เรียงหน้ามาให้ทุบ!! รัสเซียมี ๔ จตุรเทพรถถังรอรับนาโต้ แค่ T-90M ก็เอาอยู่ ๒๔ ชม.บึ้มไฮมาร์-โอรากันอีก ๑๖ ลูก

0

เดือดระอุอีกขั้น หลังเจ้าหน้าที่ระดับสูงนาโต้ประกาศพร้อมปะทะรัสเซีย พร้อมๆกับที่รมว.เยอรมนีประกาศว่าประเทศกำลังทำสงครามกับรัสเซียไม่ควรทะเลาะกันเองทำนายกฯโอลาฟเต้นปูดว่าจะคุยกับปธน.ปูติน คาดว่ารัสเซียคงเมินเพราะสารภาพเองว่าที่ผ่านมาหลอกรัสเซียเรื่องข้อตกลงสันติภาพมินส์ และกำลังเดินสายกล่อมให้ประเทศละติน เช่นอาเจนตินา, บราซิลส่งอาวุธช่วยยูเครนอีกแต่ถูกตอกหน้ากลับเหวอไป

ด้านรัสเซียพร้อมปะทะนาโต้อย่างเต็มที่ ดูอาการฝ่ายที่ร้อนรนเป็นเมกา-นาโต้และเคียฟมากกว่า ล่าสุดสื่อรัสเซียเปรียบเทียบศักยภาพของรถถังรัสเซียซึ่งปัจจุบันมีบทบาทในแนวหน้าภาคพื้นดินอย่างโดดเด่น ถล่มรถถังของยูเครนมานับไม่ถ้วนทำให้ยูเครนต้องร้องขอกองทัพรถถังจากนาโต้ ล่าสุดอวดว่าจะได้ประมาณ ๓๐๐ คันแต่กว่าจะส่งได้ครบและใช้เป็นอย่างน้อยก็ ๒-๓ เดือนข้างหน้า กองทัพรัสเซียคงยอมพักรบรอกระมัง ที่สำคัญรถถังล้ำสมัยของรัสเซียเตรียมพร้อมไว้แล้ว ๔ แบบ ขั้นจตุรเทพ เปรียบเทียบกันแล้วเหนือกว่าเอบรามส์, เลพเพิร์ต, ชาเลนเจอร์หลายขุม

วันที่ ๓๐ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและมิลิทารี่ทูเดย์รายงานว่า รถถังรัสเซียที่มีบทบาทสำคัญในสมรภูมิยูเครน คือรถถัง T-90M ของรัสเซียเทียบชั้นเกราะระดับสูงสุดของ NATO ได้สบาย

T-90M Proryv(โปรเรียฟ) เป็นรุ่นล่าสุดของ T-90 series รถถังคันนี้เป็นการปรับปรุงฐาน T-90 อย่างละเอียดและรวมถึงโมดูลป้อมปืนใหม่ที่มีเกราะหลายชั้น การป้องกันพลรถถังที่ดีขึ้นด้วยการวางชั้นวางกระสุนนอกห้องพลรถถัง และปืนหลักที่ได้รับการปรับปรุง – 125 มม. 2A82 – ปืนแบบเดียวกันที่ติดตั้งในรถถังยุคหน้า เช่น T-14 Armata

T-90M มีระบบควบคุมการยิงอัตโนมัติ Kalina, ปืนกล Kord ขนาด ๑๒.๗ มม. ที่ควบคุมจากระยะไกล, ระบบป้องกันแบบไดนามิกรีลิกต์ (Relict) และระบบสื่อสารดิจิทัลรุ่นที่ห้า สิ่งแรกในการออกแบบรถถังของรัสเซียรวมถึงระบบปรับอากาศและระบบบังคับเลี้ยวและระบบส่งกำลังที่ปรับปรุงให้ใช้งานง่ายขึ้นสำหรับคนขับรถถัง T-90Ms ยังมี Arena-M ซึ่งเป็นระบบป้องกันเชิงรุกขั้นสูงสำหรับการต่อต้านรถถังและต่อต้านขีปนาวุธ

รัสเซียมี T-90 ๑,๐๐๐ คัน  T-90A ประมาณ ๓๕๐คัน และ T-90M มากถึง ๑๐๐ คันเข้าประจำการในปี 2565 และ T-90 อีก ๒๒๐ รันในคลังที่จะอัพเกรดเป็น T-90 ทั้งหมดภายในปี ๒๕๖๘

 

แบบที่สอง คือ T-72BM ‘Ural’​ เป็นรถถังรุ่นเก่าที่สุด ที่ยังประจำการ และยังคงมีศักยภาพในการปรับปรุงในอนาคต Gen-2   เป็นรุ่นที่ผลิตมากที่สุดและจนถึงปัจจุบัน ผลิตไปแล้วมากกว่า ๓๐,๐๐๐ คัน มีการปรับเปลี่ยนมากมายสำหรับตลาดทั้งในและต่างประเทศ

