รัฐมนตรีอิตาลีจวกยับ! อียูเป็นทาสอเมริกา อ่อนแอ หน้าที่คือห้ามสงครามไม่ใช่เข้าร่วม

0

26 มกราคม  2566 – สำนักข่าว RT News รายงานว่า สหภาพยุโรปต้องการผู้นำที่เข้มแข็ง ซึ่งคล้ายกับอดีตนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิลของเยอรมนี เพื่อให้ได้รับการรับฟังในเวทีระดับโลก รัฐมนตรีต่างประเทศของอิตาลีกล่าวกับหนังสือพิมพ์ลา สแตมปาเมื่อวันพุธ

“มีความอิจฉาริษยามากเกินไป มีผู้นำมากเกินไป”อันโตนิโอ ทาจานีกล่าว โดยโต้แย้งว่ากลุ่มนี้ลงเอยด้วยการรับใช้สหรัฐฯ แทนที่จะแสวงหาผลประโยชน์ของตนเอง และ“แม้แต่เยอรมนี ซึ่งเป็นประเทศ [สมาชิก] ที่แข็งแกร่งที่สุด ก็ยังล้มเหลวในการบังคับตัวเอง . Merkel หายไป”

ในระหว่างการสัมภาษณ์ เขาถูกถามว่าเขาคิดว่าสหภาพยุโรป“อ่อนแอเกินไป” หรือไม่ซึ่งเขาตอบโดยอธิบายว่า“ยุโรป [sic] ไม่มีนโยบายต่างประเทศหรือการป้องกันที่แท้จริง… เรามักจะตามหลังชาวอเมริกัน” พร้อมเสริมว่า เป็นเช่นนี้มาตั้งแต่ปี 1954 [เมื่อประชาคมป้องกันยุโรปล่มสลาย]

เขายืนกรานต่อไปว่าอียูทำทุกอย่างที่อยู่ในอำนาจของตนเพื่อป้องกันไม่ให้ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครนลุกลามบานปลาย “ทั้งนาโต้และยุโรปซึ่งมีหน้าที่ช่วยเหลือยูเครนไม่ได้ทำสงครามกับรัสเซีย”ทาจานีกล่าวพร้อมแสดงความหวังว่าสิ่งที่เขาเรียกว่า“ถ้อยแถลงเชิงรุก”ที่มาจากเครมลินเป็นเพียง“โฆษณาชวนเชื่อ”และนั่น ไม่มีความปรารถนาอย่างแท้จริงที่จะยกระดับการเผชิญหน้า

รัฐมนตรีให้เหตุผลว่า แม้ว่าการส่งอาวุธไปยังยูเครนจะยังคงเป็นเรื่องสำคัญ แต่ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหาทางยุติความขัดแย้งอย่างสันติ ซึ่งลุกลามมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว หรืออย่างน้อยที่สุดก็สงบศึก Tajani อธิบายตัวเองว่า”มองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับอนาคตอันใกล้”ในขณะที่เชื่อว่า”ไม่คุ้มที่จะยอมแพ้” พร้อมเสริมว่าเขาได้ขอให้Türkiyeทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อจัดการเจรจาระหว่างมอสโกวและเคียฟ ในขณะที่รัสเซียยืนยันหลายครั้งว่าจะเปิดการเจรจากับเคียฟ แต่ประธานาธิบดียูเครน วลาดิเมียร์ เซเลนสกี ได้ลงนามในกฎหมายที่ห้ามเคียฟจากการเจรจาใด ๆ กับมอสโกตามกฎหมาย ตราบใดที่วลาดิมีร์ ปูตินยังคงอยู่ในอำนาจ