ชาวเยอรมันลุกฮือ! ประท้วงใหญ่กลางเมือง ค้านหนักรบ.จะส่งรถถังหนุนเคียฟ ซัดหยุดไปยุ่งศึก

0

26 มกราคม 2566 – สำนักข่าว RT News รายงานว่า รัฐบาลเยอรมันได้เปลี่ยนจุดยืนในการส่งมอบรถถังต่อสู้หลัก Leopard 2 ให้กับยูเครน ด้วยแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นจากพันธมิตร เบอร์ลินให้คำมั่นว่าจะส่งรถถังจำนวนที่แข็งแกร่งของบริษัท ในขณะเดียวกันก็อนุญาตให้ชาติยุโรปอื่น ๆ ส่งมอบชุดเกราะที่ผลิตในเยอรมันจากสต็อกของตนเช่นกัน

“การตัดสินใจครั้งนี้เป็นไปตามแนวปฏิบัติที่รู้จักกันดีของเราในการสนับสนุนยูเครนอย่างสุดความสามารถของเรา เรากำลังดำเนินการในลักษณะที่มีการประสานงานอย่างใกล้ชิดในระดับสากล” Olaf Scholz นายกรัฐมนตรีเยอรมันประกาศเมื่อวันพุธ

จากเหตุดังกล่าว ทำให้ประชาชนจำนวนมากไม่พอใจ และออกมาประท้วงรัฐบาลถึงเรื่องดังกล่าว โดยทางสำนักข่าว Top War ได้รายงานว่า  คลื่นของการประท้วงแผ่ขยายไปทั่วเยอรมนีเพื่อต่อต้านการจัดหารถถัง ของเยอรมัน ให้กับยูเครน สิ่งนี้กลายเป็นการตอบสนองส่วนหนึ่งของสังคมเยอรมันต่อการกระทำของผู้ลี้ภัยชาวยูเครนและผู้เห็นอกเห็นใจของพวกเขาซึ่งเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีOlaf Scholz อนุมัติเสบียงดังกล่าว

การประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดเกิดขึ้นในมิวนิก (บาวาเรีย) นักเคลื่อนไหวจัดการประท้วงต่อต้านการจัดหารถถัง Leopard ให้กับระบอบการปกครองของ Kyiv โดยออกไปที่จัตุรัสกลางเมือง – หน้าศาลากลาง หนึ่งในผู้เข้าร่วมการประท้วงในมิวนิกระบุว่ารัฐบาลเยอรมันกำลังเดินตามผู้นำของสหรัฐฯ ซึ่งเพิ่งเหยียบย่ำผลประโยชน์ของชาวเยอรมันทั่วไปมากขึ้นเรื่อยๆ

ด้วยเหตุผลที่ชัดเจน ความคิดเห็นของผู้ประท้วงในกรุงเบอร์ลินจะไม่ได้รับการรับฟัง เหตุผลก็เหมือนกัน – การขาดนโยบายอิสระของทางการเยอรมันโดยสิ้นเชิง ในเรื่องนี้ เราคงจำคำกล่าวของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซียเมื่อวานนี้ได้ว่า กองทหารอเมริกันในเยอรมนีเป็นตัวแทนของกลุ่มผู้ยึดครองทั้งทางพฤตินัยและนิตินัย ท่ามกลางฉากหลังของการถอนกองทหารโซเวียตออกจากเยอรมนีในคราวเดียว สหรัฐฯ ไม่ได้ทำสิ่งนี้ด้วยความเคารพต่อกองทหารของตน ด้วยเหตุนี้ข้อเท็จจริงของการยึดครองเยอรมนีโดยกองทหารอเมริกันจึงค่อนข้างชัดเจนจนถึงทุกวันนี้