รัสเซียแสบ! ใช้กลอุบาย หลอกระบบเรดาห์สหรัฐ หลงกลเผยพิกัดตัวเอง ถูกโดรนพิฆาตถล่มพัง-ซ่อมไม่ได้

0

รัสเซียแสบ! ใช้กลอุบาย หลอกระบบเรดาห์สหรัฐ หลงกลเผยพิกัดตัวเอง ถูกโดรนพิฆาตถล่มพัง-ซ่อมไม่ได้

จากกรณีที่ รัฐบาลสหรัฐประกาศเตรียมจัดส่งรถถัง M1A1 Abrams จำนวน 31 คันให้แก่ยูเครน หลังจากที่เยอรมนีได้อนุมัติการส่งรถถัง Leopard 2 นอกจากนี้ สหรัฐจะส่งรถหุ้มเกราะ M88 จำนวน 8 คันเพื่อให้การสนับสนุนรถถัง M1A1 Abrams ดังกล่าว รวมทั้งรถหุ้มเกราะประเภทอื่นๆจำนวนมากกว่า 500 คันเพื่อเพิ่มสมรรถนะในการสู้รบของยูเครน

เมื่อวานนี้ (30 มกราคม 2566) ทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่สหรัฐได้ส่งระบบอาวุธเทพให้ยูเครน แต่ถูกรัสเซียตามถล่มยับ โดยบอกว่า ในการทำสงครามระหว่างฝ่ายรุม NATO และพันธมิตร 40 ชาตินั้น สหรัฐ ได้ให้ยูเครนกู้อาวุธเทพประทานขั้นสูง 2 ระบบเรดาร์ คือ AN/TPQ-36 และ AN/TPQ-48 ตั้งแต่เดือน มิ.ย. 2565 เรดาร์ AN/TPQ-36 มีจุดมุ่งหมายเพื่อระบุตำแหน่งการยิงของปืนใหญ่ของกองทัพรัสเซีย เครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง และระบบปืนใหญ่อัตตาจร

ส่วนเรดาร์ AN/TPQ-48 หมุนลาดตระเวนแบบ 360 องศา เพื่อตรวจจับตำแหน่งปืนใหญ่ และตรวจจับเป้าหมายการบินเพื่อสกัดกั้น รวมทั้งสนับสนุนการชี้เป้าจรวดเทพ HIMARS ให้โจมตีโรงพยาบาล โรงเรียน ที่อยู่อาศัยพลเรือนอดีตชาวยูเครนแยกเอกราช

เรดาร์ 2 ชนิดนี้ประกอบกับระบบเรดาร์ของยูเครน จะทำงานสอดประสานกัน สหรัฐ คุยโวว่าอาวุธเทพของตนน่าสะพรึงกลัวไร้เทียมทานอย่างมาก สามารถล่องหนได้มานานกว่า 6 เดือน เมื่อสัปดาห์ก่อนมีรายงานว่าเรดาร์นี้พังที่เขตคอร์ซอน และโดเนตสค์

ล่าสุดกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ยืนยันว่าได้ใช้กลอุบายทำให้อาวุธมหาเทพป้องกันภัยทางอากาศขั้นสูง AN/TPQ-36 และ AN/TPQ-48 ของสหรัฐ หลงกล ถูกบังคับเปิดเผยตัวเองต่อตำแหน่งที่ตั้งพิกัดอำพรางตัวใกล้เมืองเคอร์ซอน และเมือง Novoaleksandrovk ภาคใต้แนวชายแดนยูเครน

โดยอาวุธมหาเทพสหรัฐ ดีใจหวังว่าจะเป็นผู้ชี้เป้าตอบโต้ขีปนาวุธรัสเซียเหล่านั้น กองทัพรัสเซีย ใจดีจึงปล่อยโดรนพลีชีพ Lancet ไปย้อนเกร็ดด้วยการโจมตีเพียงครั้งเดียว ส่งผลให้ระบบเรดาร์ต่อต้านอากาศยานเทพประทาน 2 ระบบของสหรัฐฯ พังยับซ่อมไม่ได้ กลายเป็นเรือนเพาะชำปลูกสะระแหน่ไปในบัดดล

