เยอรมนีทรุดหนัก ศก.ติดลบดึงชาติยุโรปล้มเป็นโดมิโน ขณะไทยผงาดGDPบวกพุ่ง นนท.รัสเซีย-จีนพรึบ

0

31 มกราคม 2566 – ยุโรปรวมไปถึงเยอรมนีท่าจะแย่ หลังเศสไม่สู้ดี ดิ่งลงเหวไม่มีท่าจะฟื้น หลังรวมหัววุ่นสงครามยูเครนมากเกินไป

Blockdit world update ได้รายงานเรื่องนี้ไว้ว่า ยุโรป เยอรมนีช็อค กู่ไม่กลับเศรษฐกิจติดลบ มุ่งสู่ความยากจน ในปีที่ผ่านมา รัสเซีย มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจขยายตัวเป็นบวกราว 3% แต่สิ่งที่ชัดเจนมากคือ “หนี้ต่ำแต่ทรัพย์สินสูง” โดยรัสเซียมีหนี้สาธารณะต่ำเตี้ยมากไม่ถึง 18% ของ GDP ส่งผลให้มีทรัพย์สินเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ ในรูปแบบทองคำ เงินสกุลหยวน และการลงทุนอื่น พอกพูนมากขึ้นเป็นอันดับ 4 ของโลกราว 38.4 ล้านรูเบิล (19.12 ล้านล้านบาท) มีมากกว่าสหรัฐ 2.34 เท่า และมากกว่าทุกประเทศในยุโรป เป็นรองแค่สวิสเซอร์แลนด์ที่เป็นธนาคารรับฝากเงินทั่วโลกเท่านั้น

เมื่อชาติมีรายได้ส่งออกจากสินค้าโภคภัณฑ์มากขึ้น รัฐก็ได้รับปันผลกำไรจากรัฐวิสาหกิจ เก็บภาษี และค่าภาคหลวงเข้าคลังได้มากขึ้นเป็นเงาตามตัว เงินคงคลังรัฐบาลรัสเซียจึงทวีคูณมั่นคงมากขึ้น จากนั้นก็วนนำกลับออกมาจ่ายเป็นสวัสดิการประชาชนรายเดือน ชาวรัสเซียทุกคนที่อายุ 32-72 ปี จะได้รับสวัสดิการจากรัฐ  25,000 รูเบิล/เดือน (11,939 บาท) พลเมืองส่วนใหญ่ก็เลยมีเงินเก็บออมเหลือใช้มากขึ้นกว่าปกติ แถมค่าพลังงานก็แสนจะราคาถูก

ในเมืองท่ามาริอูโปล เขตโดเนตสค์ ที่เคยเป็นสมรภูมิสงครามเดือด หลุดพ้นการปกครองจากยูเครนปีที่แล้ว  ตอนนี้พรึบเต็มไปด้วยอาคารที่พักอาศัย ที่รัสเซียแจกฟรีให้พลเมืองใหม่ พร้อมเครื่องเรือน เดินเข้าไปตัวเปล่าที่เหลือรัฐให้ฟรีทุกอย่าง  แถมมีเงินสวัสดิการรายเดือนให้ทุกคนด้วย ลูกหลานนั่งนอนกินไปตลอดชาติ หาคนยากจนไม่เจอในสังคม

ส่วนจีนนั้น เมื่อได้รับพลังงานก๊าซ น้ำมัน ถ่านหินรัสเซีย ที่ย้ายทิศทางจากยุโรป ไปเข้าสู่จีนมากขึ้น อุตสาหกรรมจีนก็มั่นคง มั่งคั่ง ส่งออกเพิ่มขึ้น อัตราการเติบโตของ GDP เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 3 ปีที่ผ่านมา 4.5%  เมื่อเศรษกิจชาติขยายตัวสูง ประชาชนชาวรัสเซีย ก็เงินเต็มกระเป๋า จับจ่ายใช้สอยกันอู่ฟู่ มุ่งมาท่องเที่ยวพักผ่อนที่ไทยกันขนานใหญ่ เงินเหล่านั้นก็เหมือนท่อประปาเปิดวาล์วไหลเข้าไทย

เศรษฐกิจไทยปีที่แล้วก็ขยายตัว GDP เป็นบวกราว 3% พอๆ กับรัสเซีย ต้นปีนี้ 2566 จีนผ่อนคลายมาตรการโควิด ชาวจีนก็มุ่งมาเที่ยวที่ไทยเป็นหลัก เงินเหล่านั้นก็เหมือนเขื่อนแตกไหลเข้าไทย GDP ไตรมาสแรกปีนี้ไทยย่อมเกิน 3 – 4% แน่นอนไล่ใกล้ๆ จีนโดยปริยาย นี่คืออิทธิพลของพลังงาน และทรัพยากรของรัสเซีย ที่ไหลวนไปทิศทางไหน ชาติที่เป็นมิตรฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วก็ย่อมได้รับส่วนแบ่งทางเศรษฐกิจนั้นคนละเล็กละน้อยตามศักยภาพของชาติ

หันไปเปรียบเทียบฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียวบ้าง ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา 2563 – 2565 อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ GDP ย่ำแย่อย่างหนัก ดังนี้

