ยกระดับอาวุธ!? รัสเซียจัด “Pantsir-SM” รุ่นใหม่เข้าสนามรบดอนบาส ไว้ทุบไฮมาร์-โอรากันฯทำลายUAV นาโต้

0

กองทหารรัสเซียในปฏิบัติการพิเศษที่ยูเครน มีการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันภัยทางอากาศที่หลากหลาย มีบทบาทสำคัญในการปกป้องกองกำลังและพลเรือนโดยระบบขีปนาวุธและปืนต่อต้านอากาศยาน ปานซีร์ -เอสวัน  (Pantsir-S1) ปานซีร์ในภาษารัสเซียแปลว่า กระดอง เป็นที่ทราบกันดีว่าในอนาคตอันใกล้พวกเขาจะเข้าร่วมโดยระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ Pantsir-SM ที่ได้รับการปรับปรุงซึ่งจะต้องทดสอบในสภาพการต่อสู้จริงแล้ว

ปานซีร์-เอสเอ็ม(Pantsir-SM) คือระบบต่อต้านอากาศยานที่พัฒนาต่อจาก “Pantsir-S1″โดย ZRPK หรือ ANTIAIRCRAFT MISSILE-GUN COMPLEX ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ซึ่งจะแตกต่างจากรุ่นก่อนโดยจะได้รับการติดอาวุธด้วยขีปนาวุธความเร็วสูงรุ่นใหม่ ขนาดใหญ่ขึ้นจำนวนมากขึ้น

วันที่ ๓๑ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวRIA รายงานว่า ในการใช้งานในอนาคตของการดัดแปลง “เชลล์” ใหม่ในพื้นที่ของหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้มาจากแหล่งข้อมูลที่ไม่ระบุชื่อจากแวดวงทหาร แหล่งข่าวเปิดเผยว่า “Pantsir-SM” หน่วยยกระดับจากปานซีร์-เอสวัน กำลังจะปรากฏตัวในสนามรบดอนบาสในอนาคตอันใกล้ แต่ไม่ระบุวันที่ที่แน่นอน

ในการทดสอบเหล่านี้ จะมีการติดตั้งระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศเวอร์ชันใหม่พร้อมอาวุธมาตรฐาน เขาจะต้องเสริมระบบป้องกันภัยทางอากาศของกองทัพรัสเซียที่มีอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อรับมือกับแนวโน้มสงครามใหญ่ที่อาจปะทุวันใดวันหนึ่งเมื่อนาโต้ออกลาย ถึงกับประกาศว่าพร้อมเผชืญหน้าโดยตรงกับรัสเซีย คอมเพล็กซ์จะรับผิดชอบในการตรวจจับและทำลายยานพาหนะทางอากาศและจรวดไร้คนขับของศัตรู ในขณะเดียวกัน แหล่งข่าวระบุว่า Pantsir-SM จะสามารถต่อสู้กับเป้าหมายดังกล่าวได้ในระยะที่ไกลกว่ารุ่นเดิม

นอกจากนี้Pantsir-SM จะต้องทดสอบขีปนาวุธนำวิถีต่อต้านอากาศยานขนาดเล็กใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อต่อสู้กับโดรนไร้คนขับหรือ UAV โดยเฉพาะ ยานรบประเภทใหม่สามารถบรรทุกกระสุนได้ถึง ๔๘ นัด

RIA Novosti และแหล่งข่าวที่ไม่ระบุชื่อไม่ได้ให้ข้อมูลอื่นเกี่ยวกับการเสริมสร้างการป้องกันทางอากาศ มีข่าวลือว่าการส่งระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศไปยัง Donbass มีกำหนดในอนาคตอันใกล้นี้ และคาดว่าข้อมูลเกี่ยวกับการติดตั้งจะไม่ต้องรอนานเช่นกัน ต่อไปนี้ ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้การต่อสู้และอาจเป็นไปได้ว่าภาพถ่ายและวิดีโอของการยิงอาจได้เห็นไม่นานนี้

คุณสมบัติรุ่นพื้นฐานของ Pantsir-S1 ZRPK ได้รับการพัฒนาโดย Tula Instrument Design Bureau ในช่วงหลังจากสหภาพโซเวียตล่มสลาย

อีกรุ่นหนึ่งของความทันสมัยของ “Shell” ที่มีตัวอักษร “SM” ถูกสร้างขึ้นในช่วงปี ๒๐๑๙ KBP และ Rostec ได้นำเสนอต้นแบบของระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศดังกล่าวเป็นครั้งแรก ที่งานนิทรรศการภายในประเทศแห่งหนึ่ง และในเดือนมิถุนายน ๒๐๒๐ ยานเกราะต่อสู้ประเภทนี้หลายคันเข้าร่วมเป็นครั้งแรกในขบวนพาเหรดทางทหารที่จัตุรัสแดง

