สหรัฐเตือนพลเมืองโดนก่อการร้าย หลังส่งรมต.ต่างประเทศขู่ตุรกีเลิกยี่ปั๊วรัสเซีย แต่โดนสวนกลับเงิบ

0

อ้าปากยอมรับเหมือนเป็นเรืองที่ดี สำหรับกรณีที่ยูเครนออกมายืดยันว่าตัวเองส่งโดรนเข้าไประเบิดในอิหร่าน รวมไปถึงกล่าวไว้ว่ากำลังรอการโจมตีกลับอยู่

31 มกราคม 2566 – Blockdit World Update ได้รายงานเรื่องนี้เอาไว้ว่า ยูเครนเท่มาก แอ่นอกรับก่อนการร้าย โดรนโมตีอิหร่าน จากกรณีมีอากาศยานโดรน จำนวน 3 ลำ โจมตีโรงงานผลิตอาวุธ เมืองอิสฟาฮา อิหร่าน แต่ 2 ลำถูกตาข่ายบนหลังคาดัก เกิดระเบิดเสียหายเล็กน้อย ส่วนอีกลำถูกสอยร่วงตกระเบิด แต่ไม่มีอะไรเสียหาย ไม่มีใครได้รับอันตราย เริ่มมีกลิ่นแปลกๆ ออกมาจากหลายฝ่าย ดังนี้

1.อาร์เซอร์ไบจัน มีพรมแดนติดกับอิหร่าน และมีการซื้อโดรนโจมตีจากอิสราเอลไปใช้งานในกองทัพ เพราะมีข้อพิพาทกับอาร์มาเนีย ในเขตนากอร์โน คาราบัค เปิดสงครามกันประจำ และอิหร่านก็ยังมีพรมแดน 44 กม. กับอาร์เมเนียที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลอีกด้วย

  1. ก่อนการโจมตีนี้ มีเหตุมือปืนรายหนึ่งบุกเข้าไปกราดยิงในสถานทูตอาเซอร์ไบจัน ในกรุงเตหะราน ของอิหร่าน มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 2 ราย ต่อมาอาเซอร์ไบจัน ให้ทูตตนออกจากอิหร่านเพื่อความปลอดภัย

3.ภายหลังการโจมตีอิหร่าน สื่ออิสราเอล และทางการสหรัฐ คาดว่าเป็นฝีมือของหน่วยมอสสาด อิสราเอล

  1. มีการปั่นกระแสเหตุการณ์ดังกล่าวในโซเซียลเกินจริง นำหลายเหตุการณ์ มายำรวมเป็นเหตุการณ์เดียวกัน ให้ดูเหมือนว่ารุนแรงมาก
  2. โดรนที่โจมตี เป็นโดรนคอปเตอร์แบบ 4 ใบพัดสมัยใหม่ จำนวน 3 ลำ ติดตั้งระเบิดขนาดเล็ก บินได้ไกลจากจุดควบคุมไม่กี่ กม. หมายความว่าถูกปล่อยมาจากในเขตอิหร่านระยะไม่ไกลจากเป้าหมายนัก

เพราะมันไม่ใช่โดรนโจมตีโดยตรง จึงไม่อาจมีศักยภาพบินมาไกลๆ หลายร้อย กม.ได้  โดรนนี้อาจแยกชิ้นส่วนนำเข้ามา และถูกประกอบใหม่ในเขตอิหร่าน จากประวัติ เมื่อ 2 ปีก่อน หน่วย Mossad อิสราเอล เคยทำสิ่งที่คล้ายแบบนี้มาก่อน ผู้ที่จะปั่นสถานการณ์ แบบมืออาชีพ คือ สหรัฐ และอิสราเอล ที่วิวาทรุนแรงกันปมอิหร่านพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

6.การโจมตีคราวนี้มีเป้าหมายอีกอย่างคือ ปั่นหัวอิหร่านให้โกรธ และโจมตีกลับไปยังอิสราเอล หวังขยายผลสงครามให้แหลกราญทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งผู้กระทำจะได้รับประโยชน์จากสงครามนี้

ล่าสุดที่ปรึกษาหัวหน้าสำนักงานของประธานาธิบดีเซเลนสกี ผู้นำยูเครน ได้ประกาศเสียงดังฟังชัดว่า “ยูเครนเป็นผู้รับผิดชอบต่อการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในอิหร่านดังกล่าว และยูเครน กำลังรอการตอบโต้กลับจากอิหร่าน”

ด้านกระทรวงต่างประเทศจีน แถลงให้สหรัฐฯ หยุดส่งอาวุธให้ยูเครน โดยเน้นย้ำว่าสหรัฐฯ เป็นผู้ยุยงให้เกิดวิกฤตยูเครนครั้งใหญ่ที่สุด และยืดความขัดแย้งรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ส่วนสถานทูตสหรัฐฯ ประจำตุรกี ออกคำเตือนพลเมืองของตนจากอันตรายการโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่อาจเกิดขึ้นในใจกลางอิสตันบูล ในรอบใหม่ ภายหลังส่ง รมต.ต่างประเทศไปขู่ตุรกี ให้เลิกเป็นยี่ปั้วพลังงานรัสเซีย แต่ได้กินแห้วกลับบ้าน

ดูเหมือนว่าเหตุโดรนโจมตีอิหร่าน คราวนี้จะไม่ใช่ฝีมืออิสราเอลฝ่ายเดียวเสียแล้ว แต่มีการทำเป็นแก๊งค์อันธพาลโลก แล้วเขียนบทให้ยูเครน ออกมาสมอ้างว่าเป็นฝ่ายกระทำการก่อการร้าย เพื่อลากอิหร่านออกจากถ้ำ โจมตีทั้งอิสราเอล และยูเครน พร้อมปั่นการก่อการร้ายในตุรกี มุกนี้จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากมือมืดขาใหญ่เจ้าเดิมแน่นอน 😁😂

 

🤔 ยูเครนเท่มาก แอ่นอกรับก่อนการร้าย โดรนโมตีอิหร่าน👇

https://www.blockdit.com/posts/63d7b56872a01ccce6724370

ที่มา : tehrantimes.com , RU

#WorldUpdate

https://www.blockdit.com/world.update

 

ติดตามบทวิเคราะห์ข่าวเชื่อมโยงกัน

🥰 Facebook : facebook.com/profile.php?id=100077775671454

😋 Telegram : t.me/worldupdatethai

😘 VK :

vk.com/WorldUpdate

😍 Instagram :

instagram.com/world.upd