แนวรบอวกาศปะทุ!? รอสคอสมอสรัสเซียสร้างคอมแพคล่า หมายหัวสตาร์ลิงค์ จับได้หนุนนำทางเคียฟโจมตีดอนบาส

0

อดีตซีอีโอของรอสคอสมอส องค์กรมือหนึ่งด้านอวกาศของรัสเซีย เปิดเผยว่าว่าเขามีข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับอาวุธที่ใช้ในการโจมตี Donetsk ซึ่งได้รับการหนุนช่วยกำหนดทิศทางโดยสถานีดาวเทียมสตาร์ลิงก์ ล่าสุดกองทหารรัสเซียอ้างว่าพวกเขายึดสถานีอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมสตาร์ลิงก์ของ Elon Musk ได้ในฐานะถ้วยรางวัลแห่งสงครามในภูมิภาคโดเนตสค์ ซึ่งการสู้รบรุนแรงขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

ผู้บัญชาการขององค์กร ซาร์สกี้วูล์ฟ (Tsarskie Wolves Group) กล่าวในการให้สัมภาษณ์ว่านักสู้ชาวรัสเซียในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ (DPR) ยึดสถานีดาวเทียม Starlink ไว้เป็นรางวัลแห่งชัยชนะ

ในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว รัสเซียเตรียมพร้อมที่จะส่งดาวเทียมในอวกาศที่มีชื่อว่า ‘สคิฟ(Skif)’ เพื่อจัดหาการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในราคาย่อมเยาซึ่งมาถึงวันนี้พร้อมใช้แล้วในสนามสู้รบ

รายงานในสื่อท้องถิ่นอ้างว่าผู้เชี่ยวชาญของรัสเซียอาจสร้างจุดรับสัญญาณ “ทดแทน” ซึ่งระหว่างปฏิบัติการอาจสร้างปัญหามากมายให้กับกองทัพยูเครน

ผู้ผลิตอาวุธรัสเซียกล่าวว่า ได้พัฒนาเรดาร์ตรวจจับการสื่อสารของเทอร์มินัล Starlink ที่เรียกว่าบอร์ชเชวิค (Borshchevik) ซึ่งกำลังทดสอบอยู่ในสนามรบ

วันที่ ๒๕ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิก รายงานว่า อดีตซีอีโอของรอสคอสมอส (Roscosmos) หน่วยงานอวกาศของรัสเซีย ดมิทรี โรโกซิน (Dmitry Rogozin)ให้สัมภาษณ์สื่อว่าภาพถ่ายดาวเทียมช่วยระบุ ปืนครกที่ของศัตรูที่โจมตีในโดเนตสค์

“ฉันทำงานเป็นเวลาสี่ปีใน Roscosmos ซึ่งเป็นบริษัทของรัฐของเรา ฉันมีเพื่อนที่ดี หุ้นส่วน และสหายที่นั่น ฉันได้ขอแผนที่ที่ถูกต้อง รูปภาพที่ถ่ายในวันนั้น เย็นวันนั้น โดยยานอวกาศลำหนึ่งของเรา ฉันเชื่อว่า เราได้กำหนดอาวุธที่ใช้ยิงแล้วซึ่งอยู่ในระยะและตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการยิง แต่เราได้เฝ้าดูการที่กองทัพยูเครนยิงใส่เรา ภายใต้การชี้พิกัดของดาวเทียมสตาร์ลิงก์ และฉันหวังว่าเมื่อฉันกลับมาจะพบพวกเขาและทำลายให้สิ้นซาก” 

โรโกซินกล่าวว่า “ล่าสุดทหารจากสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ (DPR) สามารถยึดขั้วสมาชิกของระบบสื่อสารผ่านดาวเทียม Starlink ของ Elon Musk ซึ่งกองทัพยูเครนใช้ได้โดยถือเป็นถ้วยรางวัลจากการสู้รบ” 

เขากล่าวว่า “การสื่อสารในอวกาศเป็นหัวข้อพิเศษ เรารู้ว่าอะไรเป็นประโยชน์และเป็นอันตรายระบบการสื่อสารในอวกาศของ Starlink ที่ใช้โดยกองทัพของประเทศยูเครน และอุปกรณ์เหล่านี้ก็คืออุปกรณ์สมาชิก การพบนี้ยืนยันข้อสงสัยเป็นอย่างดี” 

