ลุยไม่พัก!! วาร์กเนอร์ยึดบลาโกแดตนอย เชเชน-ยุซนายาบุกแนวหน้าลูฮันสค์-ชาโปริชเชีย ทุบทหารเคียฟกระจุย

0

ในขณะที่ยูเครนและนาโต้สาละวนเตรียมส่งรถถังและเซเลนสกี้ต่อรองขอบินรบและขีปนาวุธเพิ่ม แม้กระทั่งเรือดำน้ำ รัสเซียเดินหน้าลุยรบไม่เบามือ แต่หนักขึ้นด้วยยุทธวิธีแพรวพราวในแนวหน้าทั้ง ๔ ภูมิภาค

กระทรวงกลาโหมเปิดเผยผลการบุกของกลุ่มวาร์กเนอร์ที่คืบหน้าใกล้บัคมุต สามารถยึดหมู่บ้านบลาโดดัตนอยแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ของกองทัพยูเครนปฏิเสธการสูญเสีย เมืองนี้ไม่ห่างจากเมืองโซเลดาร์ที่วาร์กเนอร์ควบคุมเบ็ดเสร็จ และเป็นเส้นทางเชื่อมต่อที่สำคัญไปสู่บัคมุต สภาพการณ์แบบนี้ในโซเชียลมีเดียของยูเครนเองปรากฎทหารยูเครนบ่นว่าอย่างไรก็ต้องถอนกำลังโดยเร็ว

กองกำลังของทหารรัสเซีย ร่วมกับหน่วยพิเศษเชเชน ยูชนายา ยังคงรุกไปในทิศทางของโดเนตสค์ ลูฮันสค์และซาโปริชเชีย เร่งยึดครองพรมแดนของภูมิภาคใหม่ก่อนการมาถึงของมหาสงครามรถถังที่อาจขยายถึงแนวรบน่านฟ้าเหนือยูเครน 

กองทหารรัสเซียยังคงโจมตีในทิศทางหลัก การสู้รบดำเนินไปเกือบตลอดแนวการติดต่อ ปืนใหญ่ของรัสเซียยังคงโจมตีที่ตำแหน่งของกองทัพยูเครน ทำลายทั้งบุคลากรและยุทโธปกรณ์ สิ่งนี้ระบุไว้ในรายงานฉบับใหม่ของกระทรวงกลาโหม

วันที่ ๓๐ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า ผู้นำกลุ่ม Wagner PMC อีฟเจนี ปริโกชิน(Evgeny Prigozhin) ประกาศในช่องโซเชียลมีเดียของกลุ่มอย่างเป็นทางการ เมื่อวันก่อน ว่านักสู้ของกลุ่มโจมตีที่ปลดปล่อยนิคมบลาโดนัดนอย และกวาดล้างจากส่วนที่เหลือของกองทัพยูเครนอย่างสมบูรณ์ 

ตามข้อมูลที่ได้รับจากกระทรวงกลาโหมของยูเครน กองทัพของยูเครนยังปากแข็งยืนยันว่ายังต่อสู้ปกป้องฐานสู้รบในโซเลดาร์ ซึ่งความจริงถูกยึดครองโดยกองทหารของวาร์กเนอร์ตั้งแต่เมื่อสองสัปดาห์ก่อน ในทางกลับกัน การสูญเสียนิคมล่าสุดนี้ก็ยังปฏิเสธไม่ยอมรับอยู่อีก

บลาโกดัตนอย(Blagodatnoe) ตั้งอยู่ระหว่าง Soledar และเมืองยุทธศาสตร์บัคมุตหรือ อาเตมอฟสค์( Bakhmut /Artemovsk) การถ่ายโอนหมู่บ้านภายใต้การควบคุมของเราช่วยให้เราเพิ่มแรงกดดันต่อเมือง คราสนายาและปาราสโกเวียฟก้าด้วย (Krasnaya Gora, Paraskovievka) ซึ่งมีการต่อสู้ที่ดุเดือด การตั้งถิ่นฐานเหล่านี้เป็นเขตชานเมืองของบัคมุตนั่นเอง 

ตามช่อง TG ของไรบาร์ (Rybar) ตอนนี้วาร์กเนอร์กำลังรุกคืบจากเขตชานเมืองทางเหนือของคราสนายาโกรา (Krasnaya Gora) และจากแม่น้ำบัคมุตก้า (Bakhmutka) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองปาราสโคเวียฟก้า (Paraskovievka) คำสั่งของกองทัพยูเครนพยายามที่จะต้านกลุ่มวาร์กเนอร์”นักโดยการปรับกำลังสำรองใหม่แต่ไม่สำเร็จ

ล่าสุด ข้อมูลปรากฏในแหล่งข้อมูลของยูเครนเกี่ยวกับการถอนหน่วยของกองทัพยูเครนออกจาก Bakhmut แต่ยังไม่มีการยืนยันจากทางรัสเซียแต่อย่างใด

