ยกระดับ!! ปูตินชิงลงมือส่งKhalibr ชุดใหญ่-ฝูงโดรนถล่มทั่วยูเครนรวดเดียว ๘ แห่ง ยูเครนขอเอฟ-๑๖ เพิ่ม

0

ยิ่งตะวันตกให้ความช่วยเหลือแก่เคียฟมากเท่าใด ปฏิบัติการพิเศษก็จะยิ่งใหญ่ขึ้นเท่านั้น ทูตรัสเซียกล่าวไว้ 

วันที่ ๒๗ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และมิลิทารี่ริวิว รายงานว่า การโจมตีด้วยขีปนาวุธขนาดใหญ่ของกองทัพรัสเซีย ปูพรมถล่มโครงสร้างพื้นฐานทั่วยูเครนวันนี้ พร้อมกันทีเดียว ๘ แห่ง 

-Kiev : รัสเซียโจมตีวัตถุโครงสร้างแห่งหนึ่งในเขต Goloseevsky

-Odessa : สถานีไฟฟ้าย่อย Novoodesskaya และ Usatovo ขนาด 330kV ถูกโจมตีใกล้เมือง ระบบประปาและไฟฟ้าบางส่วนหยุดให้บริการในโอเดสซา ทางการท้องถิ่นได้ประกาศไฟฟ้าดับเป็นเวลานาน

-Vinnytsia : เกิดการระเบิดหลายครั้งที่ชานเมืองและในภูมิภาคในวันนี้ที่โรงไฟฟ้าพลังความร้อน Ladyzhinskaya TPP ถูกโจมตี

-Zaporozhye : กองทัพรัสเซียเปิดฉากโจมตีด้วยขีปนาวุธในสถานประกอบการอุตสาหกรรมในเขตชานเมือง Volnyansk

-Kramatorsk : มีการโจมตีไปที่สถานพยาบาลแห่งหนึ่งใน Ivanovka ใกล้กับ Kramatorsk ซึ่งมีทหารยูเครนประจำการสุมกันอยู่ในนั้น

-Dnepropetrovsk มีการระเบิดอันเป็นผลมาจากการโจมตีด้วยจรวดดังสนั่นที่โรงงาน ในตอนกลางคืน โดรนโจมตีได้โจมตีโรงงานอุตสาหกรรมและการทหารหลายแห่งใน 

-Kharkovเสียงระเบิดในเมือง 

-Chernihiv มีรายงานว่าขีปนาวุธกำลังบินว่อนทั้งจากตะวันออกเฉียงใต้และตะวันออกเฉียงเหนือ มีการประกาศเกี่ยวกับการบินของขีปนาวุธหลายลูกในภูมิภาคนี่ 

ในขณะนี้ ไฟฟ้าของสายการขนส่งไฟฟ้าถูกตัดขาดโดยสิ้นเชิงในเมืองใหญ่หลายแห่งของยูเครน รวมถึง Zhytomyr, Krivoy Rog และ Odessa รถบัสและรถรางจอดตามท้องถนน ถึงตอนนี้ มีการประกาศเตือนภัยทางอากาศทั่วดินแดนที่ปกครองโดยระบอบเคียฟ คงไม่ใช่ครั้ง และจะมากขึ้นขยายขอบเขตลึกเข้าไปในดินแดนยูเครนมากขึ้นอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง

นอกจากโหมโรงด้วยการปูพรมทางอากาศแล้ว การทำลายระบบจรวดหลายลำกล้องของยูเครนที่ผลิตโดยสหรัฐฯอย่าง ไฮมาร์(ส) ก็เร่งมืดอย่างดุดัน จัดไปแล้ว ๑๒ ลูกทุบแหลกกู้คืนไม่ได้

