เซเลนสกีหน้าเหวอ! ผู้นำไครเมียเสียงแข็งไม่กลับเข้าร่วมยูเครน ขณะปูตินอ้าแขนรับ แสดงความเป็นเจ้าของที่แท้จริง

0

01 กุมภาพันธ์ 2566 – สำนักข่าว TOP WARs ได้รายงานว่า ประธานาธิบดีของโครเอเชียยืนยันอย่างชัดเจน ว่าไม่มีวันกลับเข้าร่วมกันยูเครน พร้อมเตือนความจำว่าไม่มีทางที่ใครจะเอาชนะรัสเซียได้

 

ประธานาธิบดี Zoran Milanovic ของโครเอเชียกล่าวว่าไครเมียจะไม่กลับไปยูเครน เขายังจำได้ว่าครั้งหนึ่งประเทศตะวันตกได้ยึดครองโคโซโวจากเซอร์เบีย มิลาโนวิชย้ำว่ารัสเซียแตกต่างอย่างมากจากเซอร์เบีย และไม่มีประเทศใดในโลก ยกเว้นสหรัฐอเมริกา ที่สามารถแข่งขันกับรัสเซียได้อย่างเท่าเทียมกัน

ประธานาธิบดีโครเอเชียกล่าวเสริมว่าหลังจากที่ประเทศตะวันตกใช้โคโซโวขัดต่อความต้องการของเซอร์เบีย มันก็เป็นเพียงเรื่องของเวลาก่อนที่จะมีการกระทำที่คล้ายกันโดยรัฐอื่น ตามคำกล่าวของมิลาโนวิช เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของเยอรมันพูดถึงความเป็นไปไม่ได้ที่จะส่งคืนไครเมียให้ยูเครนก่อนที่จะเริ่มปฏิบัติการพิเศษ  ผู้นำโครเอเชียยังกล่าวด้วยว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะเอาชนะมหาอำนาจซึ่งก็คือรัสเซีย เพราะสามารถใช้อาวุธนิวเคลียร์ได้ทุกเมื่อ

กระทรวงต่างประเทศยูเครนได้เรียกคำพูดของประธานาธิบดีโครเอเชียว่า “ยอมรับไม่ได้” และตั้งคำถามเกี่ยวกับบูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครน แม้จะมีความจริงที่ว่าเกือบเก้าปีผ่านไปนับตั้งแต่การคืนไครเมียให้กับสหพันธรัฐรัสเซีย แต่ทางการยูเครนยังคงถือว่าคาบสมุทรไครเมียเป็นดินแดนของตน ประเทศตะวันตกยังไม่ยอมรับการเป็นเจ้าของไครเมียของรัสเซีย ซึ่งเชื่อมโยงกับมาตรการคว่ำบาตรต่อต้านรัสเซียที่ถูกนำมาใช้

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียย้ำว่า ในที่สุดแล้ว ประเด็นความเป็นเจ้าของไครเมียก็ยุติลงแล้ว และจะไม่อยู่ภายใต้การหารือ

 

Cr. https://en.topwar.ru/209970-prezident-horvatii-zajavil-chto-krym-nikogda-bolshe-ne-vernetsja-v-sostav-ukrainy.html