ยูเครนแทรกสัญญาณออกอากาศ! ส่งเซเนสกีขึ้นทีวีรัสเซีย คำเตือนจากมอสโกเรื่องกองทัพไอทีถึงทั่วโลกเป็นเรื่องนี้

0

ประธานาธิบดียูเครน วลาดิมีร์ เซเลนสกี ปรากฏตัวในรายการโทรทัศน์ของรัสเซียเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เมื่อการออกอากาศทางดิจิทัลหยุดชะงักเนื่องจากการโจมตีของแฮ็กเกอร์ทั่วพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ

26 มกราคม 2566 – สำนักข่าว RT News รายงานว่า ผู้ดูทีวีในภูมิภาคเบลโกรอดและไครเมียรายงานว่าการรับชมของพวกเขาถูกขัดจังหวะด้วยคำปราศรัยจาก Zelensky ซึ่งพูดภาษายูเครน ใช้เวลาประมาณหนึ่งนาทีก่อนที่รายการจะดำเนินต่อไปตามกำหนดการ เจ้าหน้าที่ไครเมียกล่าวโทษเหตุการณ์ดังกล่าวว่าเกิดจากการโจมตีของแฮ็กเกอร์ โดยชี้นิ้วไปที่หน่วยข่าวกรองของยูเครนและ”ความชั่วร้าย”  ของพวกเขา

“เผชิญกับสถานการณ์ที่น่าสลดใจในแนวหน้า หน่วยบริการพิเศษของยูเครนหันไปแฮกการออกอากาศทางอินเทอร์เน็ตและแสดงตัวตลก Zelensky ของพวกเขา ในขณะเดียวกัน การออกอากาศทางโทรทัศน์ในช่องทีวียังคงดำเนินต่อไปและดำเนินไปตามปกติ  ” Oleg Kryuthckov ที่ปรึกษาด้านสื่อของรัฐบาลไครเมีย กล่าวกับ RIA Novosti

อย่างไรก็ตาม ทางการเบลโกรอดไม่ได้ระบุโทษอย่างรวดเร็ว โดยระบุว่ามีการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว การหยุดชะงักดังกล่าวส่งผลกระทบต่อการออกอากาศผ่านดาวเทียม อ้างอิงจากบริการสื่อของรัฐบาลส่วนภูมิภาค เจ้าหน้าที่ต้องเปลี่ยนทิศทางสัญญาณจากดาวเทียมสำรองเพื่อลบที่อยู่ของ Zelensky

การออกอากาศทางทีวีหยุดชะงักหลายครั้งเกิดขึ้นหลายครั้งท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน ซึ่งส่งผลกระทบต่อทั้งสองฝ่ายของความขัดแย้งที่กำลังดำเนินอยู่ หนึ่งในเหตุการณ์ที่น่าสังเกตมากที่สุดเกิดขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว เมื่อช่องกีฬาของยูเครน 2 ช่องฉายรายการสัมภาษณ์ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย แทนที่จะเป็นการแข่งขันฟุตบอลโลก

ก่อนหน้านี้ Oleg Syromolotov รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียกล่าวว่ายูเครนเป็นความท้าทายระดับโลกต่อประชาคมระหว่างประเทศ เนื่องจากประเทศนี้กำลังถูกใช้โดย NATO เป็นเครื่องมือในการกระจายอาวุธไซเบอร์อย่างไร้การควบคุม Oleg Syromolotov รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าวเมื่อวันพุธ

Syromolotov กล่าวกับ RIA Novosti ว่า”ภัยคุกคามที่ยูเครนวางในพื้นที่ข้อมูลนั้นมีลักษณะเป็นสากล”

เขากล่าวต่อไปว่ากลุ่มทหารที่นำโดยสหรัฐฯ“กำลังแจกจ่ายอาวุธดิจิทัลในรูปแบบที่ไม่มีการควบคุม”ผ่านทางยูเครน

กิจกรรมเหล่านี้อาจก่อให้เกิด“ผลลัพธ์ที่คาดเดาไม่ได้สำหรับสมาชิกทุกคนในประชาคมระหว่างประเทศ”รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศเตือน “วันนี้ รัสเซียซึ่งอยู่ในเป้าเล็ง และพรุ่งนี้อาจเป็นรัฐอื่นที่วอชิงตันไม่ชอบ”

Syromolotov ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับประเภทของอาวุธที่เขาหมายถึง แต่สังเกตว่าหลังจากรัสเซียเริ่มปฏิบัติการทางทหารในประเทศเพื่อนบ้านเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ รัสเซียก็เผชิญกับ“การรุกรานจากภายนอกอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนในพื้นที่ข้อมูล”ด้วยจำนวนการโจมตีทางไซเบอร์ต่อรัสเซีย เพิ่มขึ้นมากถึง 80% ก่อนหน้านี้ เขาอ้างว่าการโจมตีเหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากสหภาพยุโรปและอเมริกาเหนือ

ในเดือนตุลาคม Syromolotov กล่าวหากระทรวงกลาโหมและสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ (NSA) ว่าสนับสนุน  “Russophobia”ในหมู่แฮ็กเกอร์ระหว่างประเทศ ในขณะเดียวกันก็ใช้ประโยชน์จากภาคเอกชน รวมทั้ง Microsoft เพื่อ”ดำเนินการตามแผนเชิงรุกของพวกเขา” บริษัทที่ตั้งอยู่ในสหรัฐฯ ได้ให้เงินสนับสนุนมากกว่า 400 ล้านดอลลาร์ในเคียฟ

ในช่วงต้นเดือนสิงหาคม เจ้าหน้าที่ยังอ้างว่าสหรัฐฯ และพันธมิตรยอมรับว่าได้จัดตั้งอาสาสมัคร“กองทัพไอทีของยูเครน”เพื่อโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของรัสเซีย เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากนายพลพอล นากาโซน หัวหน้ากองบัญชาการไซเบอร์ของสหรัฐฯ ยืนยันว่าวอชิงตันได้“ดำเนินการชุดปฏิบัติการ”เพื่อสนับสนุนเคียฟ รวมถึงปฏิบัติการเชิงรุก การป้องกัน และข้อมูลข่าวสาร

ในเดือนกันยายน วอชิงตันโพสต์เปิดเผยว่า สหรัฐฯ ได้พัฒนาเครือข่ายบัญชีโซเชียลมีเดียปลอมเพื่อดำเนินการสงครามจิตวิทยาและข้อมูล และเผยแพร่เรื่องเล่าที่สนับสนุนตะวันตก มันถูกกล่าวหาว่าใช้งานหลายร้อยบัญชีในช่วงห้าปีที่ผ่านมาเพื่อพัฒนา”เรื่องเล่าต่อต้านรัสเซีย”