ฝรั่งเศสยังระส่ำ! วุ่นศึกยูเครนไม่เลิก- ปชช.ยิ่งลุกฮือต้านรบ. พาเศรษฐกิจดิ่งลงเหว

0

01 กุมภาพันธ์ 2566 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ฝูงชนจำนวนมหาศาลเดินขบวนทั่วฝรั่งเศสเมื่อวันอังคารเพื่อบอกว่า “ไม่” ต่อแผนการของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ที่จะให้ผู้คนทำงานนานขึ้นก่อนเกษียณอายุ โดยมีแรงกดดันบนท้องถนนที่ทวีความรุนแรงขึ้นเพื่อต่อต้านรัฐบาลที่ระบุว่าจะยืนหยัด

การสำรวจความคิดเห็นแสดงให้เห็นว่าชาวฝรั่งเศสส่วนใหญ่คัดค้านการเพิ่มอายุเกษียณเป็น 64 ปีจาก 62 ปี ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมาครงกล่าวว่า “สำคัญอย่างยิ่ง” ต่อการรับรองความอยู่รอดของระบบบำนาญ กระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศสระบุว่า มีประชาชนเข้าร่วมการประท้วงทั่วประเทศรวม 1.272 ล้านคน เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากการเดินขบวนทั่วประเทศครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 ม.ค. ส่วนในกรุงปารีส มีประชาชนเดินขบวนทั้งหมด 87,000 คน เทียบกับ 80,000 คนเมื่อวันที่ 19 ม.ค. .

“มันดีกว่าวันที่ 19 … มันเป็นข้อความจริงที่ส่งถึงรัฐบาลโดยบอกว่าเราไม่ต้องการอายุ 64 ปี” Laurent Berger ซึ่งเป็นผู้นำ CFDT ซึ่งเป็นสหภาพแรงงานที่ใหญ่ที่สุดของฝรั่งเศสกล่าวก่อนการเดินขบวนในกรุงปารีส

ผู้นำสหภาพแรงงานในการแถลงข่าวร่วมกันเมื่อสิ้นสุดการเดินขบวนกล่าวว่า พวกเขาจะนัดหยุดงานและเดินขบวนต่อต้านการปฏิรูปมากขึ้นในวันที่ 7 และ 11 ก.พ. เดินตามหลังป้ายที่มีข้อความว่า “ไม่ปฏิรูป” หรือ “เราจะไม่ยอมแพ้” หลายคนกล่าวว่าพวกเขาจะออกไปตามท้องถนนบ่อยเท่าที่จำเป็นเพื่อให้รัฐบาลยอมถอย

“สำหรับประธานาธิบดี มันง่ายมาก เขานั่งบนเก้าอี้ … เขาสามารถทำงานได้จนถึงอายุ 70 ​​ปีด้วยซ้ำ” อิซาเบล เท็กซิเยร์ คนขับรถบัสกล่าวในการประท้วงที่เมืองแซงต์-นาแซร์ บนชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก “เราไม่สามารถขอให้ชั้นหลังคาทำงานจนกว่าจะถึงปี 64 เป็นไปไม่ได้”

คนงานที่โดดเด่นขัดขวางการส่งมอบโรงกลั่น การขนส่งสาธารณะ และโรงเรียนในฝรั่งเศส แม้ว่าในหลายภาคส่วนจะเดินออกจากงานน้อยลงในวันอังคารมากกว่าในวันที่ 19 เนื่องจากวิกฤตค่าครองชีพทำให้การงดจ่ายค่าจ้างในแต่ละวันทำได้ยากขึ้น

หยุดงานมากขึ้น? สำหรับสหภาพแรงงาน ความท้าทายคือการรักษาการหยุดงานในช่วงเวลาที่อัตราเงินเฟ้อสูงกำลังบั่นทอนเงินเดือน แหล่งข่าวจากสหภาพแรงงานกล่าวว่า 36.5% ของพนักงานดำเนินการรถไฟ SNCF นัดหยุดงานในตอนเที่ยง ลดลงเกือบ 10% จากวันที่ 19 ม.ค. แม้ว่าการหยุดชะงักของการจราจรบนรถไฟจะคล้ายกันมากก็ตาม

