เมกาตาแหก!! จีนติดตั้งขีปนาวุธ SAM ที่เกาะพาราเซลซ้อมรบร่วมรัสเซีย-อิหร่าน-อาฟริกา ลาดตระเวนถี่ทะเลจีนใต้

0

ความเคลื่อนไหวของจีนไม่ได้เรื่อยเฉี่อยหรือตั้งหน้าตั้งตาง้อสหรัฐฯเหมือนที่สื่อตะวันตกพยายามจะชี้นำ  ท่าทีทางการทูตของสหรัฐฯโดยรมว.ต่างประเทศแม้เปิดเผยว่าจะเยือนจีนเพื่อฟื้นความสัมพันธ์ แต่ก็ตบท้ายด้วยการขู่จีนเรื่องไต้หวันอีก พร้อมส่งประธานรัฐสภาฯคนใหม่ประกาศจะไปเยือนไทเปอีก เหยียบเส้นแดงกันโจ่งแจ้งขนาดนี้มีหรือจีนจะยอม

ล่าสุดสหรัฐฯเป็นผู้เปิดเผยเองว่า จีนกำลังติดตั้งฐานยิงขีปนาวุธ SAM แบบถาวรบนเกาะหย่งชิงในหมู่เกาะพาราเซล ทะเลจีนใต้

วันที่ ๒๖ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวแรดิโอฟรีเอเชียและโกลบัลไทมส์ รายงานว่า สหรัฐฯ เปิดเผยกับสื่อว่า จีนติดตั้งฐานยิงขีปนาวุธ SAM แบบถาวรบนเกาะ Woody ในทะเลจีนใต้โดยอ้างภาพถ่ายทางอากาศของ Maxar Technologies บริษัทเทคโนโลยีอวกาศของสหรัฐฯ 

ตั้งแต่เดือนเม.ย.๒๕๖๕ พบว่า มีอาคารก่อสร้างใหม่ ๔ แห่งบนเกาะ Woody ซึ่งจีนเรียกว่า เกาะหย๋งซิง ในหมู่เกาะพาราเซล ซึงจีนเรียกว่า หมู่เกาะซีซา ตั้งอยู่ในทะเลจีนใต้ และ ๑ ในกลุ่มอาคารดังกล่าวมีการติดตั้งฐานยิงขีปนาวุธแบบพื้นสู่อากาศ หรือที่เรียกว่า แซม(SAM) Surface-to-air missile  แบบถาวร รวมทั้งสิ่งปลูกสร้างถาวรที่เชื่อว่าสามารถเก็บขีปนาวุธพิสัยไกลได้ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างขีดความสามารถของกองทัพจีนในทะเลจีนใต้ ที่ยังมีข้อพิพาทเรื่องการอ้างกรรมสิทธิ์ระหว่างจีน เวียดนาม และไต้หวัน 

ทั้งนี้ ภาพถ่ายดาวเทียม ตรวจพบการติดตั้งฐานยิงขีปนาวุธ SAM รุ่น HQ-9 ซึ่งเป็นแบบเคลื่อนย้ายได้ของจีนครั้งแรกเมื่อปี ๒๕๕๙ แต่การออกมาปูดข่าวนี้ซ้ำน่าจะมีวาระสร้างความชอบธรรมในการเคลื่อนไหวของกองเรือสหรัฐฯในทะเลจีนใต้และการขยายบทบาทฐานทัพสหรัฐฯในญี่ปุ่น

ทางด้านจีน ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันตรุษจีน เครื่องบินรบ ๒ ลำของหน่วยการบินทหารเรือภายใต้กองบัญชาการPLAตอนใต้  ออกจากเกาะหย่งซิงในหมู่เกาะซีชาหรือที่รู้จักกันว่าหมู่เกาะพาราเซล  เพื่อติดตามและตรวจสอบเครื่องบินต่างประเทศในทะเลจีนใต้  การเคลื่อนไหวครั้งนี้เปิดเผยเมื่อวันอังคารบน WeChat

เมื่อเผชิญกับเครื่องบินต่างประเทศที่เข้ามาใกล้ เครื่องบิน PLA เปลี่ยนท่าทีการบินหลายครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าเป้าหมายอยู่ในระยะการตรวจสอบและรักษาตำแหน่งไว้จนกว่าเครื่องบินต่างประเทศจะบินออกไป

หลังจากภารกิจรอบแรก เครื่องบิน PLA ที่กลับมาก็เลื่อนเข้าไปในโรงเก็บเครื่องบิน ซึ่งภาคพื้นดินได้ดำเนินการตรวจสอบ เติมน้ำมัน เติมไนโตรเจน และทำงานสนับสนุนอื่นๆ บนเครื่องบิน เพื่อให้เครื่องบินพร้อมสำหรับภารกิจได้ทุกเมื่อ

