ปธน.บราซิล ยันไม่ส่งกระสุนรถถัง Leopard ให้เยอรมนี! ย้อนฟาดถึงนาโต้ ยั่วยุให้รัสเซียเปิดฉากรบยูเครน

0

ปธน.บราซิล ยันไม่ส่งกระสุนรถถัง Leopard ให้เยอรมนี! ย้อนฟาดถึงนาโต้ ยั่วยุให้รัสเซียเปิดฉากรบยูเครน

จากกรณีเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2566 มีรายงานว่า นายโอลาฟ ชอลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนีตัดสินใจส่งรถถังรุ่น เลเพิร์ด 2 ให้แก่ยูเครน เพื่อใช้ต่อต้านกองทัพรัสเซียที่รุกรานประเทศ และอนุญาตให้ประเทศอื่นที่มีรถถังรุ่นดังกล่าว เช่น โปแลนด์ ส่งไปให้ยูเครนด้วย

ต่อมาเมื่อวันที่ 26 มกราคม ก็มีรายงานว่า หัวหน้าของบริษัท Rheinmetall ผู้ผลิตยานยนต์และอาวุธสัญชาติเยอรมนี ได้ให้สัมภาษณ์ว่า กองทัพเยอรมนีในปี 2022 มี Leopard 2 รุ่น 2A5/6/7/7V จำนวน 312 คัน ในขณะที่ไม่มีรถถังรุ่นเก่า Leopard 2A4 สักคัน ซึ่งคันสุดท้ายถูกโอนไปยังโปแลนด์ องค์กรอุตสาหกรรมการป้องกันหลายแห่งมีสิ่งเหล่านี้ แต่อยู่ในสภาพทรุดโทรม

“รถถังเหล่านี้ บางคันมีอายุ 10 ปีโดยข้างในมีราขึ้น ต้องถอดแยกชิ้นส่วนทั้งหมด ตรวจสอบโหมดทั้งหมด ซึ่งจะใช้เวลาหลายเดือน มันเหมือนกับการเอารถออกจากกัน เปลี่ยนอะไหล่ที่พัง แล้วสร้างใหม่ รถถังคันเดียวทำงานได้ 2-3 คน ไม่ใช่ 30 คน นี่เป็นระบบที่ซับซ้อน”

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (27 มกราคม 2566) ทางเว็บไซต์ TOP WAR รัสเซีย ได้เผยแพร่บทความกรณี ประธานาธิบดีบราซิล ได้ปฏิเสธคำขอของเยอรมนีสำหรับกระสุนรถถัง Leopard โดยมีเนื้อหาระบุว่า

ข้อมูลที่กระทรวงกลาโหมเยอรมนี ส่งคำร้องไปยังทางการบราซิล ซึ่งมีการร้องขอให้จัดหากระสุนแบบนาโต้นั้นได้รับการยืนยันแล้ว เยอรมนีสนใจ กระสุน ลำกล้องของนาโต้เป็นหลัก

ตอนนี้เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วเกี่ยวกับคำตอบที่ทางการเบอร์ลินได้รับจากประธานาธิบดีลูลา ดา ซิลวาของบราซิล ซึ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2566 ประกาศว่าบราซิลจะไม่ส่งกระสุนให้กับเยอรมนี

ถ้อยแถลงของสำนักเลขาธิการประธานาธิบดีอ้างโดยสื่อบราซิล ยืนยันว่า เยอรมนีเสนอให้บราซิลซื้อชุดกระสุนสำหรับรถถัง Leopard ประธานาธิบดีบราซิลปฏิเสธ

มีข้อสังเกตว่า Lula da Silva ปฏิเสธคำขอของเยอรมนี เนื่องจากเขาเชื่อว่า กระสุนสำหรับรถถังเยอรมันอาจจบลงที่ยูเครน

ทางการบราซิลย้ำอีกครั้งว่า พวกเขายืนหยัดเพื่อบูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครน แต่ในขณะเดียวกันพวกเขาจะไม่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งในการสู้รบ นับประสาอะไรกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ก่อนหน้านี้ Lula da Silva กล่าวว่ากลุ่ม NATO เป็นผู้ยั่วยุให้รัสเซียดำเนินการในยูเครนด้วยการขยายไปยังตะวันออกโดยไม่พิจารณา

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/209745-prezident-brazilii-otvetil-otkazom-na-zapros-germanii-peredat-ej-partiju-boepripasov-dlja-tankov-leopard.html