สื่อเผยภาพ รัสเซียปิดล้อมบัคมุต ประเคนขีปนาวุธ โดรน ปืนใหญ่ถล่ม รุกคืบก่อนยึด

0

จากที่มีรายงานถึงการเข้าแทรกแซงภายในประเทศต่างๆของสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีการนำเสนอข่าวสารเผยแพร่ไปเป็นที่รับรู้กันแล้วทั่วโลก ล่าสุดยังมีรายงานที่ประเทศเปรู ที่ประชาชนออกมาประท้วงรัฐบาล ทั้งยังอยากให้รัสเซียเข้าไปช่วยเหลือด้วยนั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ถึงการโจมตีของกองทัพรัสเซียผ่าน Blockdit ด้วยว่า

“กองทัพรัสเซียปิดล้อมกองทัพยูเครนที่บัคมุตแล้ว ภาพนี้ผมเห็นที่สื่อฝั่งรัสเซียล่าสุด บอกว่ากองทัพรัสเซีย ๑.ได้ปิดล้อมกองทัพยูเครนที่บัคมุตไว้แล้ว

๒.ยิงขีปนาวุธ/โดรน/ปืนใหญ่ถล่ม และรุกคืบหน้าไปเป็นระยะๆ ภาวนาขอให้กองทัพยูเครนยอมจำนน จะได้ไม่เสียเลือดเนื้อ อย่างไรเสีย อีกไม่นาน รัสเซียจะต้องยึดบัคมุตได้อย่างแน่นอน”

อย่างไรก็ตามยังมีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจภายหลังการชาติยุโรปพากันคว่ำบาตรรัสเซียเป็นเวลาหลายเดือนแล้วนั้น ทางด้านของดร.ปฐมพงษ์ ก็ได้รายงานถึงสถานการณ์ล่าสุดไว้ในวันเดียวกันนี้ว่า

“ในขณะที่รัฐบาลกุ๊ยโลกเพิ่งมีข่าวว่ามีหนี้สินเพิ่มขึ้นบานเบอะ บานตะเกียงและบานทะโรคมาถึง ๓๑ ล้านๆ ดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา (อีลอน มัสก์บอกว่าหนี้สินอเมริกาจริงๆ ไม่น้อยกว่า ๖๐ ล้านๆ ดอลล่าร์สหรัฐอเมริกาแล้วถ้าจะรวมที่ซุกซ่อนอยู่ในรายการอื่นๆ)

รัฐบาลรัสเซียเปิดเผยเมื่อ ๒๐ มกราคมที่ผ่านมาว่า ปีที่แล้วซึ่งเป็นปีที่แก๊งอียูและอเมริกาพากันคว่ำบาตรรัสเซียอย่างหนัก แต่ปรากฎว่าไม่เพียงไม่ขาดดุลงบประมาณ การขายสินค้าส่งออก โดยเฉพาะน้ำมันกับก๊าซกลับมีรายได้เกินเป้า หลังจากหักค่าใช้จ่ายแล้วมีเงินส่งคลังถึง ๒๒๗ พันล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา

มาตรการคว่ำบาตรของรัฐบาลชาตินักล่าอาณานิคมแม้จะรวมตัวกันเต็มที่แล้วก็ยังทำอะไรรัสเซียไม่ได้ ขอให้กรรมชั่วที่พยายามทำต่อรัสเซียย้อนกลับไปสนองประเทศนักล่าอาณานิคมซึ่งมีจิตเป็นอกุศลเหล่านี้ถ้วนหน้าเทอญฯ”

นอกจากนี้เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์ถึงกรณีชาติยุโรปได้มีมติล่าสุดเกี่ยวกับกาคว่ำบาตรรัสเซียไว้บางช่วงที่น่าติดตามว่า

“นาย Peter Szijjarto รัฐมนตรีต่างประเทศฮังการี แผลงฤทธิ์อีกแล้ว โดยขัดขวางสหภาพยุโรปในการคว่ำบาตรต่อต้านรัสเซียครั้งใหม่รอบที่ 10 โดยให้เหตุผลว่าจะนำยุโรปไปสู่ทางตัน

จากมุมมองทางเศรษฐกิจ การเมือง และความมั่นคง มันจะเป็นความผิดพลาดร้ายแรงที่จะออกมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มใน EU นั้นผลโหวตจะต้องมีมติเอกฉันท์จึงจะมีผล

ดังนั้นการคว่ำบาตรแต่ละครั้ง ฮังการี เซอร์เบีย จึงได้รับการยกเว้นไม่ต้องร่วมคว่ำบาตรกับชาติ EU อื่น ทำให้กลายเป็นชาติที่ได้เปรียบ ผลกระทบน้อยที่สุดในยุโรปมาตลอด”