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีรายงานซ้ำหลายครั้งว่า Pansiri-SM กำลังได้รับการทดสอบและปรับแต่งอย่างละเอียด จากผลลัพธ์ของกระบวนการเหล่านี้ ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าระบบ ZRPK จะสามารถเข้าประจำการในแบบคู่ขนานที่เอนกประสงค์มากขึ้นเรียกว่า. ยานพาหนะขนส่งและการต่อสู้ “Pantsir-SM-TBM” พร้อมอุปกรณ์ชุดอื่น เค้าโครงของผลิตภัณฑ์นี้แสดงครั้งแรกเมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว แต่ยังต้องใช้เวลาหลายปีในการดำเนินโครงการนี้อย่างเต็มที่ ตอนนี้จึงผลิตได้เฉพาะปานซีร์-เอสเอ็ม

ตามรายงาน เรดาร์ตรวจจับใหม่พร้อมอาร์เรย์แบบแอคทีฟได้รับการพัฒนาสำหรับระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ Pantir-SM ด้วยความช่วยเหลือระยะการมองเพิ่มขึ้นเป็น ๗๕ กม. และคุณสมบัติอื่น ๆ เพิ่มขึ้น สถานีติดตามเป้าหมายยังได้รับการอัพเกรดเพื่อเพิ่มพารามิเตอร์หลัก ECO ใหม่ได้รับการแนะนำ คุณลักษณะของเรดาร์ติดตามและ OES เพิ่มขึ้นตามการเติบโตของพารามิเตอร์อื่น ๆ ของคอมเพล็กซ์ อาวุธ

พื้นฐานอย่างหนึ่งของZRPK เดิมคือมิสไซล์เซอร์ ห้าเจ็ดอีหกอี (ZUR 57E6E) คือจรวดสองลำกล้องแข็งขับดันความเร็วเหนือเสียง คำแนะนำจะดำเนินการตามคำสั่งจากภาคพื้นดิน ระยะการยิงถูก จำกัด ไว้ที่ ๒๐ กม. ความสูง – ๑๕ กม. ผล: การทำลายเป้าหมายทางอากาศด้วยความเร็วสูงถึง ๑,๐๐๐ ม./วินาที และการหลบหลีกที่มีการบรรทุกเกินพิกัดสูง หัวรบแบบแตกกระจายแรงระเบิดสูง ๒๐ กก. ถูกส่งไปยังเป้าหมาย

ส่วนหนึ่งของโครงการ Pantsir-SM ระบบป้องกันขีปนาวุธมาตรฐานได้รับการอัพเกรด ขณะที่รักษาขนาดและพารามิเตอร์อื่นๆ ไว้เท่าเดิม ระยะยิงเพิ่มขึ้นเป็น ๔๐ กม.ในเวลาเดียวกันแถวเพิ่มเติมของ TPK ถูกเพิ่มเข้าไปในปืนกล – กระสุนถูกบรรจุด้วยขีปนาวุธ “ใหญ่” มากถึง ๒๔ ลูก

สำหรับผลลัพธ์ที่คาดหวัง ZRPK “Pantsir-S1” ของรุ่นดั้งเดิมสามารถจัดการกับเป้าหมายทางอากาศต่างๆ ได้ตั้งแต่การบินและอาวุธทางยุทธวิธีไปจนถึง UAV ขนาดเล็ก ความสามารถที่คล้ายกันของคอมเพล็กซ์นั้นแสดงให้เห็นเป็นประจำในโซนของหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ตามที่รายงาน ในไม่ช้าจะได้เห็น Pantsir-SM ที่ได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยจะเข้าร่วมการลดกำลังทหารของยูเครน และจะแสดงศักยภาพของมันด้วย

สิ่งที่กองทัพเคียฟ-นาโต้จะได้พบเจอ คือระบบต่อต้านอากาศยานที่อัพเกรดใหม่ ที่พร้อมถล่มไฮมาร์(ส), โอรากันและอื่นๆอีกมากมายของพันธมิตรนาโต้ที่สัญญาว่าจะส่งให้เคียฟ คาดเดาได้ว่าสภาพจะแหลกราญไม่ต่างจากที่เกิดขึ้นในสนามรบแนวหน้ายูเครนวันนี้!!