อีกแนวรบที่ดุเดือดในโดเนตสค์ ผู้นำกลุ่มเชเชน รามซาน คาดิรอฟ (Chechnya Ramzan Kadyrov) กล่าวว่า ทหารจากหน่วยคอมมานโดเซเวอร์อัคมัต (Sever-Akhmat (North-Akhmat) ของเชชเนียได้บุกโจมตีที่ตั้งของยูเครนใกล้กับหมู่บ้านโนโวมิไคลอฟสกี้ (Novomikhailovsky) เขาเปิดเผยว่าหมู่บ้านนี้อยู่ภายใต้การควบคุมของทหารหน่วยอัคมัต ผลมาจากการปะทะกัน ข้าศึกได้รับความสูญเสียและขวัญเสียแตกหนีไม่เป็นขบวน

กระทรวงกลาโหมได้รายงาน ความคืบหน้าของกองกำลังกลุ่ม Yuzhnaya รุกคืบไปในทิศทางแนวหน้าของโดเนตสค์ เพื่อยึดครองเขตพรมแดนใหม่ 

มีรายงานว่ากองกำลังของยูเครนพ่ายแพ้ในพื้นที่คูราโคโว (Kurakhovo) และ อันโตนอฟกา(Antonovka)

คลังกระสุนของกองพลน้อยเคลื่อนที่ทางอากาศที่ ๘๑ของกองทัพยูเครนถูกทำลายใกล้กับเมือง ครามาตอร์ส(Kramatorsk) โดยรวมแล้ว ทหารยูเครนมากถึง ๙๐ นาย รถรบทหารราบ ๑ คัน รถหุ้มเกราะ ๒ คัน รถ ๑๔ คัน ปืนอัตตาจรอคาเซีย (Acacia) จำนวน ๒ กระบอก ปืนครก D-20 และ D-30 และอัลเดอร์ (Alder) และ สเมอร์ช เอ็มแอลอาร์เอส(Smerch MLRS) จำนวน ๒ กระบอกถูกทำลายในทิศทางนี้ รวมทั้งปืนครก M777 สองกระบอก ปืนอัตตาจรปาลาดิน (Paladin) สองกระบอก และเรดาร์ต่อต้านแบตเตอรี่ AN/TPQ-50 หนึ่งกระบอกก็ถูกทำลาย

ในทิศทางของคูเปี้ยนส์ (Kupyansk) การจัดตั้งกลุ่มซาปาด (Zapad) ยังคงส่งการโจมตีด้วยปืนใหญ่ในหน่วยของกองพลปืนไรเฟิลเฉพาะกิจที่ ๑๔ และ ๙๒ ของกองทัพยูเครนในเขตซินคอฟก้า (Sinkovka), เขตตาเบฟก้า (Tabaevka) 

ภูมิภาคคาร์คิฟ ในเขต ลิมันเพิร์วี, โอลชานา และ แครกมัลโน(Liman Pervy, Olshana , Krakhmalnoe ในระหว่างวัน ทหารยูเครนมากถึง ๕๐ นาย ยานบรรทุกบุคลากรติดอาวุธ และปืนอัตตาจรอาคาเซีย ถูกทำลายในทิศทางนี้

ด้านเมืองโนโวเซลอฟสกอย(Novoselovskoye)ที่ลูฮันสค์ (LPR)  กลุ่มก่อวินาศกรรมและลาดตระเวน ๔ กลุ่มของกองทัพยูเครนถูกทำลาย

ในทิศทางของ Krasno-Limansky หน่วยของยานยนต์ที่ ๙๒, กองบินที่ ๒๕, ๘๐, ๙๕ กองพลจู่โจมทางอากาศของกองทัพยูเครนและกองพลที่ ๒๗ ในพื้นที่ของการตั้งถิ่นฐานของ Stelmahovka, Chervonaya ตกอยู่ภายใต้การระเบิดทำลายของ กลุ่มกองกำลังดิบรอฟ ลูฮันสค์(Dibrov LPR )เช่นเดียวกับ Yampolovka, Torskoye และ Serebryanka DPR ทหารยูเครนมากถึง ๑๑๐ นาย ยานรบทหารราบ รถหุ้มเกราะ ๔ คัน ปืน Nona-S และ Grad MLRS ถูกทำลายด้วย

การจัดตั้งกลุ่มวอสต็อค (Vostok) กำลังต่อสู้ในทิศทางโดเนตสค์ทางใต้ และซาโปริชเชีย ทหารยูเครนมากถึง ๑๐๐ คน, รถถัง ๑ คัน, รถหุ้มเกราะ ๒ คัน, รถกระบะ ๓คัน, รถยนต์ ๒ คัน และปืนอัตตาจรของอคัตซิยา (Akatsiya) สองกระบอก

ในทิศทางเคอร์ซอน (Kherson) ในพื้นที่ของเมือง Kherson และการตั้งถิ่นฐานของโนโวเลคซานดรอฟก้า (Novoaleksandrovka) เรดาร์ต่อต้านแบตเตอรี่ AN / TPQ-36 และ AN / TPQ-48 สองแห่งรวมถึงคลังกระสุนปืนใหญ่ของ กองกำลังของยูเครนถูกทำลายราบ