อน พูดอย่างทำอย่างเสมอ

วุฒิสมาชิกอเล็กเซ พุชคอฟ (Alexei Pushkov)ของรัสเซีย และเป็นหัวหน้าคณะกรรมาธิการด้านนโยบายข้อมูลของสภาสหพันธ์ ไม่เชื่อคำสัญญาของไบเดนที่จะไม่จัดหา F-16 ให้กับยูเครน

วอชิงตันมีอิทธิพลต่อพันธมิตรและไม่ปิดกั้นการจัดหา F-16 ให้กับเคียฟผ่านทางสมาชิกนาโต้ เขาเน้นว่า Biden เคยพูดเกี่ยวกับการไม่จัดส่งรถถังรุ่นใหม่สำหรับกองทัพยูเครนเมื่อไม่กี่เดือนก่อน แต่สุดท้ายก็กลับลำ F-16 ก็เช่นเดียวกัน

พุชคอฟ เปิดโปงว่า “คำแถลงของวอชิงตันไม่ได้หมายถึงเครื่องบินรบจะไม่ถูกส่งโดยผ่านประเทศอื่นๆของนาโต้ ขณะนี้ เนเธอร์แลนด์ “พร้อมที่จะพิจารณาความต้องการ” ,ฝรั่งเศส “ไม่ยกเว้น” ที่จะส่ง และกลุ่มบอลติกยืนยันอย่างแข็งขัน ตอนนี้ F-16 มี ประจำการอยู่ใน ๙ ประเทศของนาโต้” 

ดังนั้นจึงไม่แปลก ที่ปฏิบัติการพิเศษทางทหารของรัสเซียในสนามรบยูเครนจึงยกระดับรุนแรงมากขึ้น และมีการปรับเปลี่ยนกลยุทธที่จำเป็นหลายอย่าง นอกเหนือไปจากเตรียมอาวุธยุทโธปกรณ์สำคัญๆเข้าสู่สนามรบแนวหน้า ทั้งภาคพื้นดิน ทางอากาสและทางทะเล

วันที่ ๑ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า ยูเครน ถอนกำลังทหารแนวป้องกันแรกในภูมิภาค​ซาโปริซเซียแล้ว รายงานข่าวจากสำนักข่าวท้องถิ่นเปิดเผย กองกำลังยูเครน​ได้ถอนแนวป้องกันแรกใน เขตภูมิภาค​ซาโปริซเซียและ เคลื่อนตัวไปยังแนวที่ ๒ และ ๓​ 

วลาดิเมียร์ โรกอฟ (Vladimir Rogov) ประธานขบวนการ We Are Together with Russia กล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โรกอฟได้บอกกับสำนักข่าว​ RIA​ novosti  ของรัสเซีย ว่าการรุกคืบสำเร็จเป็นผลมาจากถูกกองทัพรัสเซีย​โจมตีการรุกคืบของยูเครนด้วยปืนใหญ่ในภูมิภาคซาโปริซเซียหลายๆจุดพร้อมๆกัน ​ รวมถึงจุดยุทธศาสตร์​สำคัญทำให้กองกำลังยูเครนต้องล่าถอยทันที

ปฏิบัติการครั้งนี้กองทัพ​รัสเซีย​ยึดฐานปฎิบัติการสำคัญ​ของยูเครน​ได้ถึง ๙ จุด​ ในขณะที่ความดุเดือดของการต่อสู้ทวีความรุนแรงขึ้นในซาโปริชเชีย(Zaporozhye) ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

โรกอฟกล่าวว่า “การปลดปล่อยชุมชนมาลินอฟก้า (Malinovka) ทางตะวันออกของ กัลไยโปล (Gulyaipole) จะช่วยให้กองกำลังรัสเซียสามารถปิดล้อมเมืองได้ครึ่งหนึ่ง

กระทรวงกลาโหมรัสเซียประกาศการปลดปล่อยนิคมลอบโควอย (Lobkovoye) ในเขตซาโปริชเชียก่อนหน้านี้แล้ว เมื่อวันที่ ๒๐ ม.ค.ที่ผ่านมา โรกอฟกล่าวในภายหลังว่ากองกำลังของรัสเซียได้รุกคืบไปยังเมืองกัลไยโปล (Gulyaipole) ตามแนวเขตติดต่อเมืองโปโลกี (Pologi) โดยเข้าควบคุมฐานที่มั่นหลายแห่งของยูเครน