จาง เล่ย ผู้บัญชาการกองพลการบินทหารเรือ (Zhang Lei, flight commander of naval aviation brigade) สังกัดกองบัญชาการภาคใต้ของ PLA กล่าวว่า “การเตรียมพร้อมรบมีความสำคัญอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลและวันหยุด จำนวนเหตุฉุกเฉินทางอากาศมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงเทศกาลวันหยุด ซึ่งหมายถึงการติดตาม การเฝ้าระวัง และการลาดตระเวนที่มากขึ้น และการบินขึ้นต่อสู้บ่อยครั้งขึ้น”

จางกล่าวย้ำว่า “ในฐานะนักบิน เราพร้อมเสมอไม่ว่ากลางวันหรือกลางคืน เพื่อให้แน่ใจว่าเราสามารถปฏิบัติภารกิจได้ทันทีที่ได้รับคำสั่ง เพื่อรักษาความสงบของทะเลและอากาศของมาตุภูมิ” 

เมื่อเผชิญกับสภาพแวดล้อมทางทะเลและทางอากาศที่ซับซ้อน กองพลการบินทหารเรือภายใต้กองบัญชาการภาคใต้ของ PLA ได้ปรับปรุงชุดปฏิบัติการรบ การบำรุงรักษา และการสนับสนุนหลายชุดสำหรับการก่อกวนอย่างรวดเร็วภายใต้งานที่แตกต่างกัน ช่วงเวลาที่แตกต่างกัน และสภาพอากาศที่แตกต่างกัน เพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องบินรบสามารถบินขึ้นสู่อากาศได้ทุกเมื่อเมื่อสัญญาณเตือนภัยดังขึ้น

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่ากองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนจะมีการซ้อมรบร่วมกับกองทัพเรือของรัสเซียและสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๖ หลังจากซ้อมรบร่วมกับรัสเซีย-อิหร่านในมหาสมุทรอินเดียเมื่อไม่นานมานี้ รัสเซียยืนยันจะส่งเรือฟริเกตแอดมิรัล กอร์ชคอฟ (Admiral Gorshkov) เข้าร่วมการฝึกด้วย

สื่อPoliticoของอเมริกา ก็ได้รายงานว่า เพนตากอนกำลังจัดทำแผนเบื้องต้นสำหรับการเดินทางของประธานรัฐสภาผู้แทนราษฎรคนใหม่ เควิน แมคคาร์ที (Kevin McCarthy) รวมถึงการเดินทางไปเกาะไต้หวันในฤดูใบไม้ผลินี้ การที่สื่อสหรัฐเปิดเผยว่ากองทัพกำลังเตรียมการรักษาความปลอดภัยสำหรับการเยือนไต้หวันของแมคคาร์ธี จีนมองว่าเป็นการเคลื่อนไหวครั้งแรกกระตุ้นความคิดเห็นของประชาชนก่อนการเยือนจริง พูดง่ายๆคือโยนหินถามทาง ความรู้สึกของประชาชนทั้งของสหรัฐฯและจีน ตลอดจนรัฐบาลจีน 

นักวิเคราะห์จีนกล่าวว่า “ที่ผ่านมาสหรัฐฯ เป็นผู้ริเริ่มสร้างปัญหาในช่องแคบไต้หวัน โดยทำสิ่งต่างๆ มากมาย เช่น ส่งเจ้าหน้าที่อาวุโสไปที่เกาะ ผลักดันการสมรู้ร่วมคิดกับเกาะที่ข้ามเส้นแดงของจีน หรือออกแถลงการณ์ที่รุนแรงข่มขู่จีน อุ้มชูกลุ่มแบ่งแยกดินแดน  อย่างไรก็ตาม การริเริ่มว่าจะแก้ปัญหาไต้หวันอย่างไรและเมื่อไหร่นั้นอยู่ในมือของจีนแผ่นดินใหญ่ทั้งหมด  ดังนั้น แม้สหรัฐฯจงใจใช้ยุทธวิธีมากมาย แต่ความคิดริเริ่มของจีนแผ่นดินใหญ่ก็มีกลยุทธ์มากกว่า สิ่งที่ทางการสหรัฐฯ และไต้หวันกลัวคือความคิดริเริ่มทางยุทธศาสตร์ที่แข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก่อตัวขึ้นจากแผ่นดินใหญ่โดยพัฒนาอย่างรวดเร็ว ไม่ต้องสงสัยเลยว่าแผ่นดินใหญ่จะเป็นผู้เขียนบทละครช่องแคบไต้หวันเอง”

ท่ามกลางการกระตุ้นเร้าสงครามใหญ่ระหว่างนาโต้และรัสเซียในยูเครนและยุโรป สหรัฐพร้อมจริงหรือ ที่จะเปิดฉากแนวรบใหม่ในเอเชียที่มีจีนและเกาหลีเหนือยืนตระหง่านพร้อมลุย โจทย์ใหญ่ที่ยังไม่มีคำตอบและนานาชาติทั่วโลกต่างจับตาอยู่ด้วยใจระทึก!!??