กองทัพรัสเซีย ระบุว่าการสูญเสียเรดาร์มหาเทพ AN/TPQ-36 และ AN/TPQ-48 จะมีผลกระทบอย่างมากต่อประสิทธิภาพการโจมตีปืนใหญ่ของกองกำลังผสม โดยเฉพาะระบบจรวด HIMARS สหรัฐฯ ที่ยังพอเหลือรอดจะตาบอดยิงสะเปะสะปะ คาดว่ากองทัพรัสเซียใช้กลอุบาย ขีปนาวุธหลอกของเก่าสมัยโซเวียต เช่น Kh-55 SM ที่ไม่ติดหัวรบระเบิด และเครื่องบิน Su-35S ที่ติดตั้งขีปนาวุธ Kh-31 ทำท่าจะยิงหลอกอาวุธเทพ จากสหรัฐ ให้เผยตัว

ที่ทางสหรัฐ อ้างว่ารัสเซียใช้วิธีการปล่อยขีปนาวุธ Iskander, Kalibr และจรวดหลายลำกล้อง เพื่อล่อเรดาร์เทพ ให้เผยสัญญาณ และตำแหน่ง จากนั้นรัสเซียเปิดตัวขีปนาวุธต่อต้านรังสีพิสัยไกล Kh-31PD อย่างรวดเร็ว เพื่อกำจัดเป้าหมายนั้น เป็นการพูดเกินจริงแก้เขิน เพราะขีปนาวุธ Iskander เป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้แบบเคลื่อนที่ รัสเซียจะใช้สำหรับโจมตีทางยุทธวิธีระดับกองทหารระดับกองพลที่รวมตัวกันหลักพันนายให้ระเหยไปในคราวเดียวเท่านั้น

ส่วนขีปนาวุธร่อน Kalibr ยิงจากเรือรบหรือเรือดำน้ำ เพื่อโจมตีเป้าหมายที่มีมูลค่าสูงกว่าขีปนาวุธ และขีปนาวุธร่อน Kh-31A , Kh-31P SAM ระยะไกลและระยะกลาง ที่ออกแบบมาเพื่อทำลายเรดาร์เทพฝ่ายตรงข้ามในโหมดแอคทีฟ รัสเซียก็ไม่ได้ใช้ เพราะเป็นอาวุธที่มีราคาสูง เก็บเอาไว้รอโจมตีระบบป้องกันภัยทางอากาส Patriot ราคาหลายหมื่นล้านบาทจึงจะสมศักดิ์ศรีกัน

แค่เรดาร์มหาเทพ AN/TPQ-36 และ AN/TPQ-48 สหรัฐ ใช้โดรนพลีชีพ Lancet ราคาไม่กี่บาทก็เหลือเฟือแล้ว ไม่ต้องใช้อาวุธซับซ้อนใด อย่าว่าแต่เรดาร์มหาเทพสหรัฐ ตัวนี้เลยต่อให้ส่งระบบเทพ Patriot มาก็ไม่รอดเหมือนกัน
สหรัฐ หมดอนาคตเรดาร์เทพไปอีก 2 แบรนด์แล้ว ต่อไปจะเสนอขายใครจะกล้าซื้อไปใช้ เพราะตัวมันเองยังเอาตัวไม่รอดจากอาวุธราคาถูกรัสเซีย แล้วจะไปปกป้องใครได้

ล่าสุด ระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน S-300 ของกองทัพยูเครนในเมืองคาร์คีพ มันทำงานผิดปกติอีกแล้ว แทนที่จะพุ่งขึ้นสกัดอาวุธรัสเซีย แต่มันกลับพุ่งลงมาโจมตีอาคารที่พักอาศัยชั้นบนหลายห้องพังยับไฟไหม้ได้รับความเสียหาย มีเหยื่อเสียชีวิตและบาดเจ็บแล้ว 3 ราย และนับครั้งไม่ถ้วนที่มันโจมตีที่พักชาวยูเครนด้วยกันเอง สหรัฐ และ NATO ส่งอาวุธเทพมาติดหล่มสงครามยูเครนอีกเยอะๆ เรือนเพาะชำปลูกสะระแหน่เพียบแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454