มีระบบป้องกันคอนแทค ๕ (Kontakt-5)  ประเภทของชุดเกราะปฏิกิริยาระเบิด  (ERA) สามารถลดการเจาะเกราะของกระสุนแบบ APFSDS ได้ อย่างมีนัยสำคัญ และสามารถยิงสกัดขีปนาวุธของศัตรูที่พุ่งเข้าหาตัวรถได้ มีปืนใหญ่ขนาด 125 มม. สามารถยิงจรวดนำวิถี วางเครื่อง V ดีเซล 840 แรงม้า เร่งความเร็วได้สูงสุด 60 กม./ชม. บนทางหลวง และสูงถึง 35-45 กม./ชม. บนพื้นที่ขรุขระ

ปัจจุบันมี T-72BM และ B3 ประมาณ ๒,๐๐๐ คันที่ประจำการและอีก ๗,๐๐๐ คันในคลังเก็บ

แบบที่สามคือ T-80 หรือสมญานามว่า “Helicopter”  เป็นรถถังคันแรกของโลกที่มีเครื่องยนต์แก๊สเทอร์ไบน์ สามารถ​ใช้เชื้อเพลิงได้หลายรูปแบบ ในรุ่น  T-80U และ T-80UM ทั้งน้ำมันเบนซินธรรมดา น้ำมันก๊าด และดีเซลใช้ ในกรณีฉุกเฉิน สามารถใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ที่เป็นก๊าซธรรมชาติ  แอลกอฮอล์ น้ำมันเรือ  หรือแม้แต่ถ่านหินบด แต่ก็อาจส่งผล​ต่อสมรรถนะ

อาวุธหลัก ปืนขนาด 125 มม. สามารถยิงได้ทั้งกระสุนธรรมดาและจรวดนำวิถี มีปืนกล 12.7 มม. และปืนกล 7.62 มม เ​กราะคอมโพสิตขั้นสูงป้องกันทั้งจากพลัง

งานจลน์และพลังงานเคมี มีเครื่องวัดระยะด้วยเลเซอร์และคอมพิวเตอร์ขีปนาวุธ ช่วยให้สามารถยิงได้อย่างแม่นยำแม้ในขณะเคลื่อนที่ ติดระบบป้องกันนิวเคลียร์ ชีวภาพและเคมี รุ่นT-80 BVM เป็นรุ่นล่าสุดที่ประจำการพร้อมใช้ ๕๐๐ คัน

 

และตัวที่สี่ที่ยังไม่ออกมาอวดโฉมในสนามยูเครนคือ T-14  ‘Armata’ออกแบบมาเพื่อใช้กับปืนขนาด ๑๒๕ มม. ผู้ผลิตกล่าวว่ายานรบนี้สามารถติดตั้งปืนใหญ่ขนาด ๑๕๒ มม. ยิงได้สูงสุดสิบรอบต่อนาทีและสามารถโจมตีเป้าหมายได้ไกลถึง ๗ กิโลเมตร สำหรับการเปรียบเทียบ รถถัง ‘Abrams’ ของอเมริกาสามารถยิงได้เพียงสามนัดต่อนาทีและมีระยะทำการเพียง ๔,๖๐๐ เมตร

นอกจากนี้ รถถังรัสเซียใหม่แต่ละคันยังติดตั้งระบบเรดาร์ของตนเอง ซึ่งให้ข้อได้เปรียบเฉพาะในด้านการควบคุมการเล็งและการยิง ดังนั้น T-14 ยังสามารถโจมตีเครื่องบินและสกัดกั้นจรวดและขีปนาวุธที่ยิงโดยศัตรูได้ทันที

จุดเด่นที่ระบบควบคุมการยิง ประกอบด้วยเลเซอร์เรนจ์ไฟน กล้องถ่ายภาพความร้อน และคอมพิวเตอร์ขีปนาวุธ ช่วยให้สามารถยิงได้อย่างแม่นยำแม้ในขณะเคลื่อนที่

T-14 มีสถานีอาวุธควบคุมระยะไกล ช่วยให้ลูกเรือสามารถเข้าปะทะกับเป้าหมายได้ในขณะที่อยู่ภายใต้เกราะป้องกัน ปัจจุบัน T-14 Armata เข้าประจำการในกองทัพรัสเซีย ประมาณกว่า ๔๐ คัน ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในรถถังที่ทันสมัยและมีความสามารถมากที่สุดในโลก ด้วยคุณสมบัติใหม่และนวัตกรรมมากมายที่ไม่มีให้เห็นในรถถังก่อนหน้านี้

รวมแล้วรัสเซียมีรถถังจตุรเทพพร้อมรบแล้วนับหมื่น ขณะที่นาโต้เพิ่งระดมของเก่ามาให้เคียฟ แล้วจะสร้างใหม่ทันไหม ทั้งหมดนี้ไม่ได้น่าหวาดหวั่นสำหรับรัสเซียเลยแม้แต่น้อย หากมีการเผชิญหน้ากันจริงกับนาโต้ ยังมีลูกยาว ทั้งจรวจและขีปนาวุธชั้นสูงรออยู่ที่ไม่นับนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์พร้อมใช้อีกเพียบ!!??