มีรายงานว่า Starlink ได้จัดหาอุปกรณ์ให้ยูเครนประมาณ ๒๒,๐๐๐ เครื่อง นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการทางทหารพิเศษของรัสเซียในเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว

รัสเซียได้ส่งสถานีสื่อสารผ่านดาวเทียมไปยังหน่วยทหารในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์เพื่อทำการทดสอบ 

โรโกซินกล่าวว่า “เราได้สร้างชุดคอมแพคชุดแรกของอุปกรณ์แซตคอม (satcom) พวกมันถูกวางไว้กับกองพลปืนใหญ่และสามารถทำงานได้ดี” 

เทคโนโลยีทางทหารมีพื้นฐานมาจากโซลูชั่นพลเรือนที่บริษัทรัสเซียวางตลาดไปก่อนหน้านี้ โรโกซินอยู่ในคณะที่ปรึกษาทางทหารกล่าวว่าเทคโนโลยีนี้ได้รับการออกแบบมาสำหรับการใช้งานในแนวหน้า เมื่อศัตรูเข้ามารบกวนช่องทางการสื่อสารประเภทนี้

มีรายงานว่ายูเครนจะได้รับจานดาวเทียม Starlink เพิ่มอีก ๑๐,๐๐๐ ดวงจาก SpaceX เทอร์มินัล  ใช้เป็นเครื่องมือสำคัญในการให้บริการอินเทอร์เน็ตท่ามกลางการโจมตีของรัสเซียต่อโครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสาร 

ด้านคอมเพล็กซ์เรดาร์ตรวจจับ บอชเชวิค (Borshchevik) ได้รับการ “ออกแบบมาเพื่อตรวจจับและกำหนดตำแหน่งของเทอร์มินัล Starlink ในส่วน 180 องศาในระยะทางสูงสุด 10 กิโลเมตร” สมมติฐานเหล่านี้ที่เผยแพร่อย่างกว้างขวางในสื่อรัสเซียได้อย่างอิสระ

มีการคาดเดาว่า มอสโกว์กำลังวางแผนกลยุทธ์อย่างต่อเนื่องเพื่อทำลายขั้วสตาร์ลิงก์ รายงานของสื่อรัสเซียตามความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญทหารสายตะวันตกระบุในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาว่า ขีปนาวุธจำนวนมหาศาลที่มีระยะยิงเข้าใส่เป้าหมายอย่างน้อย ๕๐๐ กิโลเมตรจะต้องทำลายล้างเครือข่ายดาวเทียม Starlinkก่อน และรัสเซียก็เคยชัดดาวน์สตาร์ลิงก์ในพื้นที่สู้รบมาก่อนหน้านี้แล้ว

แม้ว่ายูเครนจะโต้แย้งคำกล่าวอ้างที่ว่ารัสเซียยึดอาคารสตาร์ลิงก์ในพื้นที่ได้ แต่นี่อาจเป็นการตบหน้า Elon Musk ซึ่งเป็นเจ้าของเครือข่าย Starlink ของ SpaceX เพราะก่อนหน้านี้ Musk อ้างว่าเทอร์มินัลที่ส่งไปยัง Kyiv ทำงานได้อย่างราบรื่น เขาพูดไปไกลถึงขนาดที่ว่ารัสเซียพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อทำลายขั้วเหล่านี้แต่ไม่สำเร็จ วันนี้พิสูจน์ชัดว่ายึดได้ ทำลายได้ และทำมาแล้ว

นับจากนี้ การตรวจจับและทำลายล้างจะกลายเป็นหนึ่งหัวข้อของการไล่ล่าสถานีสตาร์ลิงก์ในพื้นที่สู้รบ และต้องจับตาว่ารัสเซียจะมีท่าทีอย่างไรกับ ดาวเทียมสตาร์ลิงค์บนอวกาศ เปิดหน้าเล่นกันแบบโจ่งแจ้ง ส่งสัญญาณไฟแดงที่อิลอนมัสก์คงไม่อาจนิ่งเฉยอยู่ได้!!!