ซูนัคแผลงฤทธิ์! ลดขนาดกองทัพ-สั่งตัดงบเรียบ โละอาวุธเก่าให้ยูเครน ไม่ซื้อใหม่7ปี ทำกห.สหรัฐดิ้นพล่าน

0

จากที่อังกฤษได้เข้าไปมีส่วนร่วมในศึกระหว่างรัสเซียกับยูเครน ต่อมาส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจของประเทศ กระทั่งมีการเปลี่ยนตัวผู้นำ ซึ่งก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ กลับตรงกันข้ามเมื่อปัญหาได้ลุกลามบานปลายขึ้นไปอีก

ล่าสุดวันนี้ 01 กุมภาพันธ์ 2566  Blockdit World Update ได้โพสต์ถึงสถานการณ์ของอังกฤษ ที่กำลังขัดแย้งกับประชาชนที่ออกมาประท้วงรัฐบาล โดยเนื้อหาทั้งหมดระบุว่า

“สหรัฐ จัดอันดับกองทัพทั่วโลกว่าถ้าเกรด A เข้มแข็งมากระดับมหาอำนาจโลก เรียกว่า เทียร์หนึ่ง คือ สหรัฐฯ จีน รัสเซีย ฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร แต่ถ้าเกรด B ไม่มีศักยภาพทำสงคราม แต่มีเพื่อปกป้องชาติตนเอง เรียกว่า เทียร์สอง เช่น เยอรมนี อิตาลี ฯลฯ เดิมทีนั้นกองทัพสหราชอาณาจักร ถูกประเมินว่าเป็นระดับหัวกะทิเกรด A

สร้างความภาคภูมิใจในตัวเองมาช้านานในการจัดอันดับกองทัพที่แข็งแกร่งที่สุดของ NATO และทำหน้าที่เป็นทหารที่ซื่อสัตย์ต่อลูกพี่สหรัฐ โดยตลอด ใช้ให้ไปทำสงครามรุกรานรุมชาติไหนก็ไปอย่างว่าง่าย เช่น อิรัก ลิเบีย ซีเรีย อัฟกานิสถาน ฯลฯ ผลงานคือสร้างความเดือดร้อนทุกข์เข็ญ เสียชีวิต บาดเจ็บให้ชาวโลกมากมายนับไม่ถ้วนตลอดหลายทศวรรษ

ปี 2022 ที่ผ่านมา กองทัพสหราชอาณาจักร ได้มาถึงจุดเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ เมื่ออดีตนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ส่งอาวุธของกองทัพจำนวนมากหลายพันล้านปอนด์ไปให้ยูเครนกู้ยืม

แต่อาวุธเทพเหล่านั้นโดนกองทัพรัสเซียทำลายทิ้งแทบไม่เหลือ เกลื่อนพังอยู่เต็มสมรภูมิเป็นเศษกระป๋องบู้บี้ ต่อมาเป็นนายกฯ อีก 2 คนในเวลาสั้นๆ กลายมาเป็นนายกรัฐมนตรีริชซี ซูนัค เชื้อสายอินเดีย อดีตนักการเงินผู้เชี่ยวชาญ

แต่แล้วเขากลับมีแผนการณ์ที่สุดแยบยลมาก ในการฟื้นฟูวิกฤติเศรษฐกิจของชาติ กลยุทธ์เขาคือ เจาะยางศักยภาพกองทัพตนเองเขาสั่งการตัดงบประมาณกองทัพเรียบ ซ้ำร้ายเขามีแผนซ้อนแผน เป้าหมายคือ ทำให้กองทัพกลวงภายในมากขึ้น แสร้งทำซื่อตามพวกสายเหยี่ยว ด้วยการให้กู้อาวุธยุทโธปกรณ์แก่ยูเครน แต่เขาไม่มีแผนที่จะเปลี่ยนทดแทนเป็นเวลา 5 – 7 ปีรวด

ผลคืออาวุธเก่าบุโรทั่งส่งไปโล๊ะสต็อคให้ยูเครนกู้ยืมราคาแพงแทบเกลี้ยงคลัง ส่วนอาวุธใหม่ก็ไม่มีนโยบายซื้อมาทดแทนอีกนาน 7 ปี ตัดสินใจนำพาชาติเป็น ฤษีจำศีล ไม่ส่งกองทัพออกไประรานชาวโลกโดยปริยาย

