รัสเซียจัดหนักเครื่องบินทิ้งบอมบ์ ขีปนาวุธ โดรนถล่มครั้งใหญ่ ทำจรวดระบบต้านฯนาโต้หมด งัดพลุดอกไม้ไฟสู้

0

จากที่กองทัพรัสเซียเข้าโจมตียูเครนเป็นเวลาเกือบปีแล้ว ซึ่งมีรายงานถึงการใช้ยุทธวิธีรบที่ต่างฝ่ายต่างพยายามแก้กลยุทธ์ เพื่อมุ่งหวังชัยชนะ โดยมีชาติตะวันตกเข้าไปร่วมสนับสนุนกองกำลังผสมยูเครนด้วย

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเมื่อ Blockdit World Update ได้โพสต์นำเสนอรายงานไว้เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2566 ซึ่งมีรายละเอียดเปิดเผยไว้ว่า

“กลุ่ม NATO หน่วยข่าวกรองอังกฤษ ยูเครน และสื่อตะวันตก ประโคมข่าวมากว่า 11 เดือนว่าอาวุธรัสเซีย ใกล้หมดแล้ว ต้องแกะชิปคอมพิวเตอร์จากเครื่องซักผ้า เครื่องล้างจาน เหลือใช้อาวุธได้ไม่กี่วันเท่านั้น

ที่ผ่านมาฝ่ายรัสเซีย ก็ไม่เคยระบุว่าจะใช้เวลาเท่าใดจะชนะ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ก็บอกมาตลอดว่าเป็นการทำสงครามระหว่างรัสเซียกับกลุ่ม NATO และพันธมิตรกว่า 40 ชาติ ไม่ใช่ทำสงครามกับยูเครนโดยตรง

สงครามคราวนี้เรียกว่า สงครามบั่นทอน ทั้งอาวุธ เศรษฐกิจ สังคม การเมือง ใครอึดน้อยกว่า อ่อนแอกว่าก็พ่ายแพ้ไป จากประวัติศาสตร์มนุษย์ที่ผ่านมาสงครามขนาดใหญ่มีชาติจำนวนมากเข้าร่วมจะกินเวลานานราว 3 – 6 ปีเสมอ

แต่ด้วยคราวนี้ฝ่ายรุมคือ ชาติตะวันตก เศรษฐกิจไม่แข็งแรงเท่าเทียมกัน มีความแตกแยก ขัดแย้ง เตะตัดขากันเอง ขาดเอกภาพ ดังนั้นการติดหล่มสงคราม ย่อมส่งผลให้เศรษฐกิจฝ่ายรุมย่ำแย่ เกิดปัญหาภายสารพัดภายในชาติรุมเร้า อ่อนแอลงเรื่อยๆ แต่นั่นย่อมส่งผลดีให้ฝ่ายรัสเซียให้ได้รับผลตรงข้ามกัน

กลยุทธ์บั่นทอนนี้ จึงมุ่งเน้นทำลายศักยภาพการรบอาวุธ กำลังพล โครงสร้างพื้นฐานจำเป็นของฝ่ายตรงข้ามอย่างเฉพาะเจาะจง เพื่อให้เกิดความระส่ำระสาย ไม่ปกติในการใช้ชีวิต อันจะก่อให้เกิดความแตกแยกกันเองอย่างเลี่ยงไม่ได้

ล่าสุดฝ่ายรัสเซีย ยังเดินแน่วแน่ตามแผนบั่นทอนที่วางไว้ ใช้อาวุธลูกยาวโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงาน คลังอาวุธกองกำลังผสม โดยใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดขนาดใหญ่ Tu-22M3

แล้วปล่อยขีปนาวุธหลอกนำหน้า บีบให้ระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพชนิดต่างๆ ของ NATO ต้องเปิดการทำงานอย่างเลี่ยงไม่ได้เพื่อยิงจรวดราคาแพงขึ้นสกัดอาวุธหลอกกองหน้า

จากนั้นยิงขีปนาวุธจริง และปล่อยฝูงโดรนพลีชีพ Geran-2 ฉายามอเตอร์ไซด์แว้นบินได้จากเสียงหึ่งๆ ของมันตามเข้ามากระจายตัวไปทั่วแคว้นเป้าหมาย สร้างความสับสนมึนงง ให้ระบบต่อต้านอาการเทพทั้งหลายที่ลูกจรวดปล่อยไปสกัดอาวุธหลอกกองหน้าจนแทบไม่มี ทำจับต้นชนปลายได้ยากเพราะเป้าหมายบนอากาศมีมากเกินไปจะสกัดกั้นได้หมดสิ้น

กลยุทธ์สงครามบั่นทอนรัสเซียแบบนี้ ทำให้ NATO อับจนหนทาง เมื่อลูกจรวดจากระบบต่อต้านอากาศเทพหมด จึงต้องงัดอาวุธสุดยอดมหาเทพ ที่ชวนอึ้งขึ้นมาใช้

ในแคว้นโอเดสซา ทางใต้ กองกำลังผสมพยายามยิงโดรนแว้นด้วย พลุดอกไม้ไฟหลายครั้ง หวังให้มันขาดสมาธิและระบบนำทาง Glonass Navigator สับสน แต่โดรนแว้นก็ไม่สนใจเสียงนกเสียงกาข้างตัวมันเหล่านั้น มันแน่วแน่บินแว้นต่อไป แล้วปักหัวพุ่งชนอาคารโครงสร้างพื้นฐานเกิดเสียงระเบิดตูมสนั่น พร้อมเปลวไฟควันสีดำจากเพลิงไหม้

การระเบิดขนาดใหญ่ยังเกิดขึ้นในเขตอุตสาหกรรมแคว้นคาร์คิฟ ตะวันออก ยาวลามมาถึงแคว้นดนีโปเปตรอห ภาคกลาง , ซาโปรริชเซียส่วน 15% , เคอร์ซอนส่วน 10% ภาคใต้

โดรนแว้น Geran-2 ยังบินไปทักทายฉวัดเฉวียนดังหึ่งๆ เยาะเย้ยระบบป้องกันทางอากาศเทพ NATO ในเมืองหลวงกรุงเคียฟ ให้ปวดหัวระบบเปิดขึ้นยิงมั่วสะเปะสะปะตกใส่อาคารเหมือนเดิม  เกิดไฟไหม้ ท่ามกลางสัญญาณเตือนภัยต่อต้านอากาศยานร้องกันกระจองอแง”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454