คะแนนนิยม “ปูติน” พุ่งปรี๊ด! ชาวรัสเซียหนุน พร้อมรบกองกำลังผสมสหรัฐ-นาโต้ครั้งใหญ่

0

คะแนนนิยม “ปูติน” พุ่งปรี๊ด! ชาวรัสเซียหนุน พร้อมรบกองกำลังผสมสหรัฐ-นาโต้ครั้งใหญ่

จากกรณีที่การเมืองในประเทศยุโรป ซึ่งมีหลายประเทศที่กำลังเกิดความขัดแย้งอย่างหนัก มีมีผู้นำรัฐบาลยูโรป หลายคนลาออกจากตำแหน่ง ในขณะที่ประชาชนก็พากันประท้วง ก่อจลาจล ทำให้รัฐบาลเกิดการสั่นคลอน ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจ รวมไปถึงราคาพลังงานที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยเมื่อวานนี้ (27 มกราคม 2565) ทาง World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีสถานการณ์การเมืองในรัสเซีย ที่มีความเข้มแข็งและขณะที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ก็มีคะแนนนิยมเพิ่มสูงขึ้น โดยบอกว่า  ในขณะที่สหรัฐ กับสหภาพยุโรป รวม 27 ชาติ และบริวารรวมราว 40 ชาติ รุมรัสเซีย โดยผนึกกำลังกันคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจในนามกลุ่ม G7 และ EU และรุมทำสงครามในนามกลุ่ม NATO แต่การเมืองภายในกลุ่มฝ่ายรุมกลับง่อนแง่นไม่มั่นคง รัฐบาลสหรัฐ แพ้เลือกตั้งเสียง ส.ส. เกิดความวุ่นวายต่อรองในสภาสารพัด ในยุโรป รัฐบาลล้มคว่ำไปแล้วเกือบ 10 ชุด

เกิดการนัดหยุดงาน ม็อบจราจลลุกลามไปทั่วไม่เว้นแต่ละวัน จากปัญหาอัตราเงินเฟ้อ ค่าครองชีพสูง สังคมไม่สงบ คะแนนนิยมต่อรัฐบาลล้วนร่อแร่ ความศรัทธาต่อประชาชนลดลง หันไปดูทางการเมืองภายในรัสเซีย ที่มีพรรคการเมือง 5 พรรค ระบบการปกครอง คือ มีประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี ฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน และสภา 450 คนที่มาจากการเลือกตั้ง

ปี 2021 พรรคการเมืองสำคัญ คือพรรค United Russia ของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ชนะเลือกตั้งคะแนนเกือบ 50% ของคะแนนเสียงทั้งหมด ส่วนพรรคคู่แข่งสำคัญคือพรรคคอมมิวนิสต์รัสเซีย ได้คะแนนเพียง 19% ทำให้เมื่อคิดสัดส่วนแล้วพรรครัฐบาลจะได้ครองที่นั่งมากกว่า 2 ใน 3 ของ 450 ที่นั่งในรัฐสภา ล่าสุดศูนย์วิจัยความคิดเห็นสาธารณะ All-Russia สำรวจโพลจากแบบสอบถามในชาวรัสเซียผู้ใหญ่ 1,600 คน ช่วงวันที่ 16-22 ม.ค.2566 ที่ผ่านมาพบว่า

1. เชื่อมั่นและไว้วางใจที่มีต่อปูติน 78.5% (สอดคล้องกับที่นั่งในสภา)
2. เห็นด้วยกับวิธีที่ปูตินจัดการกับงานของเขา 75.5%

3. ระดับความนิยมพรรคการเมือง
– พรรค United Russia 38.7% (พรรคปูติน)
– พรรคคอมมิวนิสต์รัสเซีย 11%
– พรรค Russian Liberal Democratic Party 9.1% (โปรสหรัฐ)
– พรรค A Just Russia — For Truth 5.2%
– พรรค New People 4.6%

คะแนนนิยมของปูติน ตลอดเวลาที่เขาลงเลือกตั้ง 22 ปี แทบไม่เคยลดลงต่ำกว่า 78% เลย ชาวรัสเซียไม่เคยเบื่อเขาและพรรค United Russia ก็ครองเสียงข้างมากในสภา 2 ใน 3 มาตลอด สภารัสเซีย แม้มีถึง 5 พรรค ก็ไม่แตกแยก ถึงเวลาชาติมีภัย ตอนยอมรับ 4 ดินแดนแยกทำประชามติแยกเอกราชมาเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียนั้น สมาชิกรัฐสภาทุกพรรคมีมติรับรองกฎหมายดินแดนใหม่เป็นเอกฉันท์อีกด้วย

การเมืองภายในรัสเซียจึงมั่นคงปึกมาก ไร้ความแตกแยกทางการเมือง ยิ่งประชาชนชาวรัสเซียด้วยแล้ว ยามถูกชาติตะวันตกรุม พวกเขาส่วนใหญ่เป็นพลเมืองคุณภาพ คอยสนับสนุนรัฐบาลจนทำให้ทำงานได้อย่างราบรื่นไม่ติดขัด
นโยบายรัฐบาลจึงขับเคลื่อนต่อเนื่อง ประเทศเป็นปึกแผ่น กองทัพเข็มแข็ง แสนยานุภาพ ศาสตราวุธ ล้ำชาติตะวันตกไปไกลแล้ว แม้จะมีจำนวนทหารน้อย งบประมาณทางทหารน้อยกว่าสหรัฐ หลายสิบเท่าก็ตาม

สื่อ Bloomberg รายงานว่า ผู้นำรัสเซีย กำลังเตรียมการรุกสู้รบกับกองกำลังผสมครั้งใหม่ในสมรภูมิยูเครน โดยรัสเซียเตรียมพร้อมเต็มอัตราศึกในสงครามความขัดแย้งกับสหรัฐฯ และ NATO เขาคาดว่าจะคงอยู่ไปอีกหลายปี
ดับข่าวปล่อยจากตะวันตกว่า 5 วัน 7 วัน อะไรนั่น เพราะรัสเซียไม่เคยพูดมาก่อน แต่เขาเคยพูดที่นครเซ็นต์ปีเตอร์เบิร์กปีที่แล้วว่าเวลาความขัดแย้งจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วนี้จะยาวนานไปถึงปี 2028

หรือราว 5 ปีจากนี้ ซึ่งจะสหรัฐ ยุโรป และยูเครน จะเปลี่ยนผู้นำรัฐบาลตามวาระทั้งหมด ส่วนรัสเซียนั้นในวาระถัดไปพลเมืองก็คงจะเลือกปูติน ต่อไปเหมือนเดิมเพื่อสานต่องานให้จบ รัสเซีย จีน ที่การเมืองในชาติมั่นคงต่อเนื่องนี่แหละ จะมีบทบาทจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วในยุคศตวรรษนี้ และถัดไปแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454