สหรัฐฯยื่นคำขาด ยันชัดไม่ส่งบินรบ-ขีปนาวุธพิสัยไกลให้ยูเครน! ขณะนายกเยอรมนี เทแล้ว ผวาเหตุรุนแรงทางทหาร 

0

สหรัฐฯยื่นคำขาด ยันชัดไม่ส่งบินรบ-ขีปนาวุธพิสัยไกลให้ยูเครน! ขณะนายกเยอรมนี เทแล้ว ผวาเหตุรุนแรงทางทหาร

จากกรณีเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2566 มีรายงานว่า นายกรัฐมนตรี โอลาฟ ชอลซ์ ผู้นำเยอรมนี ระบุว่า สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องดำเนินการในตอนนี้ คือ การส่งมอบรถถังเลพเพิร์ดทูให้ยูเครน ตามที่ประกาศไว้เมื่อวันพุธของสัปดาห์ที่แล้ว

โดยนายกรัฐมนตรี ชอลซ์ ยืนยันจะไม่ส่งเครื่องบินรบให้แก่ยูเครนตามที่ร้องขอ พร้อมย้ำว่า องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต ไม่ได้ทำสงครามกับรัสเซีย และรัฐบาลเยอรมนี จะไม่ยอมให้ความขัดแย้งยกระดับกลายเป็นสงครามระหว่าง นาโตกับรัสเซีย

ต่อมาทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่สหรัฐและเยอรมนี ไม่ให้กู้เครื่องบินรบแก่ยูเครน โดยบอกว่า เมื่อวันหยุดที่ผ่านมา ฝ่าย NATO และพันธมิตร 40 ชาติ ได้หารือกันเกี่ยวกับการส่งเครื่องบินรบและขีปนาวุธพิสัยไกล เพื่อรุมทำสงครามโลกครั้งใหม่กับรัสเซียชาติเดียว

ยูริ สัก ที่ปรึกษารัฐมนตรีกลาโหมของยูเครน และ Mykhailo Podolyak ที่ปรึกษาของประธานาธิบดียูเครน ระบุสอดคล้องกันว่า เมื่อสหรัฐ ให้กู้ยืมรถถังต่อสู้ M1 Abrams ให้แล้ว ดังนั้นยูเครน ขอกู้ต่อเนื่องเป็นเครื่องบินขับไล่ F-16 และขีปนาวุธพิสัยไกล ที่สามารถยิงถึงยุโรปได้

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ที่ช่วงนี้เขาดวงไม่ดีโดนมรสุมชีวิตคดีอาญาหน่วย FBI นำหมายศาลบุกค้นสำนักงานและบ้านหลายครั้ง พบหลักฐานการซุกซ่อนเอกสารลับราชการไว้ในที่พัก และโรงรถจำนวนมหาศาลดิ้นไม่หลุด ช่วงนี้รัฐจอร์เจีย สหรัฐ ยังเกิดจราจลเผาบ้านเผาเมืองจากพลเมืองฮาร์ดคอร์ ที่ไม่พอใจทางการที่ไม่เป็นประชาธิปไตย เป็นเผด็จการอำนาจนิยม ละเมิดสิทธิมนุษยชน

จนเกิดเหตุปะทะเจ้าหน้าที่ต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ต้องขอกำลังทหารมาช่วยตำรวจ และสถานการณ์กำลังลุกลามบานปลายไปทั่วประเทศ ล่าสุดผู้นำสหรัฐ ประกาศว่า สหรัฐฯ จะไม่ส่งเครื่องบินขับไล่ F-16 ไปยังยูเครน และปฏิเสธคำขอกู้ยืมอาวุธสำคัญดังกล่าว ไบเดน ยืนยันแนวคิดเขาว่า “ไม่เด็ดขาด”

