สัญญาณแปลกรัสเซียงัด Tornado-G ติดร่มชูชีพรัวใส่ยูเครนแล้ว หลังพบเยอรมนีเล่นไม่ซื่อใช้ Dirty Bomb ติดรถถัง

0

จากที่กองทัพรัสเซียใช้สารพัดอาวุธในการเข้าโจมตียูเครน ขณะเดียวกันฝ่ายกองกำลังผสมก็ตอบโต้ด้วยอาวุธที่รุนแรงด้วย ซึ่งสถานการณ์ยังคงดำเนินต่อไป โดยมีรายงานถึงการส่งรถถังของเยอรมนีเข้าไปให้ยูเครนแล้วด้วย

ขณะที่ความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2566 Blockdit World Update ได้นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการใช้อาวุธของฝ่ายรัสเซียอย่างมีนัยยะสำคัญบางช่วงที่ระบุว่า

จากกรณีสหรัฐ พยายามกดดันบีบบังคับให้เยอรมนี ส่งรถถัง และยอมอนุญาตให้ชาติที่เคยซื้อไปส่ง Leopard 2 ไปให้ยูเครนกู้ เพราะกองกำลังผสมรถถัง รถหุ้มเกราะพังไปกว่า 7,600 คันแล้ว แต่สหรัฐ พยายามถ่วงเวลาจะส่งรถถัง Abrams ตนไปปีหน้า 2567 นั้น

เป็นความผิดปกติที่นอกจากจะมีเบื้องหลังเตะสกัดคู่แข่งตลาดรถถัง  ทำลายอุตสาหกรรมอาวุธยุโรปแล้ว ยังมีเจตนาแอบแฝงใดซ่อนเร้นอีกหรือไม่

ในที่สุดก็พบเจตนาร้ายนั้นแล้ว เมื่อรัสเซียตรวจพบว่า รถถัง Leopard 2 ติดตั้งกระสุนเจาะเกราะลำกล้องย่อยที่มี “แกนยูเรเนียม” หมายความว่าเยอรมนี กำลังยิงวัตถุนิวเคลียร์จากรถถังนี้ใส่ทหารรัสเซียก่อน

ในทางเทคนิคอาวุธแล้วแกนยูเรเนียม ถือเป็น ระเบิดนิวเคลียร์สกปรก (Dirty Bomb) ประเภทหนึ่ง แม้จะเคยใช้ในสงครามอิรักสมัยก่อนแต่เพราะเขาไม่มีทางสู้ก็จำยอมไป

แต่ถ้าเยอรมนีโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์ประเภทนี้ต่อรัสเซีย ในหลักคิดของรัสเซีย ก็จะมองว่าเยอรมนีประกาศสงครามนิวเคลียร์ก่อนทันที

ตามกฎหมายของรัสเซีย ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน กลาโหมรัสเซีย และกองกำลังอาวุธนิวเคลียร์ ไม่อาจหลีกเลี่ยงจำเป็นต้องใช้อำนาจสั่งยิงอาวุธนิวเคลียร์ของตนย้อนกลับไปยังเยอรมนี ต้นทางวัตถุนิวเคลียร์ชนิดนี้ เพื่อทำลายโรงงานผลิต และทั้งเมืองนั้นทิ้ง

แต่จะยิงจากอาวุธชนิดใดนั้นมีหลายตัวเลือก วิธีแรกคือ ยิงขีปนาวุธ Hypersonic Zircon ติดหัวรบนิวเคลียร์ จากเรือฟริเกต Admiral Gorshkov ที่ป้วนเปี้ยนเผาขนนอกชายฝั่งยุโรปรอคำสั่งกดปุ่มมาแรมเดือนแล้ว

วิธีที่สองเรือดำน้ำ Belgorod ที่อยู่ใต้นํ้าได้นานถึง 4 เดือนโดยไม่ต้องกลับขึ้นสู่ผิวน้ำที่ลับๆ ล่อๆ อยู่ในทะเลนอกชายฝั่งยุโรป และพบเจอได้บ่อยผิดปกติ  ยิงอาวุธโดรนใต้น้ำพิฆาตรุ่น Poseidon บรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ใส่ชายฝั่งเยอรมนีตะวันตก สร้างคลื่นสินามิสูง 500 เมตร

วิธีที่สาม ยิงขีปนาวุธข้ามทวีปทางยุทธศาสตร์ (ICBM) ติดหัวรบนิวเคลียร์ เช่น รุ่น Yars , Avengard , Samat โจมตีโรงงานผลิตวัตถุนิวเคลียร์ในเยอรมนี เพื่อปิดสายการผลิตไม่ให้ส่งล็อตต่อไปให้ยูเครน

เริ่มมีสัญญาณเตรียมพร้อมแปลกๆ จากรัสเซีย เมื่อวันที่ผ่านมาทดลองยิงกระสุนความแม่นยำสูง Tornado-G ใส่ยูเครนแล้ว อาวุธชนิดนี้บรรทุกหัวรบน้ำหนัก 25–35 กิโลกรัม

กองทัพรัสเซีย เริ่มทดลองใช้หัวรบหลายประเภท ตั้งแต่กระสุนต่อต้านรถถัง HEAT ไปจนถึงกระสุนแยกส่วนที่มีอานุภาพเจาะเกราะเพียงพอที่จะทำลายรถถังเบาและยานเกราะ

เอกลักษณ์อาวุธชนิดนี้คือ วินาทีที่ขีปนาวุธตกกระทบเป้าหมายที่กำหนด มันจะมีการใช้ร่มชูชีพขนาดเล็กเพื่อช่วยควบคุมการทรงตัวด้วยระบบนำทางดาวเทียม GLONASS ทำให้จรวด Tornado-G สามารถโจมตีเป้าหมายที่เคลื่อนไหวได้ในทุกสภาวะ ทั้งกลางวันและกลางคืน และในทุกสภาพอากาศ

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454