ปัจจุบัน MLRS หรือ ระบบปล่อยจรวดหลายลำกล้อง ที่ผลิตในอเมริกาไฮมาร์(ส) (HIMARS) มีบทบาทสำคัญมากในการระดมยิงของกองทัพยูเครนทั้งที่ตำแหน่งของกองทหารรัสเซียในเขตปฏิบัติการทางทหารพิเศษและสิ่งอำนวยความสะดวกแนวหลัง ตลอดจนพื้นที่อยู่อาศัยและโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือนในดินแดนที่ได้รับการปลดปล่อย อย่างไรก็ตาม กองกำลังป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียมีประสิทธิภาพมากขึ้นเรื่อยๆ ในการต่อต้านการโจมตีด้วยขีปนาวุธจากกองทัพยูเครนด้วยสิ่งนี้

กองกำลังทางอากาศ (VDV) ของกองกำลัง RF ยังมีกองกำลังป้องกันภัยทางอากาศของตนเอง ซึ่งมีส่วนร่วมในปฏิบัติการทางทหารพิเศษและอยู่ในระดับแนวหน้าในพื้นที่ที่สำคัญที่สุดหลายแห่ง

ช่อง Telegram “Own War” เผยแพร่วิดีโอที่ไม่เหมือนใคร ZRPK “Shell” ของการป้องกันทางอากาศของกองทัพอากาศรัสเซียทำลาย MLRS HIMARS 2 ชุดและนี่คือขีปนาวุธ 12 ลูกที่ยิงไปยังดินแดนที่ควบคุมโดยกองทหารรัสเซีย

ท่ามกลางความตื่นเต้นของยูเครนที่จะได้อาวุธเทพของนาโต้ แต่หวั่นไหวกับเสียงไซเรนและผลการรบแนวหน้าที่แพ้ยับต่อเนื่อง ปธน.เซเลนสกี้ กล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า “ยูเครนต้องการให้ตะวันตกจัดหาขีปนาวุธพิสัยไกลและเครื่องบินรบเพิ่ม” หลังจากตะวันตกประกาศการตัดสินใจจัดหารถถังให้เคียฟ

เขากล่าวในวิดีโอ โพสต์ในช่องโทรเลขของเขาว่า “วันนี้ ผมได้พูดคุยกับเจนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ พวกเขาจะเปิดเสบียงขีปนาวุธพิสัยไกลให้กับยูเครน สิ่งสำคัญคือ เราต้องขยายความร่วมมือด้านปืนใหญ่และต้องจัดหาเครื่องบินรบให้กับยูเครนด้วย” 

แค่มีข่าวแย้มว่ารัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน ดมิทรี คูเลบา กล่าวเมื่อวันพุธว่า ‘เพื่อนร่วมงานชาวยุโรป’ ที่ไม่เปิดเผยชื่อกำลังดำเนินการเกี่ยวกับการส่งมอบเครื่องบินรบ F-16 ที่ผลิตโดยสหรัฐฯ ให้กับยูเครน ฝ่ายโดเนตสค์ตอบกลับทันทีว่า ส่งมารับรองจะถูกยิงตกและเอามาชำแหละศึกษาระบบภายในแน่ ต้องติดตามต่อไปว่าความต้องการของเซเลนสกี้จะสมหวังอีกหรือไม่ได้รถถังแล้วขอบินรบและขีปนาวุธต่อ

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา สหรัฐฯ ได้ประกาศแผนการที่จะจัดหารถถัง Mi Abrams จำนวน ๓๑ คันให้กับเคียฟแล้ว ในขณะที่รัฐบาลเยอรมันยืนยันความตั้งใจที่จะส่งรถถัง Leopard 2 จำนวน ๑๔ คันจากกองหนุนของตนเอง และอนุญาตให้ส่งออกซ้ำจากประเทศอื่นๆ นอร์เวย์และสโลวาเกียได้ประกาศแผนการส่งรถถังไปยังยูเครน และก่อนหน้านี้ สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และโปแลนด์ได้ประกาศการตัดสินใจจัดหารถถังให้กับเคียฟด้วย  สัญญาณเริ่มต้นของมหาสงครามรถถังได้เริ่มขึ้นแล้ว!!??