– สหรัฐ 1.6%

– สหภาพยุโรป 0.7%

– ญี่ปุ่น ติดลบ -0.3%

ฝ่ายนี้ชัดเจนมากคือ “หนี้สูงแต่ทรัพย์สินต่ำ” โดยหนี้สาธารณะของสหรัฐ ล่าสุดกว่า 31.52 ล้านล้านดอลลาร์ ทำนิวไฮ all time high เกินเพดานหนี้กำหนด 31.4 ล้านล้านดอลลาร์ หมดสิ้นสภาพชำระเจ้าหนี้ไปแล้วเรียบร้อย แต่ยืนกรานไม่ยอมประกาศล้มละลาย เพราะมีปืนไว้ขู่เจ้าหนี้

ส่วนเยอรมนี ตามหลังสหรัฐ ได้ไม่กี่เดือน เศรษฐกิจ “เละ” ใช้จ่ายค่าพลังงานแพงขึ้นกระฉูด 440,000 ล้านยูโร (15.67 ล้านล้านบาท) สัดส่วนสูงถึง 12% ของ GDP ใช้พลังงานแพงมากขนาดนี้ชาติก็ย่อมอยู่ไม่ได้ สื่อ The Guardian รายงานว่า ปี 2565 ไตรมาสสุดท้าย เศรษฐกิจเยอรมนี เข้าสู่ภาวะถดถอยเรียบร้อยแล้ว GDP ติดลบ -0.2% , ส่วนสื่อ Bloomberg คาดว่าไตรมาสแรกปีนี้ จะติดลบมากถึง -1.7% ภาคอุตสาหกรรม คงประคองตัวกันแทบไม่ไหว

สื่อ Reuters คาดว่า อัตราเงินเฟ้อของสหภาพยุโรป ในเดือน ม.ค.2566 นี้ จะเพิ่มขึ้นจาก 9.6% จากปีที่แล้ว เพิ่มเฉลี่ยเป็น 10.0% โดยมีบางชาติเงินเฟ้อเกิน 20% ไปแล้ว ธนาคารกลางสหภาพยุโรป (ECB) จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกในสัปดาห์นี้ เพื่อพยายามฉุดอัตราเงินเฟ้อสูง จะส่งผลให้หนี้สินสาธารณะชาติยุโรป พุ่งทะยานขึ้นไปอีก ประชาชนจะอ่วมหนัก ถ้าชาติยุโรปจะอยู่ต่อให้ได้ ต้องผลักภาระค่าพลังงานแพงนั้นให้กับผู้บริโภคหนักขึ้นเรื่อยๆ ใครอ่อนแอ อึดไม่ไหวก็ทะยอยเป็นหนี้สิน ผิดนัดชำระหนี้ ล้มละลายตามกันไป

หลักคิดสมการตัวแปรง่ายๆ ไม่ต้องซับซ้อน คือ  พลังงานน้อยลง = เศรษฐกิจน้อยลง = ความยากจนมากขึ้น ค่าไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นอีก เงินเฟ้อค้างเติ่ง ค่าครองชีพแพง ผู้คนทุกข์ทรมาณ ชักหน้าไม่ถึงหลัง ในสมการพื้นฐานนี้ ถ้ายุโรป และเยอรมนี จะให้เศรษฐกิจฟื้นตัวขึ้น ประชาชนพ้นความลำบากทุกข์ทรมาณ มีทางเดียวคือ ต้องเปลี่ยนตัวแปรสมการ คือ ใช้พลังงานจากแหล่งที่ราคาถูกกว่าซื้อจากสหรัฐ ให้เท่ากับที่เคยซื้อได้จากรัสเซียสมัยก่อน ไม่เช่นนั้นยุโรป และเยอรมนี จะไม่รอดแน่

เมื่อเยอรนี ชาติเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดเบอร์ 1 เศรษฐกิจล้มทรุดลง จะฉุดสหภาพยุโรปทั้งกลุ่ม 27 ชาติให้ทะยอยทรุดล้มเป็นโดมิโนไปโดยปริยาย ค่าเงินยูโร จะด้อยค่าลงไปกว่านี้อีกเมื่อเทียบกับดอลลาร์ สหภาพยุโรป และบริวาร ได้พลีชีพเพื่อสหรัฐ โดยก้มหน้ากดปุ่มระเบิดนิวเคลียร์เศรษฐกิจใส่พวกเดียวกันเองเสียแล้ว ชาติที่ได้ประโยชน์จากวิกฤตินี้ไปเต็มๆ คือ รัสเซีย-จีน และพันธมิตร

ส่วนไทย รักทุกคน ดีกับทุกฝ่าย ไม่คว่ำบาตรใคร ไม่กีดกันใคร ชนะสดใสแน่นอน

 

🤔 ยุโรป เยอรมนีช็อค กู่ไม่กลับเศรษฐกิจติดลบ มุ่งสู่ความยากจน👇

https://www.blockdit.com/posts/63d896b32f1e418c12ba07dd

ที่มา : China Daily , RU

#WorldUpdate

https://www.blockdit.com/world.update

 

ติดตามบทวิเคราะห์ข่าวเชื่อมโยงกัน

🥰 Facebook : facebook.com/profile.php?id=100077775671454

😋 Telegram : t.me/worldupdatethai

😘 VK :

vk.com/WorldUpdate

😍 Instagram :

instagram.com/world.upd