ขณะที่แนวหน้าภูมิภาคใหม่กำลังรุกรบอย่างดุเดือด แนวหลังภายในประเทศก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ทางการรัสเซียได้เร่งกวาดล้างป้จจัยอันตรายที่มีอยู่ในประเทศ ล่าสุด

หน่วย FSB รัสเซีย ได้จับผู้ผลิตปืน ๙๓ ราย ยึดอาวุธปืนกว่า ๒๕๐ กระบอกในการกวาดล้างด้านความมั่นคงทั่วประเทศ

สำนักงานความมั่นคงกลางของรัสเซีย หรือ FSB ได้จับกุมผู้ผลิตปืนลับ ๙๓ รายใน ๓๘ ภูมิภาคของรัสเซีย ยึดอาวุธปืน ๒๕๓ กระบอกในการกวาดล้างความมั่นคงทั่วประเทศตลอดช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา เดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ๒๕๖๕ จนถึงปัจจุบัน

โดยรวมแล้ว FSB ยึดปืนกล ๑๐ กระบอก ปืนไรเฟิลจู่โจม ๒๖ กระบอก ปืนกลมือ ๑๗ กระบอก ปืนพกและปืนพกลูกโม่ ๑๐๖ กระบอก ปืนไรเฟิลและปืนสั้น ๙๔ กระบอก เครื่องยิงลูกระเบิดมือและเครื่องพ่นไฟ ๑๑ กระบอก กระสุนปืนใหญ่ขนาดต่างๆ ๓๔๓นัด ฟิวส์ ๓๑๕ อัน ตัวจุดชนวนระเบิดและจุดระเบิดกว่า ๑๖๐ กระบอก วัตถุระเบิด ๑ กิโลกรัม มีทั้งดินปืน, ทีเอ็นที ยึดกระสุนหลายลำกล้อง มากกว่า ๔๐,๐๐๐ นัด ระเบิดไฟฟ้า 16 PM-4 ชิ้นส่วนและส่วนประกอบพื้นฐานของอาวุธปืนอีกเพียบ

ด้านการเคลื่อนไหวกับพันธมิตรใกล้ชิดอย่างเบลารุสซึ่งอยู่ติดกับแนวรบทางเหนือของยูเครน และถูกกองทหารเคียฟ-โปแลนด์ก่อกวนที่ชายแดนบ่อยๆ ล่าสุดปธน. ปูติน ออกคำสั่งเมื่อวันอังคารเพื่อเจรจาและลงนามในข้อตกลงกับเบลารุสเกี่ยวกับการสร้างศูนย์ฝึกการต่อสู้สำหรับการฝึกร่วมทางทหารอย่างเป็นทางการ

เอกสารดังกล่าวเผยแพร่บนพอร์ทัลข้อมูลทางกฎหมายอย่างเป็นทางการของรัฐบาลรัสเซีย ระบุว่า “การยอมรับข้อเสนอของรัฐบาลรัสเซียในการลงนามข้อตกลงระหว่างรัสเซียและเบลารุสในการจัดตั้งและดำเนินการศูนย์ฝึกการต่อสู้สำหรับการฝึกร่วมของบุคลากรทางทหารของกองทัพรัสเซียและเบลารุส”

นอกจากนี้ ปูตินยังสั่งให้กระทรวงกลาโหมรัสเซียร่วมกับกระทรวงต่างประเทศจัดการเจรจากับเบลารุสและลงนามในข้อตกลงดังกล่าวหลังจากบรรลุข้อตกลงรายละเอียดรูปธรรมตามเอกสารข้อตกลง เป็นการตระเตรียมสรรพกำลังทั้งภายในและภายนอกอย่างครบถ้วน

การตัดสินใจและการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วเด็ดเดี่ยวไม่รอสถานการณ์ เป็นสไตล์การทำงานของปูตินที่ทำให้ตะวันตกเหวอและตามไม่ทันอยู่เสมอ!!