ในเวลาไล่เลี่ยกันสื่อ Tagesspiegel รายงานว่านายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลล์ ผู้นำเยอรมัน ก็ประกาศปฏิเสธคำขอกู้เครื่องบินรบของยูเครนเช่นกัน เขาให้เหตุผลว่า “ไม่ให้มีส่วนร่วมในการแข่งขันอย่างต่อเนื่องเพื่อจ่ายราคาที่สูงขึ้น”
เขายังอ้างแบบเท่ๆ อีกว่า “มีความจำเป็นในการป้องกันเหตุรุนแรงทางทหาร จึงจะไม่มีการส่งมอบเครื่องบินรบให้กับยูเครน” สถานการณ์การเมืองในเยอรมนี ตั้งแต่นายโชลล์ ยอมตามคำขู่สหรัฐ ให้ยูเครนกู้รถถัง Leopard 2

ตามมาด้วยปากเป็นพิษของรัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี ที่ไปประกาศในที่ประชุมสภายุโรป ประกาศว่าเยอรมนีกำลังทำสงครามโดยตรงกับรัสเซีย จากนั้นมาสังคมเยอรมนี ก็เกิดกระแสการโต้แย้งวุ่นวาย
ถล่มสหบาทาตามมาปานรุมประชาทัณฑ์ ทัั้งรุนแรงมาก และไม่รุนแรงนัก จนทำให้ความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อการตัดสินใจของรัฐบาลสั่นคลอนอย่างมาก สถานะรัฐบาลเริ่มง่อนแง่นระส่ำระสายในพรรคร่วมรัฐบาล ฝ่ายค้าน และสภา

มรสุมการเมืองภายนอกที่เยอรมนี ขัดแย้งกับสหรัฐ และชาติสายพิราบในสหภาพยุโรปด้วยกันเอง เดินทางตระเวณไปขอกู้ยืมอาวุธจากชาติละตินอเมริกา ก็ได้กินแต่แห้วและกลับบ้านมือเปล่า ต้องมาเจอมรสุมการเมืองภายในประเดประดัง ทำให้ผู้นำเยอรมนี เกิดความไม่มั่นใจ สับสน และเสียศูนย์ในสิ่งที่ตัดสินใจไป เริ่มไม่มั่นใจว่าจะนำพาชาติและชาวเยอรมัน เขาสู่มหาสงครามโลกครั้งที่ 3 ตามที่สหรัฐ บีบบังคับดันหลังหรือไม่

วิธีที่สหภาพยุโรปจะพิสูจน์ว่าสหรัฐ จริงใจหรือจิงโจ้ ง่ายนิดเดียว โดยยุโรปต้องข่มขู่สหรัฐ ว่า ให้ยอมจัดส่งอาวุธของตนที่มีทั้งหมดทุกรายการ ทุกชิ้น ไปให้ยูเครนกู้ยืม ในช่วงดังกล่าว EU จะยืนเคียงข้างสหรัฐ เสมอไม่ต้องกลัว
ยุโรปให้คำมั่นจะปกป้องความปลอดภัยให้สหรัฐ แน่นอน แต่เมื่ออาวุธสหรัฐ ถูกรัสเซียทำลายหมดแล้ว ยุโรป ให้คำมั่นจะส่งอาวุธตามไปสมทบภายหลังไม่หักหลัง

ถ้าสหรัฐ ตกลงทำแบบนี้ได้สัก 1 ปี ยุโรปค่อยมาประชุมกัน ว่าจะกดดันขายอาวุธอะไรให้สหรัฐ กู้ยืมได้บ้าง แลกเปลี่ยนกับเฉือนแบ่งดินแดนสหรัฐ ออกเป็นรัฐเล็กๆ ในอาณานิคมสหภาพยุโรปแบ่งกันคนละ 1-2 รัฐ
ยุโรป ก็สามารถเปลี่ยนเป้าหมายจากแตกดินแดนรัสเซียไม่มีความเป็นไปได้ มาเป็นฉีกแบ่งดินแดนสหรัฐ เปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาสปกครองสหรัฐเป็นอาณานิคมได้แน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454