อียูหัวหมุนเร่งหาพวก! โครเอเชียไม่เอาด้วย ปธน.ยันไม่ส่งทหารร่วมรบยูเครน ลั่นเจรจาเท่านั้นคือทางออก

0

27 มกราคม 2566 – ประธานาธิบดีโครเอเชีย แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคำประกาศของรัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมันที่ว่ายุโรปกำลัง  “ทำสงครามกับรัสเซีย”ประธานาธิบดีโซรัน มิลาโนวิชของโครเอเชียกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่านี่เป็นข่าวสำหรับเขา และขอให้เบอร์ลินโชคดีกว่าในสงครามโลกครั้งที่สอง

โครเอเชีย“ไม่ควรช่วยเหลือทางทหาร” ยูเครน มิลาโนวิชกล่าวขณะเยี่ยมชมเมืองท่าของสปลิต “คุณต้องการให้เราเข้าสู่สงครามหรือไม่” การตีกรอบความขัดแย้งในยูเครนเป็นหนึ่งเดียวระหว่างวอชิงตันและมอสโก เขาเตือนนักข่าวว่าเขาถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นเพียงการสะท้อนคำพูดของรัฐมนตรีกลาโหมของเคียฟ เกี่ยวกับความขัดแย้งในปัจจุบันว่าเป็น”สงครามตัวแทน”ระหว่างนาโต้และรัสเซีย

“ตอนนี้รัฐมนตรีต่างประเทศของเยอรมันกล่าวว่าเราต้องเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เพราะฉันอ้างว่าเรากำลังทำสงครามกับรัสเซีย ผมไม่รู้เรื่องนั้น”มิลาโนวิชกล่าว “บางทีเยอรมนีอาจกำลังทำสงครามกับรัสเซีย แต่ขอให้โชคดี บางทีครั้งนี้มันอาจจะดีกว่าเมื่อ 70 ปีที่แล้ว”

ประธานาธิบดีโครเอเชียรู้สึกงุนงงที่ได้ยินคำกล่าวอ้างเช่นนี้จากผู้นำพรรคกรีนส์เยอรมัน ซึ่งเขากล่าวว่าเคยเป็นพรรคสันตินิยมที่ต่อต้านสหรัฐฯ และสหภาพโซเวียตอย่างเท่าเทียมกัน ไม่ใช่จากนายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลซ์

“ถ้าเราทำสงครามกับรัสเซีย มาดูกันว่าเราต้องทำอะไร แต่เราจะไม่ขอความคิดเห็นจากเยอรมนี”มิลาโนวิชกล่าวเสริม “ให้พวกเขารู้ว่าใครคืออธิการบดีตัวจริงที่นั่น ผมอยู่ในแวดวงการเมืองมานาน และประเทศของเราผ่านอะไรมามาก แต่ผมไม่เคยเห็นความบ้าคลั่งแบบนี้มาก่อน”

เมื่อพูดถึงรถถัง“รัสเซียหรืออเมริกา พวกมันเผาไหม้เหมือนกัน”มิลาโนวิคกล่าว โดยสังเกตว่าการส่งมอบชุดเกราะให้ยูเครน ซึ่งประกาศโดยสหรัฐฯ และเยอรมนีในสัปดาห์นี้ มีแต่จะทำให้การสู้รบยืดเยื้อออกไป

“รถถังเหล่านั้นอาจถูกไฟไหม้ หรืออาจไปถึงไครเมีย แต่โครเอเชียจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับมัน”เขายืนยัน ประธานาธิบดีโซเชียลเดโมแครตมักขัดแย้งกับเสียงข้างมากของรัฐสภาชาตินิยมเกี่ยวกับนโยบายยูเครนของโครเอเชีย เมื่อเดือนที่แล้ว มิลาโนวิชคัดค้าน  การเข้าร่วมของซาเกร็บในโครงการอียูเพื่อฝึกทหารยูเครน โดยกล่าวว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญของโครเอเชีย

มิลาโนวิชกล่าวเสริม ว่า เว้นแต่สหรัฐฯ และรัสเซียจะจัดการเจรจาบางอย่าง โลกกำลัง“เคลื่อนตัวเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่สามอย่างช้าๆ ” “บางคนคิดว่ามันได้เริ่มขึ้นแล้ว แต่ฉันมีการจองของฉัน”