วากเนอร์โหด ปล่อยฝนเหล็กถล่มเมือง สังหารทหารอังกฤษ! โคลอมเบียแฉ สหรัฐแอบร้องขออาวุธรัสเซียให้ยูเครน

0

วากเนอร์โหด ปล่อยฝนเหล็กถล่มเมือง สังหารทหารอังกฤษ! โคลอมเบียแฉ สหรัฐแอบร้องขออาวุธรัสเซียให้ยูเครน

จากกรณีที่รัสเซีย ได้มีการนำอาวุธยุทโธปกรณ์เคลื่อนเข้าสู่สนามรบอย่างต่อเนื่อง และมีการยิงถล่มอย่างดุเดือด ในขณะที่ยูเครน ก็เกิดการสูญเสียอย่างหนักทั้งกำลังพลและอาวุธ ซึ่งผู้นำยูเครน ก็ได้ร้องขอให้บรรดาชาติตะวันตกส่งอาวุธมาช่วย

ต่อมาเมื่อวานนี้ (25 มกราคม 2566) ทาง World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่สหรัฐ ได้ขอให้โคลอมเบียขายอาวุธรัสเซียให้กับยูเครน โดยบอกว่า เมื่อไม่นานมานี้ นายพลลอรา ริชาร์ดสัน ผู้บัญชาการกองบัญชาการใต้ของสหรัฐฯ อ้างว่าโคลอมเบีย เวเนซุเอลา คิวบา นิการากัว และอีก 6 ประเทศในทวีปละตินอเมริกา มียุทโธปกรณ์ของรัสเซียประจำการ และสหรัฐฯ กำลังดำเนินการขายอาวุธของตนเพื่อแทนที่ โดยมีข้อแม้ว่าประเทศเหล่านั้นต้องขายอาวุธรัสเซีย ให้ยูเครนกู้ยืม

ล่าสุดประธานาธิบดีกุสตาโว เปโตร ผู้นำโคลอมเบีย ออกมาดับข่าวปลอม โดยแฉว่า สหรัฐ ได้ติดต่ออ้อนวอนขอให้โคลอมเบียขายอาวุธที่ผลิตโดยรัสเซียไปยังยูเครน แล้วซื้ออาวุธจากสหรัฐ มาใช้แทน แต่ประเทศเขาปฏิเสธคำขอร้องนี้ เขาให้เหตุผลว่าแม้ ยุทโธปกรณ์ทางทหารที่ผลิตในรัสเซียที่ประเทศเขาใช้มานานหลายสิบปี จะอยู่ในสภาพทางเทคนิคที่ไม่สมบูรณ์เหมือนเดิม เพราะขาดการซ่อมบำรุงอย่างเหมาะสมในช่วงที่ผ่านมา

แต่ชาติของเขาไม่ได้เข้าข้างใคร และอยู่ฝ่ายสันติภาพ นั่นคือเหตุผลว่าทำไมไม่ขายต่อยุทโธปกรณ์ของรัสเซียแม้แต่ชิ้นเดียวโดยไม่คำนึงถึงเงื่อนไขทางเทคนิค เพื่อให้ยูเครน นำไปใช้ในความขัดแย้งนี้ วิเคราะห์ว่าประเทศอื่นๆ ในละตินอเมริกา เช่น เวเนซุเอลา คิวบา ฯลฯ ล้วนโดนสหรัฐ คว่ำบาตรกดขี่รังแกมานานแล้ว จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะขายอาวุธตนให้ยูเครน และซื้อของราคาแพงป๋องแป๋งจากสหรัฐ

ภายหลังนักรบ Wagner รัสเซีย ยึดเมืองโซเลดาร์ไปแล้ว ชาวบ้านในเมืองฯ ยืนยันว่ามีกองกำลังผสมต่างชาติจำนวนมากจากอังกฤษ และโปแลนด์ แต่งเครื่องแบบปะปนกับทหารยูเครนเอง สื่ออังกฤษ รายงานคำแถลงของครอบครัวทหารรับจ้างชาวอังกฤษ 2 นาย คือ คริส แพร์รี และแอนดรูว์ แบ็กชอว์ ซึ่งเข้าไปเป็นกองกำลังผสมในยูเครน

ว่าพวกเขาถูกนักรบรัสเซีย ปลดเกษียณเป็นปุ๋ยไปแล้ว ใกล้เมืองโซเลดาร์ ในสาธารณรัฐโดเนตสค์ รัสเซีย ขณะนี้ทหารรับจ้างต่างชาติจำนวนมากถูกปลดเกษียณในถุงซิบดำ และพยายามล่าถอยออกจากเครื่องบดเนื้อเมือง Bakhmut (Artyomovsk) ท่ามกลางลูกปืนใหญ่ และจรวดหลายลำกล้องที่ปล่อยฝนเหล็กห่าใหญ่มาจากนักรบ Wagner ที่ปิดล้อมเมืองทั้ง 3 ด้าน

ล่าสุดประธานาธิบดีเซเลนสกี้ ผู้นำยูเครน ที่กำลังแย่งชิงอำนาจกับฝ่ายทหาร ได้ใช้อำนาจตามกฎอัยการศึก ลงนามกฎหมายว่าเพิ่มความรับผิดทางอาญาสำหรับการปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามคำสั่งสู้รบ ที่ช่วงนี้ทหารหนีทัพล่าถอยกันเยอะมาก วิเคราะห์ว่าสมรภูมิเมืองบัคมุทนี้ คือ ชะตากรรมเก้าอี้ของนายเซเลนสกี เพราะกลาโหมสหรัฐ และนายพล Zaluzhny ผู้บัญชาการทหารสูงสุดยูเครน ว่าที่ผู้นำคนใหม่

เห็นตรงกันว่าต้องถอนทหารกองกำลังผสมหนีออกจากเมืองนี้ไปตั้งหลักที่แนวรับใหม่บนเมืองถัดไปที่อยู่บนเนินสูง
แต่เซเลนสกี ดื้อดึงและไม่ยินยอม หวังจะโชว์ผลงานไอเดียของตนต่อสหรัฐ เพื่อต่อรองขอกู้อาวุธเพิ่มยื้อเก้าอี้ จึงออกกฎหมายใหม่บังคับห้ามทหารถอยใครฝ่าฝืนจะโดนลงโทษสถานหนัก

ทหารต่างชาติกองกำลังผสมไม่ได้ขึ้นตรงและรับเงินเดือนจากยูเครน แต่ขึ้นตรงกับนายจ้างศูนย์บัญชาการ NATO ในเยอรมนี ดังนั้นพวกเขาจวนตัวจึงเผ่นหนีเอาตัวรอดออกมาจากเมืองก่อน ลอยแพทหารยูเครน สู้อยู่ในเมืองตามลำพังตามคำสั่งท่านผู้นำ , ส่วนสหรัฐ อับจนหนทางแล้วถึงขนาดไปขอร้องชาติละตินอเมริกาขายอาวุธให้ยูเครนกู้ แอบแฝงตีเนียนเสนอขายอาวุธของตนแทน ท่ามกองกำลังต่างชาติกำลังระส่ำระสายถูกรัสเซียปลดเกษียณใส่ถุงดำกลับบ้านจำนวนมาก

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454