หักหน้าอเมริกา-นาโต้เหวอ! ผู้นำเยอรมนียันไม่ส่งทหารช่วยยูเครน ขณะอดีตนายกญี่ปุ่นให้เลิกคิดรัสเซียจะแพ้

0

จากกรณีมีรายงาน โอลาฟ ชอลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนีตัดสินใจ จะส่งรถถังรุ่น เลเพิร์ด 2 ให้แก่ยูเครน เพื่อใช้ต่อต้านกองทัพรัสเซียที่รุกรานประเทศ และอนุญาตให้ประเทศอื่นที่มีรถถังรุ่นดังกล่าว เช่น โปแลนด์ ส่งไปให้ยูเครนด้วยนั้น

ต่อมาทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวบางช่วงที่สำคัญว่า “สื่อ ABC news รายงานว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐ มีลูกเล่นว่าจะไม่ส่งรถถัง M1 Abrams โดยตรงจากสินค้าคงคลังของกระทรวงกลาโหมที่มีของอยู่แล้ว เพราะเกรงจะถูกทำลายหมด แต่จะรอให้รถถัง Leopard 2 เยอรมนีส่งไปก่อน

โดยช่วงนี้สหรัฐ จะใช้วิธี ซื้อเวลาทำสัญญากับบริษัทผู้ผลิต รถถัง Abrams จำนวน 30 – 50 คัน เริ่มตั้งแต่หล่อเหล็กใหม่ เดินสายไฟ ขันน็อต ฯลฯ เพื่อถ่วงเวลาให้ นานกว่าหนึ่งปี

ฝ่ายรัสเซีย ได้ศึกษาจุดอ่อนรถถังเทพ Leopard 2 รอบคันแล้ว และแจกคู่มือให้ใช้ขีปนาวุธต่อต้านรถถังจอมแสบ Kornet ATGM ยิงใส่จุดอ่อนนั้นให้พังแล้วเอาภาพมาประจานออกสื่อ

ชื่อเสียงรถถังเทพเยอรมนีจะกลายเป็นอดีตที่ข่มขื่น หมดอนาคตขาย พร้อมความอับอายชาวโลก ส่วนรถถัง Abrams สหรัฐ ก็จะปลอดภัยจากอาวุธรัสเซีย ไปอีกปีกว่า อ้างได้ว่าเป็นรถถังมหาเทพแคล้วคลาดแบบไร้คู่แข่งยุโรป”

ขณะที่ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2566 ถึงความคืบหน้าต่อกรณีดังกล่าว ซึ่งมีความเคลื่อนไหวของผู้นำเยอรมนีล่าสุดว่า

“โอลาฟ ชอลซ์ ลืมตัวไปครับ ความจริงก็คือเป็นแค่นักการเมืองที่มาจากพรรคที่อเมริกาอยู่เบื้องหลัง ไม่เป็นตัวของตัวเอง จะพล่ามอะไรก็พล่ามไป แต่เมื่ออเมริกาสั่ง ก็ไม่มีทางเลือก

วันก่อนบอกว่าจะไม่ส่งรถถังไปยูเครน แต่พอรัฐบาลกุ๊ยโลกสั่งมา ก็รีบสนองเจตนารมณ์ทันที รัฐบาลเยอรมันไม่มีความเป็นประชาธิปไตย เพราะการตัดสินใจไม่ได้มาจากประชาชนเยอรมัน แต่มาจากรัฐบาลกุ๊ยโลกสั่งการ

วันนี้ออกมาบอกว่าจะไม่ส่งทหารเข้ายูเครน (Germany will not supply combat aircraft and send soldiers to Ukraine “neither now nor in the future) พล่ามไปเหอะ…เดี๋ยวรัฐบาลกุ๊ยโลกสั่งมา ก็ต้องส่ง

อย่าว่าแต่ทหารเลย แม้แต่เรือดำน้ำ หรือ เครื่องบินรบ ถ้ารัฐบาลกุ๊ยโลกบิดหู ก็ต้องส่ง เพราะเป็นแค่ขี้ข้ารัฐบาลกุ๊ยโลกเท่านั้น”

นอกจากนี้ ดร.ปฐมพงษ์ ยังโพสต์ถึงอดีตผู้นำญี่ปุ่นที่ออกมาให้ความเห็นต่อกรณียูเครนกับรัสเซียด้วยว่า “นายโยชิโร โมริ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ให้สัมภาษณ์ว่ารัสเซียชนะอย่างแน่นอน เลิกคิดไปเลยว่ารัสเซียจะแพ้ (It is almost unthinkable that Russia will lose) จะมีก็แต่ประชาชนที่ถูกล้างสมองด้วยสื่อโฆษณาชวนเชื่อของอเมริกาเท่านั้นที่หลงเชื่อว่ายูเครนจะชนะ”