ผู้นำอังกฤษ วิเคราะห์แบบนักการเงิน และมั่นใจว่า เมื่ออาวุธกองทัพอังกฤษหมด กลวงใน รัสเซีย ก็จะประเมินชาติตนว่าไม่เป็นภัยคุกคาม และก็จะหายไปจากสายตาจับจ้องของรัสเซีย

นโยบายรัดเข็มขัดเจาะยางกลาโหมของเขา จึงกลับตาลปัตรตรงข้ามกับเยอรมนี และฝรั่งเศส ที่เพิ่มค่าใช้จ่ายทางทหารพรวดขึ้นทันที โดยไม่คำนึงถึงวิกฤตค่าครองชีพ ที่สูงเป็นประวัติการณ์ และภาวะเศรษฐกิจถดถอย

แม้ว่าพวกสายเหยี่ยวในกลาโหมอังกฤษ กว่าจะรู้ตัวว่าโดนนายกเชื้อสายอินเดีย เจาะยางกองทัพเข้าให้แล้ว พยายามร้องโอดครวญขอให้เขาทบทวนนโยบาย เพิ่มงบประมาณอย่างน้อย 3,000 ล้านปอนด์ ยกเลิกแผนการรัดเข็มขัดลดขนาดกองทัพให้เล็กลง และงดการจัดซื้ออาวุธและเครื่องกระสุน แต่เขาก็ไม่สน ปัจจุบันกองทัพอังกฤษ อาการหนักพอๆ กับกองทัพเยอรมัน คือ อนาถา

ล่าสุดกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ได้แจ้งให้นายเบน วอลเลซ รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษทราบว่า เพนตากอน สหรัฐ ไม่ถือว่ากองทัพของอังกฤษเป็นกองทัพระดับสูงสุด อีกต่อไปแล้ว ถูกปรับลดระดับจากเทียร์หนึ่ง เกรด A ลงมาเป็นเทียร์สอง เกรด B อันดับเดียวกับกองทัพเยอรมนี , อิตาลี

สมใจนึกบางลำพูผู้นำอังกฤษ เชื้อสายอินเดีย นักเจาะยางในตำนาน เขาสามารถเปลี่ยนประวัติศาสตร์กองทัพอังกฤษที่เคยยิ่งใหญ่เกรียงไกรปกครองอินเดีย ให้เป็นกองทัพแค่ระดับ B ขอเป็นฤษีจำศีล มีระดับแค่สามารถปกป้องสหราชอาณาจักร แต่ไม่สามารถร่วมทัพกับพันธมิตร NATO เป็นเวลาหนึ่งทศวรรษ

กระทรวงกลาโหมอังกฤษ ระบุว่า ปัจจุบันกองทัพอังกฤษมีทหารไม่เพียงพอ ขาดอุปกรณ์ และรถหุ้มเกราะรุ่นเดอะอายุระหว่าง 30 – 60 ปี กองทัพไม่สามารถปกป้องท้องฟ้าเหนือสหราชอาณาจักรได้อย่างมีประสิทธิภาพ

มีกระสุนเพียงพอสำหรับการสู้รบได้เต็มที่ 2 – 3 วัน เท่านั้น และไม่สามารถส่งทหาร 25,000-30,000 นายพร้อมรถถัง ปืนใหญ่ และเฮลิคอปเตอร์ไปสนามรบต่างประเทศในระยะเวลา 5 – 10 ปีจากนี้

ล่าสุดนาย โทเบียส เอลวูด หัวหน้าคณะกรรมการป้องกันของรัฐสภาอังกฤษ เรียกร้องให้รัฐบาลอังกฤษ ประกาศสงครามโดยตรงยกกองทัพไปดวล ตัวต่อตัว กับรัสเซีย โดยไม่ต้องมีชาติไหนมาช่วย และไม่ทิ้งงานทั้งหมดที่ปั่นค้างไว้ที่ยูเครน”

Cr. https://www.blockdit.com/world.update

Cr. https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454