เคียฟเรียกทูตฮังการีด่า! ฉุนไม่ยอมปล่อยกู้อาวุธ-ซ้ำประณามยูเครน ดินแดนที่ไร้มนุษยธรรม

0

01 กุมภาพันธ์ 2566 – Blockdit World Update รายงานว่า ตอนนี้สถานการณ์ระหว่างฮังการีและยูเครนเดือดสุดๆ หลังยูเครนเรียกตัวทูตฮังการีด่วน ไปด่ากราดหลังไม่ยอมให้กู้อาวุธ แถมยังมีประเด็น นายกรัฐมนตรี Viktor Orban ผู้นำฮังการี ประนามการกระทำของทางการยูเครนว่า “ดินแดนที่ไร้มนุษย์ธรรม”

บริเวณแคว้นซาคาปัจจา ใกล้เทือกเขาทรานคาร์เพนเทีย ตะวันตกเฉียงใต้ยูเครน ชายแดนติดต่อกับฮังการี ในแคว้นนี้มีคนเชื้อสายฮังกาเรียน ตกค้างตั้งถิ่นมาตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ปัจจุบันมีราว 150,000 คน พวกเขาเป็นพี่น้องกันเมื่อก่อนจึงข้ามพรมแดนไปมาหาสู่กันตามปกติ และได้รับความช่วยเหลือจากทางการฮังการีมาตลอด เช่น ระบบไฟฟ้า และคอยปกป้องไม่ให้ทางการยูเครนรังแก เหมือนชาวสลาฟรัสเซียในภูมิภาคดอนบาส

แต่เมื่อรัฐบาลยูเครน เกิดสงคราม ผู้ชายชาวยูคท้องถิ่นเป็นปุ๋ยไปจำนวนมาก กองทัพยูเครน รายงานกลาโหมสหรัฐ ว่าจำนวนกว่า 232,000 ราย บริษัทเอกชน Stratfor Forecasting ประเมินว่ากว่า 305,000 ราย สต็อคผู้ชายลดลง  ทางการยูเครน ก็เลยปิดพรมแดน และตระเวณบังคับเกณฑ์ผู้ชายชาวฮังกาเรียนเหล่านี้เกณฑ์ไปทำปุ๋ย พวกเขาหวาดกลัวจึงพยายามหลบหนีออกจากทางช่องทางธรรมชาติ ข้ามพรมแดนไปฮังการี แต่มักไม่รอดต้องรับโทษกลับไปเกณฑ์ทหาร แม้ว่าจะแสร้งแต่งกายเป็นหญิงก็ตาม

ต่อมาสื่อ Metropol ของฮังการี รายงานข่าวครึกโครมที่น่าตกใจว่า ไม่กี่ร้อยเมตรห่างจากชายแดนฮังการี แยกออกของทางรถไฟ ทางการยูเครนได้ขนนำร่างปุ๋ยชายชาวฮังกาเรียน และกองกำลังผสมจำนวนหลายร้อยราย  เอามาซ่อนไว้ในรถห้องเย็นที่ เพื่อปิดบังญาติของพวกเขา และเพิ่งเกิดเหตุ เฮลิคอปเตอร์ขนส่งทางทหารของยูเครน Mi-8 ถูกกองทัพรัสเซียสอยในพื้นที่แนวหน้าใกล้เมือง Seversk ภูมิภาคดอนบาส เฮลิคอปเตอร์ไฟลุกท่วมพังยับเยินเป็นโรงเรือนเพาะชำ ทหารกองกำลังผสมจำนวนมากเกลื่อนเต็มพื้นที่

ทำให้นายกรัฐมนตรี Viktor Orban ผู้นำฮังการี ที่วางตัวเป็นกลางขึ้นชื่อเรื่องจุดยืนที่มั่นคงของประเทศ รู้สึกปวดร้าวมากที่ชาวฮังกาเรียน และชาวยูเครน ถูกทางการกระทำอย่างป่าเถื่อน เมื่อไม่นานมานี้เขาประนามการกระทำของทางการยูเครนว่า “ดินแดนที่ไร้มนุษย์ธรรม” และรัฐมนตรีกลาโหมฮังการี ก็ปฏิเสธที่จะให้กู้อาวุธแก่ยูเครน และกระทรวงต่างประเทศขัดขวางสหภาพยุโรป คว่ำบาตรรัสเซียมาแล้วถึง 10 รอบ

ทำให้ประธานาธิบดีเซเลนสกี ผู้นำยูเครน ตัวสั่นด้วยความโกรธ สำหรับความอวดดีดังกล่าว สั่งการให้กระทรวงต่างประเทศเรียกเอกอัครราชทูตของฮังการีประจำกรุงเคียฟ ยูเครน ไปประท้วงอย่างรุนแรง เรื่อง วาทกรรมต่อต้านยูเครน นั้นพอทนได้  แต่เรื่องไม่ให้กู้ยืมอาวุธนั้น ถือว่าร้ายแรงกว่าและยอมรับไม่ได้

ยูเครน สู้ต่อไป ตระเวณไล่จับผู้ชายไปเกณฑ์ทหารให้หมดไม่เว้นคนชรา และพิการไปรับจ้าง NATO ทำสงครามจนถึงคนสุดท้ายแน่นอน

🤔 ฮังการีโดนแล้ว ยูเครนหัวร้อน เรียกทูตไปด่ายับ ฐานไม่ให้กู้อาวุธ👇

https://www.blockdit.com/posts/63d9c9f493bc0d073200980a

ที่มา : R1 afrique

#WorldUpdate

https://www.blockdit.com/world.update

แชร์ลิ้งไปเพจท่านได้ทันที

ติดตามบทวิเคราะห์ข่าวเชื่อมโยงกัน

🥰 Facebook : facebook.com/profile.php?id=100077775671454

😋 Telegram : t.me/worldupdatethai

😘 VK :

vk.com/WorldUpdate

😍 Instagram :

instagram.com/world.upd