ยูเครนโจมตีโรงพยาบาลอีก! จรวดสหรัฐทำพิษ ถล่มบ้านเรือนประชาชน ผู้บริสุทธิ์ดับเพียบ

0

29 มกราคม 2566 – สำนักข่าว RT News รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 คนและบาดเจ็บ 24 คนหลังจากขีปนาวุธของยูเครนโจมตีโรงพยาบาลในเมืองโนโวเอดาร์ในช่วงเช้าของวันเสาร์ กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุในถ้อยแถลง

สถานพยาบาลในเมืองซึ่งอยู่ห่างจากแนวหน้าหลายสิบกิโลเมตรในภาคกลางของสาธารณรัฐประชาชนลูกันสค์ ให้การรักษาทั้งคนในท้องถิ่นและทหาร กระทรวงฯ ระบุ โดยระบุเพิ่มเติมว่าทั้งผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์ต่างก็ตกเป็นเหยื่อ

“การโจมตีด้วยขีปนาวุธอย่างจงใจใส่สถานพยาบาลพลเรือนที่เป็นที่รู้จักถือเป็นอาชญากรรมสงครามที่ร้ายแรงอย่างยิ่งของระบอบการปกครองของเคียฟ” MOD ระบุในโพสต์ Telegram โดยสาบานว่าจะนำผู้ที่เกี่ยวข้องกับการวางแผนและดำเนินการโจมตีทั้งหมดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ตามคำแถลง มีการใช้เครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง HIMARS ที่ผลิตในสหรัฐฯ ในการโจมตีครั้งนี้ หลังการโจมตี ดมิทรี โปลีอันสกี รองผู้แทนถาวรคนแรกของมอสโกประจำสหประชาชาติ กล่าวหาวอชิงตันว่ามีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับเหตุการณ์ดังกล่าว

Polyansky เรียกการโจมตีครั้งนี้ว่า “เป็นอาชญากรรมที่เลวร้ายอีกครั้ง” โดยเน้นว่าพลเรือน 14 คนเสียชีวิตในโรงพยาบาลด้วยขีปนาวุธที่จัดหาโดยสหรัฐฯ นอกจากนี้เขายังชี้ให้เห็นว่าวอชิงตันให้ข้อมูลข่าวกรองแก่กองทัพยูเครน “สิ่งนี้ทำให้สหรัฐฯ ซับซ้อนโดยตรง”  เขากล่าว และเสริมว่า“ผู้เสียภาษีสหรัฐฯ ควรรู้ว่าเงินของพวกเขาถูกนำไปใช้อย่างไร”

มอสโกกล่าวหากองกำลังยูเครนหลายครั้งว่ากำหนดเป้าหมายโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือน รวมถึงอาวุธที่ตะวันตกจัดหาให้ เมื่อต้นเดือนมกราคม มีผู้เสียชีวิต 6 คนและบาดเจ็บ 37 คนจากการโจมตีที่เมือง Vasilyevka ในเขต Zaporozhye ของรัสเซีย ก่อนหน้านั้นโรงพยาบาลถูกทำลายในเมือง Tokmak ในภูมิภาคเดียวกัน ในทั้งสองกรณี มีการใช้ระบบ HIMARS ที่ผลิตในสหรัฐฯ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกล่าวในเวลานั้น

 

cr. https://www.rt.com/russia/570626-ukraine-mssile-strike-hospital-crime/