บนเครือข่ายรถไฟ มีรถไฟ TGV ความเร็วสูงเพียง 1 ใน 3 ที่ให้บริการอยู่ และยังมีรถไฟท้องถิ่นและภูมิภาคน้อยกว่าด้วยซ้ำ การบริการบนรถไฟใต้ดินในปารีสเกิดความระส่ำระสาย กลุ่มสาธารณูปโภค EDF (EDF.PA)กล่าวว่า 40.3% ของคนงานนัดหยุดงาน ลดลงจาก 44.5% กระทรวงศึกษาธิการยังกล่าวอีกว่าครูที่ลาออกจากงานมีจำนวนน้อยลง

บางครั้งสหภาพแรงงานและบริษัทต่างก็มีความเห็นไม่ตรงกันว่านัดหยุดงานครั้งนี้จะประสบความสำเร็จมากหรือน้อยกว่าครั้งก่อน สำหรับ TotalEnergies ( TTEF.PA )คนงานในโรงกลั่น น้อยลง มีเครื่องมือที่ไม่ทำงาน แต่ CGT กล่าวว่ามีมากกว่านั้น ไม่ว่าในกรณีใดแหล่งจ่ายไฟ ของฝรั่งเศส ลดลงประมาณ 5% หรือ 3.3 กิกะวัตต์ (GW) เนื่องจากคนงานในเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์และโรงงานความร้อนเข้าร่วมการประท้วง ข้อมูลของ EDF ระบุ และ TotalEnergies กล่าวว่าการส่งมอบผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมจากไซต์ในฝรั่งเศสถูกระงับ แต่ความต้องการของลูกค้าได้รับการตอบสนอง

‘โหดร้าย’ รัฐบาลได้กล่าวว่าการเลื่อนอายุเกษียณเป็น 64 ปีนั้น “ไม่สามารถต่อรองได้” และด้วยการปฏิรูปที่เป็นการทดสอบความสามารถของมาครงในการผลักดันการเปลี่ยนแปลง ซึ่งขณะนี้เขาสูญเสียเสียงข้างมากในรัฐสภา บางคนรู้สึกลาออกท่ามกลางการเจรจาต่อรองกับฝ่ายตรงข้ามอนุรักษ์นิยมที่ค่อนข้างเปิดกว้างสำหรับการปฏิรูปเงินบำนาญ “การหยุดงานประท้วงไม่มีประโยชน์ ร่างกฎหมายนี้จะถูกนำมาใช้ในทุกกรณี” Matthieu Jacquot วัย 34 ปี ผู้ทำงานในอุตสาหกรรมสินค้าหรูหรากล่าว

การปฏิรูประบบบำเหน็จบำนาญจะให้ผลตอบแทนเพิ่มเติม 17.7 พันล้านยูโร (19.18 พันล้านดอลลาร์) ในการจ่ายเงินบำนาญประจำปี ตามการประมาณการของกระทรวงแรงงาน สหภาพแรงงานกล่าวว่า มีวิธีอื่นในการเพิ่มรายได้ เช่น การเก็บภาษีคนรวยมาก หรือการขอให้นายจ้างหรือผู้รับบำนาญที่มีฐานะดีบริจาคเงินให้มากขึ้น “การปฏิรูปนี้ไม่ยุติธรรมและโหดร้าย” ลุค ฟาร์เร เลขาธิการสหภาพแรงงาน UNSA กล่าว

ในระดับท้องถิ่น บางคนประกาศปฏิบัติการของ “โรบินฮู้ด” โดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาล ในพื้นที่ Lot-et-Garonne ทางตะวันตกเฉียงใต้ สาขาของสหภาพแรงงาน CGT ในท้องถิ่นได้ตัดไฟกล้องจับความเร็วหลายตัวและปิดใช้งานมิเตอร์ไฟฟ้าอัจฉริยะ “เมื่อมีฝ่ายค้านจำนวนมากเช่นนี้ จะเป็นอันตรายหากรัฐบาลไม่รับฟัง” มิลีน ฌาคอต เลขาธิการสาขาข้าราชการพลเรือนของ CFDT กล่าว